Tàu hộ vệ tên lửa Việt Nam tranh tài cùng Nga, Trung Quốc tại Army Games 2021

Quân sựThứ Hai, 23/08/2021 09:16:06 +07:00

Ngày 22/8, tại Quân cảng của Hạm đội Thái Bình Dương thuộc Hải quân Liên bang (LB) Nga đã diễn ra Lễ khai mạc môn thi “Cúp biển” trong khuôn khổ Army Games 2021.

Buổi lễ được tổ chức trọng thể dưới sự chủ trì của Chuẩn đô đốc Koroliov Olec Alexandrovic, Phó tư lệnh Hải quân Liên bang Nga. Đại tá Trịnh Xuân Tùng, Phó tư lệnh Vùng 4 Hải quân, Trưởng đoàn công tác đại diện Đoàn Hải quân nhân dân (HQND) Việt Nam tham dự và phát biểu tại Lễ khai mạc.

Tàu hộ vệ tên lửa Việt Nam tranh tài cùng Nga, Trung Quốc tại Army Games 2021 - 1

Quang cảnh Lễ khai mạc môn thi “Cúp biển”. Ảnh chụp từ Tàu 016-Quang Trung. 

Cùng tham dự Lễ khai mạc có các thành viên Tổ trọng tài cùng đại diện các Đội tuyển tham gia môn thi “Cúp biển” của nước chủ nhà, Việt Nam và Trung Quốc. Hải quân Myanmar cử quan sát viên.

Tàu hộ vệ tên lửa Việt Nam tranh tài cùng Nga, Trung Quốc tại Army Games 2021 - 2
Tàu hộ vệ tên lửa Việt Nam tranh tài cùng Nga, Trung Quốc tại Army Games 2021 - 3

Tổ quân kỳ (ảnh trên) và Đoàn quân nhạc của Hạm đội Thái Bình Dương thuộc Hải quân LB Nga tại Lễ khai mạc. 

Trong tiếng quân nhạc hùng tráng, lá cờ Army Games được kéo lên tung bay bên cạnh quốc kỳ của các nước tham gia môn thi “Cúp biển”. Sau đó, Đoàn quân nhạc của Hải quân nước chủ nhà đã cử quốc thiều các nước tham dự. Lễ khai mạc gây ấn tượng với màn diễu duyệt đội ngũ đẹp mắt của các Đội tuyển tại Quân cảng.

Tàu hộ vệ tên lửa Việt Nam tranh tài cùng Nga, Trung Quốc tại Army Games 2021 - 4

 Các đại biểu chào cờ.

Trong bài phát biểu khai mạc, Chuẩn đô đốc Koroliov Olec Alexandrovic bày tỏ vui mừng trước sự có mặt và tham gia thi đấu của Đội tuyển các nước cùng các chiến hạm, trong đó có Biên đội tàu của Việt Nam 015-Trần Hưng Đạo và Tàu 016-Quang Trung (Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân).

Ngài Chuẩn đô đốc khẳng định mục tiêu chính của Army Games được tổ chức hằng năm nhằm tăng cường mối quan hệ hữu nghị giữa quân đội các nước tham gia.

“Môn thi “Cúp biển” là một sân chơi bổ ích cho lực lượng hải quân các nước cùng nhau tranh tài, thể hiện năng lực làm chủ vũ khí, trang bị và khả năng sẵn sàng chiến đấu cũng như chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau thông qua thực hiện các nội dung thi đấu tới đây”, Chuẩn đô đốc Koroliov Olec Alexandrovic nhấn mạnh.

Tàu hộ vệ tên lửa Việt Nam tranh tài cùng Nga, Trung Quốc tại Army Games 2021 - 5

Đại diện tuyển thủ 3 quốc gia gồm chủ nhà LB Nga, Việt Nam và Trung Quốc tham dự Lễ khai mạc. 

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Đại tá Trịnh Xuân Tùng cho biết, Đoàn HQND Việt Nam vinh dự lần đầu tiên tranh tài tại môn thi “Cúp biển” trong khuôn khổ Army Games 2021.

Đánh giá cao sáng kiến và nỗ lực của Bộ Quốc phòng và Hải quân LB Nga về việc tổ chức Army Games, Đại tá Trịnh Xuân Tùng khẳng định đây là cơ hội tuyệt vời để quân đội và hải quân các nước giao lưu, học hỏi nâng cao kỹ năng về huấn luyện, thao tác khí tài quân sự, đồng thời tăng cường tình đoàn kết, sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau, góp phần tích cực xây dựng một thế giới hòa bình, ổn định, hữu nghị, hợp tác và phát triển. Đội tuyển HQND Việt Nam sẽ nỗ lực thi đấu hết mình góp phần vào thành công chung của Hội thao.

