Tàu cá ngư dân Quảng Nam bị nổ súng: 'Tàu Trung Quốc có súng nhưng chúng tôi không sợ'

Thời sựThứ Hai, 21/03/2016 05:00:00 +07:00

Những ngư dân tàu QNa 91865 TS khẳng định sau vài ba ngày nghỉ ngơi họ sẽ tiếp tục ra khơi bám biển và sẽ không sợ Trung Quốc dù họ có súng.

(VTC News) – Ngư dân tàu QNa 91865 TS bị tàu hải cảnh Trung Quốc xả súng khẳng định, sau vài ba ngày nghỉ ngơi họ sẽ tiếp tục ra khơi bám biển và sẽ không sợ tàu Trung Quốc dù họ có súng.

Quyết tâm trở lại Hoàng Sa

Sáng 20/3, PV VTC News quay trở lại bến Đông Tuần (xã đảo Tam Hải, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) để ghi nhận tình hình sửa chữa của tàu cá QNa 91865 TS bị hư hỏng ngư cụ do trúng đạn từ tàu Hải cảnh treo cờ Trung Quốc.

Khi chúng tôi đến cũng là lúc ngư dân Trần Sinh (SN 1957) chủ tàu QNa 91865 TS đang chuẩn bị thay bóng đèn chong cá bị bắn vỡ sau chuyến biển kinh hoàng bị tàu của Trung Quốc tấn công.

Dù rất buồn bã và vẫn còn lo lắng sau chuyến biển thua lỗ gần 100 triệu đồng vừa qua, ông Sinh vẫn cứng cỏi cho biết, ông và các thuyền viên của mình đang rất mong sẽ sớm được tiếp tục trở lại biển Hoàng Sa sau khi khắc phục, sửa chữa xong tàu thuyền, ngư cụ.
Tàu cá QNa 91865 TS đang được tiến hành sửa chữa để chuẩn bị ra khơi.
Tàu cá QNa 91865 TS đang được tiến hành sửa chữa để chuẩn bị ra khơi. 
“Mấy chục năm trời theo ông cha đi biển, tôi đã 3 lần bị tàu của Trung Quốc truy đuổi, hăm dọa và lần này thì chúng đã dùng súng để tấn công khiến anh em tụi tôi suýt mất mạng.

Tuy nhiên, trở về sau chuyến biển gặp nạn, hầu hết anh em thuyền viên chỉ thấy mệt mỏi và buồn vì thua lỗ thôi chứ không ai sợ cả. Chúng tôi luôn tự nhủ rằng biển Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Bao đời nay ông cha ta đã đánh bắt ở đó, thì bây giờ dù khó khăn, nguy hiểm thế nào thì mình cũng phải bám biển để làm ăn và bảo vệ vùng biển đảo thiêng liêng của Tổ Quốc”, ông Sinh khẳng định.
Ngư dân sinh đã thay lại bóng đèn chong cá bị Trung Quốc bắn bể.
Ngư dân sinh đã thay lại bóng đèn chong cá bị Trung Quốc bắn bể.
Được biết, tàu cá QNa 91865 TS của ông Sinh có công suất 700 CV, được đóng vào giữa năm 2015 với số tiền 1,6 tỷ đồng. Để có tiền đóng chiếc tàu mới này, ông Sinh phải góp vốn với gia đình thuyền phó Võ Lực. Ngoài ra, ông cũng phải vay ngân hàng và mượn thêm của anh, em hàng xóm. Hiện gia đình ông còn nợ ngân hàng hơn 500 triệu đồng.

Dẫn chúng tôi lên cabin xem những ngư cụ bị hư hại do trúng đạn của tàu Trung Quốc, ngư dân Sinh bức xúc cho biết: “Chiếc tàu xả súng vào tàu mình cũng chính là chiếc tàu Hải cảnh Trung Quốc mang số hiệu 46101 đã cướp phá tàu cá QNa 91939 TS của ngư dân Võ Quang Thái (VTC News đã đưa tin ngày 6/3– PV)”.

Cũng theo ông Sinh, trong quá trình hành nghề biển, các tàu cá của ngư dân Việt Nam liên tiếp bị tàu Trung Quốc áp sát, chụp ảnh và rượt đuổi. Những lính trên các tàu treo cờ Trung Quốc rất hung bạo, họ nhiều lần dùng vũ khí để đe dọa, uy hiếp tàu của các ngư dân Việt Nam.

“Cả tàu tôi và tàu ông Thái ở xã Tam Quang cùng một tàu cá khác nữa của tỉnh Bình Định cùng bị tàu Hải cảnh 46101 của Trung Quốc liên tiếp tấn công trong ngày 5/3 và ngày 6/3.

Tuy nhiên, do tàu của ông Thái bị cướp phá hết ngư lưới cụ nên phải quay trở về đất liên ngay, còn anh em thuyền viên trên tàu của tôi vẫn cố gắng bám trụ để đánh bắt cá kiếm thêm ít tiền bù lỗ tổn thất. Chúng tôi cũng không dám báo về đất liền vì sợ gia đình lo lắng và đồn đoán lung tung”, ông Sinh buồn rầu chia sẻ.

Ngư dân cần được tiếp sức

Trả lời PV VTC News, anh Võ Lực, thuyền phó tàu cá QNa 91865 TS cho biết, do tàu cá này mới mua được một năm nên chưa có thu nhập nhiều. Miệt mài đánh bắt cả năm nhưng mỗi thuyền viên chỉ nhận được chưa tới 40 triệu đồng/người/năm. Tính ra số tiền này không bằng làm công nhân trên đất liền.

“Mấy đời cha ông theo nghề biển nên đến đời tôi cũng phải cố gắng dành dụm, vay mượn để góp vốn có chiếc tàu tiếp tục bám biển để nối nghiệp tổ tiên và kiếm tiền nuôi vợ con.

Nói thật, mấy năm nay ra biển đánh bắt, bị tàu Trung Quốc liên tục uy hiếp, đuổi dí nên anh em ngư dân cũng lo lắng, bất an lắm. Nhưng rồi, ai cũng động viên nhau ra biển đánh bắt để làm ăn và đồng thời cũng để bảo vệ chủ quyền của Tổ Quốc. Vì chúng tôi luôn nghĩ, mình có lòng với biển thì chắc chắn biển sẽ không phụ mình đâu...”, anh Lực nói.
Anh Võ Lực, thuyền phó tàu cá QNa 91865 TS mong muốn lực lượng chức năng tiếp sức cho ngư dân được an tâm bám biển.
Anh Võ Lực, thuyền phó tàu cá QNa 91865 TS mong muốn lực lượng chức năng tiếp sức cho ngư dân được an tâm bám biển.
Quyết tâm ra biển là vậy, nhưng những ngư dân trên tàu cá QNa 91865 TS vẫn không giấu nổi sự lo lắng về những chuyến biển đầy bão táp khi phải đương đầu với những tàu lớn bằng thép hung hăng và có trang bị vũ khí của Trung Quốc.

Theo ông Sinh, bây giờ để ra biển Hoàng Sa đánh bắt, tàu của ông phải đi đường vòng hoặc di chuyển vào ban đêm để “tránh né” tàu Hải cảnh Trung Quốc. Tuy nhiên, nếu phải đi đường vòng thì phải tốn thêm gần 2 tấn dầu, cùng với việc không thể đánh bắt trong vùng biển có nhiều cá như trước được.

“Ngư dân Việt Nam đánh bắt trên biển Hoàng Sa của nước mình nhưng lại bị bọn Trung Quốc ngày càng ngang ngược, hung hăng và có những hành động vô lý quá sức chịu đựng. Chúng tôi rất lo ngại về chuyện này, nếu cứ tiếp tục thì sẽ rất nguy hiểm.

Rất mong lực lượng chức năng Việt Nam sẽ quan tâm hơn để đảm bảo an toàn cho ngư dân chúng tôi an tâm đánh bắt trên vùng biển nước ta”, ngư dân Ngô Thanh Việt (35 tuổi, trú xã Tam Quang), thuyền viên tàu QNa 91865 TS trăn trở.


Hơn bất kỳ lực lượng nào, ngư dân chính là những người hàng ngày trực tiếp đương đầu với tàu Trung Quốc trên vùng biển Hoàng Sa (Việt Nam). Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng cần lên tiếng bảo vệ và có những biện pháp hỗ trợ, tiếp sức kịp thời để họ có thể yên tâm vươn khơi, bám biển.

Video: Tàu cá Quảng Nam bị tàu Trung Quốc tấn công, ngư dân chưa hết bàng hoàng




Hà Nguyên - Nguyễn Vương

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn