• Zalo

Tàu chiến Mỹ tập trận phô diễn sức mạnh trên Biển Đông

Thế giớiThứ Hai, 07/10/2019 19:47:00 +07:00

Nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan (CVN-76) cùng tàu đổ bộ tấn công USS Boxer và các tàu hộ tống tiến hành cuộc diễn tập phối hợp trên Biển Đông.

 "Hoạt động của chúng tôi ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tập trung vào việc duy trì an ninh và ổn định tại khu vực. Sự hiện diện của chúng tôi thể hiện cam kết với những giá trị mà chúng tôi chia sẻ với các đối tác và đồng minh trong khu vực và chúng tôi sẵn sàng răn đe những ai thách thức các giá trị chung này bằng lực lượng vượt trội từ sự phối hợp của nhóm tàu sân bay và nhóm tàu tấn công đổ bộ", Chuẩn Đô đốc George M. Wikoff, Chỉ huy Lực lượng đặc nhiệm 70 thuộc Hạm đội 7, cho biết. 

Trong thời gian diễn ra cuộc diễn tập, tàu chiến, máy bay của hải quân và thủy quân lục chiến Mỹ thực hành các bài tập tấn công trên biển, tìm kiếm cứu nạn, phòng thủ, bắn đạn thật với các vũ khí hạng nhẹ, phòng không và chống ngầm.

rr

Tàu chiến Mỹ diễn tập trên Biển Đông. (Ảnh: US Navy).

"Sự linh hoạt của lực lượng tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương là yếu tố quyết định đối với khả năng tấn công của chúng tôi. Khả năng kết hợp năng lực đáng tin cậy của một nhóm tàu sân bay với ưu thế chiến đấu viễn chinh của lực lượng thủy quân lục chiến và tích hợp vào mạng lưới đồng minh, đối tác trong khu vực giúp chúng tôi có lợi thế cạnh tranh thực sự", Chuẩn Đô đốc Fred Kacher, chỉ huy nhóm viễn chinh số 7 Mỹ, khẳng định.

Siêu hàng không mẫu hạm USS Ronald Reagan chạy bằng năng lượng hạt nhân với lượng choán nước hơn 100.000 tấn. Tàu có thể mang theo 90 máy bay các loại. Nó hoạt động như một căn cứ không quân di động trên biển.

Bên cạnh nhóm tác chiến USS Ronald Reagan, Boxer ARG được điều đến Hạm đội 7 gồm tàu tấn công đổ bộ USS Boxer, tàu đổ bộ USS Harpers Ferry và tàu đổ bộ vận tải USS John P. Murtha.

Cả 3 tàu đều có khả năng triển khai lính thủy đánh bộ, tuy nhiên USS Boxer có thể mang thêm được nhiều loại máy bay khác nhau từ trực thăng tấn công, trực thăng vận tải cho đến cường kích AV-8B Harrier II.

USS Boxer có 1.000 thành viên thủy thủ đoàn, bên cạnh khả năng chở theo 1.500 lính thủy đánh bộ.

Thời gian gần đây, Hạm đội 7 tăng cường hoạt động tuần tra, thực hiện tự do hàng hải trên Biển Đông, khu vực đang tranh chấp giữa Trung Quốc và một số quốc gia Đông Nam Á.

Khánh Hải
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !