Tàu Trung Quốc đâm chìm tàu Philippines: Manila gửi báo cáo lên Liên hợp quốc

Thế giớiChủ Nhật, 16/06/2019 12:22:00 +07:00

Philippines đưa vụ việc tàu cá nước này bị tàu Trung Quốc đâm chìm và bỏ mặc tại bãi Cỏ Rong ra một phiên họp của tổ chức Hàng hải Quốc tế (IMO) mới đây.

Theo Philstar, Phó đại diện thường trực của Philippines tại IMO Senen Mangalile đã báo cáo về vụ việc trong phiên họp thứ 101 của IMO, một cơ quan chuyên môn của Liên hợp quốc với 172 quốc gia thành viên và ba thành viên liên kết tại London hôm 14/6. 

Ông Mangalile kêu gọi các quốc gia thành viên Liên hợp quốc để tâm tới việc bảo vệ sự sống của các ngư dân trên biển trong các vụ tai nạn hàng hải, lưu ý tới trường hợp tàu Philippines bị một tàu Trung Quốc đâm chìm vào nửa đêm 9/6.  

"Đó là nghĩa vụ của mỗi quốc gia thành viên có trách nhiệm của Liên hợp quốc và IMO trong việc thực hiện các công ước và các quy tắc liên quan tới an toàn và an ninh hàng hải thay vì chỉ trả phí cho các lời nói đãi môi. Đây cũng là nghĩa vụ đạo đức của chúng ta khi cứu sự sống của một con người bất cứ nơi nào, khi nào mà chúng ta có thể", ông Mangalile nhấn mạnh.

trung quoc tau

 Ngư dân kéo tàu cá bị đâm chìm vào bờ. (Ảnh:Philstar)

Hôm 12/6, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana thông tin về vụ tàu cá Trung Quốc đâm chìm tàu nước này, bỏ mặc 22 ngư dân bơ vơ trên biển. Nhóm ngư dân này trôi dạt nhiều giờ trước khi được một tàu Việt Nam giải cứu.

Tuy nhiên, trong tuyên bố đưa ra hôm 14/6, đại sứ quán Trung Quốc tại Manila khẳng định, tàu cá Yuemaobinyu 42212 của Trung Quốc đang đánh bắt bằng đèn tại bãi Cỏ Rong thì bị 7-8 tàu cá Philippines bao vây.

"Trong lúc bỏ chạy, 42212 không kịp tránh một tàu cá Philippines, dây cáp trên cột đèn va phải buồng lái tàu Philippines làm con tàu này bị nghiêng và chìm phần đuôi", tuyên bố cho biết. 

Cũng theo tuyên bố này, thuyền trưởng Trung Quốc đã cố giải cứu các thuyền viên Philippines nhưng lại lo sợ bị nhóm tàu Philippines bao vây.

"Khi xác nhận được rằng thủy thủ đoàn Philippines được giải cứu, Yuemaobinyu 42212 đã rời đi chứ không có chuyện đâm rồi bỏ chạy", đại sứ quán Trung Quốc tại Manila khẳng định, nói thêm rằng tàu Philippines được một tàu "đồng hương giải cứu". 

Đáp trả lời bao biện này, một chuyên gia hàng hải Philippines công bố hình ảnh vệ tinh ghi lại hình ảnh các tàu neo đậu xung quanh khu vực xảy ra vụ tai nạn. Theo hình ảnh này, tàu cá Trung Quốc không bị 7-8 tàu Philippines bao vây như Bắc Kinh tuyên bố. 

Hải quân Philippines trong khi đó cho biết đang xác minh tính xác của tuyên bố từ Đại sứ quán Trung Quốc nhưng khẳng định tàu cá Trung Quốc đã vi phạm luật pháp quốc tế khi đâm vào tàu cá nước này và rời bỏ hiện trường, bỏ mặc sự sống chết của các thuyền viên Philippines. 

Người phát ngôn Hải quân Philippines, Đại tá Jonathan Zata mới đây khẳng định, tàu cá Việt Nam chứ không phải tàu Philippines cứu sống tàu cá nước này như Trung Quốc tuyên bố. 

"Tàu cá Việt Nam đã giải cứu ngư dân của chúng tôi chứ không phải tàu đánh cá Philippines. Không có tàu Philippines trong khu vực tại thời điểm xảy ra vụ việc. Nếu có bất kỳ tàu Philippines nào xung quanh, vụ việc có thể đã được báo cáo ngay cho Hải quân. Nhưng không có ai cả. 

Rất may nhờ có sự trợ giúp của tàu cá Việt Nam mà ngư dân Philippines mới được giải cứu", ông này nhấn mạnh. 

Song Hy
Bình luận
vtc.vn