Nhiều công ty nợ bảo hiểm xã hội ở Quảng Ninh

(VTC News) - Bảo hiểm xã hội tỉnh Quảng Ninh cho biết, nhiều đơn vị trên địa bàn tỉnh nợ tiền bảo hiểm xã hội lên đến hàng chục tỷ đồng.

Ông Trần Công Dân,Trưởng phòng Khai thác và thu nợ, Bảo hiểm xã hội tỉnh Quảng Ninh cho biết: Ngày 16/10 tới, Bảo hiểm xã hội Việt Nam sẽ tiến hành thanh tra đột xuất một số đơn vị có số tiền nợ bảo hiểm xã hội lớn nhất trong số 38 đơn vị nợ đọng kéo dài.  

Danh sách các đơn vị nợ bảo hiểm xã hội kéo dài (tính đến hết tháng 5/2017) là Công ty TNHH Âu Lạc Quảng Ninh (Tập đoàn Tuần Châu), với số tiền lên tới trên 10 tỷ đồng, thời gian nợ 26 tháng; Công ty Cổ phần xi măng và xây dựng Quảng Ninh nợ gần 7 tỷ đồng, thời gian nợ 7 tháng; Công ty Cổ phần may Quảng Ninh với số tiền trên 5 tỷ đồng, thời gian nợ 12 tháng... 

Nhieu cong ty no bao hiem xa hoi o Quang Ninh hinh anh 1

 Danh sách các đơn vị nợ bảo hiểm xã hội kéo dài .

Nguyên nhân dẫn đến việc chậm nộp tiền bảo hiểm xã hội là do công việc kinh doanh gặp khó khăn; cũng có một số đơn vị kinh doanh có lãi nhưng vẫn cố tình không chấp hành pháp luật, chưa quan tâm đến quyền lợi của người lao động. 

Được biết, từ tháng 5 đến tháng 7/2017, Bảo hiểm xã hội tỉnh phối hợp với Liên đoàn Lao động, Công an tỉnh, các cơ quan báo đài địa phương đã trực tiếp tới 38 đơn vị để tuyên truyền về các chính sách mới của bảo hiểm xã hội, nợ bảo hiểm ảnh hưởng như thế nào đến quyền lợi người lao động…

Đến hết tháng 9/2017, đã có 12 đơn vị nộp hết tiền nợ đọng với số tiền 30 tỷ đồng (tổng số tiền nợ đọng của 38 đơn vị là 72 tỷ đồng); nhiều đơn vị đến nay vẫn chưa nộp. 

Theo ông Trần Công Dân, nếu còn tiếp tục tình trạng nợ đọng, chây ỳ, Bảo hiểm xã hội tỉnh sẽ đưa sang mức độ thanh tra (đã thanh tra được 30 đơn vị). Sau khi thanh tra, các đơn vị mà tiếp tục không thực hiện theo quyết định thanh tra, Bảo hiểm xã hội tỉnh sẽ chuyển hồ sơ sang Công an tỉnh để tiến hành xử lý theo quy định của pháp luật.

Video: Hàng trăm giáo viên Đà Nẵng bị đóng thiếu tiền bảo hiểm 

>>> Đọc thêm: Công khai loạt doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội ở Hà Nội

Kiều Mi
Bình luận