Tàu hộ vệ tên lửa Việt Nam tranh tài cùng Nga, Trung Quốc tại Army Games 2021 - 6

 Đoàn HQND Việt Nam tại Lễ khai mạc.

Chia sẻ bên lề buổi lễ, Thượng tá Nguyễn Thanh Hà, Phó trưởng phòng Đối ngoại, Quân chủng Hải quân chia sẻ: “Lần đầu tiên tham gia Army Games, chúng tôi ấn tượng với công tác tổ chức, đón tiếp chu đáo của nước chủ nhà LB Nga. Đoàn HQND Việt Nam cùng Đội tuyển đã nhận được nhiều sự hỗ trợ của nước chủ nhà trong thời gian lưu trú cũng như luyện tập làm quen thao trường. Việc Việt Nam cử Biên đội tàu tham dự Army Games 2021 khẳng định sự ủng hộ của Bộ Quốc phòng Việt Nam và HQND Việt Nam đối với Bộ Quốc phòng và Hải quân LB Nga trong tổ chức các sự kiện quốc tế. Thông qua các hoạt động đối ngoại quốc phòng như thế này sẽ góp phần thắt chặt hơn nữa quan hệ giữa quân đội và hải quân hai nước”.

Tàu hộ vệ tên lửa Việt Nam tranh tài cùng Nga, Trung Quốc tại Army Games 2021 - 7

 Chuẩn đô đốc Koroliov Olec Alexandrovic phát biểu khai mạc môn thi “Cúp biển”.

Thành viên Tổ trọng tài, Trung tá Đỗ Hải Long, Phó tham mưu trưởng Trung tâm Bảo đảm Kỹ thuật 719, Vùng 4 Hải quân khẳng định, trước khi chính thức bước vào thi đấu, tuyển thủ của các đội tuyển, trong đó có Đội tuyển HQND Việt Nam đều chuẩn bị tâm lý vững vàng, sức khỏe tốt, quyết tâm tham gia tranh tài với tinh thần thi đấu hữu nghị, giao lưu, học hỏi và hướng tới mục tiêu đạt thành tích cao.

Tàu hộ vệ tên lửa Việt Nam tranh tài cùng Nga, Trung Quốc tại Army Games 2021 - 8

 Đại tá Trịnh Xuân Tùng phát biểu tại Lễ khai mạc.

Trước đó, đội tuyển các nước đã tổ chức bốc thăm thi đấu các nội dung thuộc môn thi “Cúp biển”. Theo đó, thứ tự các nước thi đấu tại nội dung bắn mục tiêu trên biển bằng pháo AK-176 là Nga, Việt Nam, Trung Quốc; tại nội dung bắn maket mìn trôi bằng súng 14,5mm là Nga, Việt Nam, Trung Quốc; tại nội dung kỹ năng hàng hải là Trung Quốc, Việt Nam, Nga. Riêng nội dung đấu tranh bảo vệ sức sống tàu, Đội tuyển HQND Việt Nam thi đấu thứ hai và nội dung cứu hộ cứu nạn thi đấu đầu tiên.

Theo kế hoạch, các nội dung thi đấu sẽ diễn ra từ ngày 23 đến 27-8. Lễ trao giải và bế mạc sẽ được tổ chức vào ngày 29-8. Hiện tại, Đội tuyển HQND Việt Nam đã hoàn tất giai đoạn huấn luyện nâng cao tại LB Nga, chuẩn bị sẵn sàng thi đấu với quyết tâm giành thành tích cao trong lần đầu tiên tranh tài tại đấu trường quốc tế Army Games.

Tàu hộ vệ tên lửa Việt Nam tranh tài cùng Nga, Trung Quốc tại Army Games 2021 - 9
Tàu hộ vệ tên lửa Việt Nam tranh tài cùng Nga, Trung Quốc tại Army Games 2021 - 10

Đoàn HQND Việt Nam diễu duyệt đội ngũ tại Lễ khai mạc. 

Được biết, môn thi “Cúp biển” trong khuôn khổ Army Games 2021 được tổ chức tại hai địa điểm là biển Vladivostok của LB Nga và biển Caspi do Iran đăng cai. Trong đó, tại TP Vladivostok sẽ diễn ra cuộc tranh tài giữa đội tuyển 3 quốc gia, bao gồm: Việt Nam, Trung Quốc và nước chủ nhà LB Nga.

Tàu hộ vệ tên lửa Việt Nam tranh tài cùng Nga, Trung Quốc tại Army Games 2021 - 11

Quốc kỳ các nước tham gia môn thi “Cúp biển” tung bay cùng cờ của Hải quân LB Nga và Army Games 2021.

(Nguồn: Quân đội nhân dân)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp