• Zalo

Tàu chiến hải quân Nga lại tới Syria

Thế giới Thứ Tư, 11/07/2012 09:15:00 +07:00

(VTC News)- Hôm 10/7, tờ Telegraph đưa tin Nga mới điều thêm một đội tàu chiến tới căn cứ hải quân ở cảng Tartus, Syria.

(VTC News) – Tờ Telegraph hôm 10/7 đưa tin Nga mới điều thêm một số tàu chiến tới căn cứ hải quân ở cảng Tartus (Syria).Thông tin này được đưa ra sau khi Moscow bị phương Tây cáo buộc vận chuyển nhiều vũ khí chiến tranh tới Syria để tiếp tay cho chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad đàn áp phe nổi dậy vào cuối tháng trước.
Theo đó, hai tàu khu trục cùng 3 tàu đổ bộ đã rời cảng từ các căn cứ của Nga trên Biển Đen và Biển Bắc vào hôm qua (10/7) và đang trên đường tới Syria.
Trong khi Bộ Quốc phòng Nga đã nhiều lần khẳng định hành động điều tàu chiến của Moscow trong thời gian gần đây chỉ là một phần trong kế hoạch tập trận định trước của hải quân nước này trên vùng biển Atlantic, Địa Trung Hải và Biển Đen. Ngoài ra cũng chỉ có ít nhất một tàu trong đoàn đã thực hiện nhiệm vụ tuần tra bờ biển Syria vào đầu năm nay.

 Hình ảnh một tàu khu trục chống ngầm thuộc lực lượng Hải quân Nga
Tuy nhiên, các nhà ngoại giao phương Tây được Telegraph và Daily Mail dẫn lời cho rằng, Nga đang ủng hộ ngầm cho chính quyền ông Assad, đồng thời gửi tới các nước phương Tây lời cảnh báo không nên can thiệp quân sự.
Theo Daily Mail, Nga mới quay trở lại hoạt động tuần tra hải quân trên biển Địa Trung Hải từ năm 2007, sau 15 năm gián đoạn, với khả năng quân sự đang ngày càng được tăng cường.
Phương Tây hiện chưa dám chắc liệu đoàn tàu mới của Nga tới Syria mang theo bao nhiêu vũ khí và binh lính. Chỉ có điều, với những động thái mới liên quan tới quân sự, Nga đang khiến nhiều nước hoài nghi về động cơ ủng hộ ông Assad trong khi về mặt ngoại giao, chiến lược của Moscow dường như không thay đổi.
Hôm đầu tuần, Nga còn tuyên bố sẽ tạm ngừng vận chuyển vũ khí mới cho các lực lượng vũ trang ở Syria. Ngay sau đó, các nhà lãnh đạo thuộc chính quyền Assad đã được mời tới điện Kremlin để thảo luận về vấn đề này.
Hiện tại, Đặc sứ Liên hiệp quốc và Liên đoàn Ả-rập Kofi Annan vẫn nỗ lực triển khai giải pháp hòa bình ở Syria kể từ khi bạo loạn nổ ra cách đây 16 tháng.
 Ông Kofi Annan trong chuyến thăm trở lại Syria hôm thứ Hai (9/7)
Mới đây, hôm 9/7, ông Annan đã có chuyến thăm tới Damascus nhằm đàm phán với cả chính phủ và phe đối lập về một thỏa thuận nhằm sớm chấm dứt xung đột nội bộ. 
Cựu Tổng Thư ký LHQ cho biết ông và Tổng thống Assad đã đạt được một số điểm đồng thuận ban đầu về một giải pháp mới.

Tuy nhiên, kế hoạch này cần được triển khai từng bước, bắt đầu từ những địa phương nơi bạo lực đang xảy ra gay gắt nhất.
Trước đó, Đặc sứ cũng đã kêu gọi các nước cần chung tay giúp Syria giải quyết vấn đề xung đột thay vì có những hành động mang tính chất cá nhân, gây thêm mâu thuẫn và phá vỡ nỗ lực hòa bình mà cả cộng động quốc tế đang hướng tới.
Đặc biệt, ông Annan còn nhận mạnh vai trò và tầm ảnh hưởng của Nga, Trung Quốc cũng như Iran với cương vị ‘bạn bè’, ‘đồng mình’ và ‘đối tác lớn’ của Syria trong tiến trình thúc đẩy hòa bình ở quốc gia Tây Á này.

Hạ Giang

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin