Tàu ngầm thế hệ mới của Nga ‘tàng hình’ bằng cách nào?

(VTC News) - Tàu ngầm hạt nhân thế hệ thứ 5 của Nga có biệt danh Husky sẽ được khởi đóng trong năm 2018, chuyên gia Nga giải thích cách thức tàu ngầm này “tàng hình” khi hoạt động dưới biển.

Thiết kế của tàu ngầm hạt nhân có biệt danh Husky được chấp thuận và tàu ngầm này sẽ được khởi đóng trong năm 2018, theo dự kiến chiếc tàu ngầm đầu tiên sẽ được hoàn tất vào năm 2025. Tổng giám đốc Tập đoàn Đóng tàu Thống nhất Alexey Rakhmanov cho biết tàu ngầm hạt nhân này có khả năng “tàng hình” khi hoạt động dưới biển.

Ông Rakhmanov giải thích tàu ngầm hạt nhân có biệt danh Husky “tàng hình” bằng cách trộn lẫn âm thanh phát ra khi hoạt động với tiếng ồn dưới đáy biển. Với khả năng này kết hợp tầm hoạt động không giới hạn về mặt lý thuyết, tàu ngầm hạt nhân Husky sẽ trở thành “Hố đen đại dương” mới.

Tau ngam the he moi cua Nga ‘tang hinh’ bang cach nao? hinh anh 1

Đồ họa tàu ngầm hạt nhân thế hệ 5 của Nga. (Ảnh: MSR)

“Hố đen đại dương” vốn là biệt danh của tàu ngầm diesel – điện thuộc lớp tàu Đề án 877 Paltus Đề án 636 Varshavyanka của Liên Xô và Nga, được phương Tây đặt định danh là Kilo. Lớp tàu này phát ra tiếng ồn rất thấp khi hoạt động nên rất khó bị phát hiện. Tháng 4/2018, các tàu ngầm thuộc lớp tàu Đề án 636.3 của Nga từng rượt đuổi và ngăn không cho tàu ngầm của Anh phóng tên lửa Tomahawk vào Syria.

Hiện có rất ít thông tin về lớp tàu ngầm thế hệ thứ 5 của Nga có biệt danh Husky này, theo một số thông tin được công khai, sẽ có 2 phiên bản khác nhau: Phiên bản trang bị tên lửa 3M-54 Kalibr loại chống ngầm và phiên bản trang bị tổ hợp tên lửa 3K-22 với tên lửa siêu thanh 3M22 Zircon để tấn công các biên đội tàu mặt nước cỡ lớn.

Video: Cách thức tàu ngầm hạt nhân không người lái Poseidon tiêu diệt mục tiêu

>>> Đọc thêm: Nga tiết lộ 'chân dung' tàu ngầm thuộc thế hệ hoàn toàn mới

 (Nguồn: Sputnik)

Nguyễn Tiến
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU