• Zalo

Sau khi cứu 22 ngư dân Philippines bị đâm chìm tàu ở Trường Sa, tàu cá Tiền Giang tiếp tục ra khơi

Thời sự Thứ Hai, 17/06/2019 14:54:00 +07:00

22 ngư dân Philippines được tàu cá của tỉnh Tiền Giang cứu hộ sau sự cố bị đâm chìm tàu ở Trường Sa.

Ngày 17/6, Chi cục Thủy sản (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang) có báo cáo nhanh về việc tàu cá của tỉnh này cứu hộ 22 ngư dân Philippines lâm nạn ở Trường Sa.

Theo đó, con tàu mang số hiệu TGTG-90983 TS của ông Ngô Văn Thẻng (trú xã Tân Trung, thị xã Gò Công, Tiền Giang) chính là tàu cá của Việt Nam ứng cứu kịp thời 22 ngư dân Philippines.

tau-ca-philippines-1-0755038

 Ngư dân Philippines được đưa trở về sau sự cố. (Ảnh: LeAnne Jazul/Rappler)

"Tàu cá TG-90983 TS đưa 22 ngư dân Philippines vào bờ an toàn và bàn giao Hải quân Philippines vào ngày 14/6. Sau đó, tàu này vẫn tiếp tục đi sản xuất do mới khai thác được một tháng", Chi cục Thuỷ sản Tiền Giang cho hay.

Trước đó, vào tối 9/6, tàu cá FB Gimver 1 của Philippines va chạm với tàu Trung Quốc gần bãi Cỏ Rong thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam trên biển Đông. Các ngư dân Philippines cho biết tàu Trung Quốc bỏ chạy sau khi làm chìm tàu của họ. Người Philippines đã phải chờ hàng giờ trước khi họ nhìn thấy một tàu Việt Nam thân thiện và được giải cứu.

Hôm 12/6, Bộ Quốc phòng Philippines lên án hành động của tàu cá Trung Quốc. 1 ngày sau, Manila cảnh báo cắt quan hệ với Bắc Kinh nếu xác minh vụ đâm tàu là hành động có chủ đích. Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Teddy Locsin đã trao công hàm phản đối tới Trung Quốc liên quan tới vụ việc. 

Trung tá Stephen Penetrante, phát ngôn viên của quân đội tại khu vực nói quân đội có lý do để tin rằng đây không phải là một vụ tai nạn. 

Tuy nhiên, trong buổi họp báo chiều 13/6, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho rằng vụ việc chỉ là tai nạn hàng hải thông thường, đồng thời cáo buộc Philippines "vô trách nhiệm" khi "chính trị hóa vụ việc mà không xác minh".

TÔ TIẾN
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều