Tạp chí quân sự Mỹ đánh giá cao 'siêu lực' của tàu ngầm Liên Xô

(VTC News) - Tạp chí quân sự National Interest mô tả tàu ngầm Akula của Liên Xô là 'thiết bị quân sự khủng khiếp nhất do con người tạo ra'.

Chuyên gia Kyle Mizokami của tạp chí này cho rằng, Liên Xô đã chế tạo ta những loại tàu ngầm lớn nhất thế giới, trong đó Dự án 941 Akula (được phương Tây gọi là Typhoon) đã trở thành một trong những 'thiết bị quân sự khủng khiếp nhất do con người tạo ra'.

Bài viết này cho rằng, những 'quái vật đại dương' này có thể hủy diệt đến 200 mục tiêu với sự hỗ trợ của đầu đạn hạt nhân mà công suất mạnh hơn 6lần so với quả bom nguyên tử đã ném xuống Hiroshima và những tàu ngầm như vậy có khả năng hủy diệt được cả một quốc gia.

Tap chi quan su My danh gia cao 'sieu luc' cua tau ngam Lien Xo hinh anh 1

 Tàu ngầm lớp Akula của Nga

Dự án tàu ngầm 941 Akula được ra đời nhằm trở thành đối trọng với lớp tàu ngầm Ohio của Mỹ. Lớp tàu ngầm này được thiết kế để có thể hoạt động tốt ở Bắc Cực nên có cấu trúc tăng cường độ bền và hệ thống bảo vệ chân vịt để có thể vượt qua những tảng băng khổng lồ ở khu vực này.

Ngoài tàu ngầm, Liên Xô còn sở hữu tên lửa đạn đạo R-39 với khả năng với đến mọi khu vực trên lãnh thổ Mỹ. Mặc dù tàu ngầm lớp Ohio mang 24 tên lửa trong khi Akula chỉ mang được 20 nhưng các tên lửa của tàu ngầm Liên Xô được trang bị đến 10 đầu đạn hạt nhân có dẫn đường riêng, có thể tấn công cùng lúc 10 mục tiêu.

Như vậy, trên mỗi tàu Akula có đến 200 đầu đạn hạt nhân, trong khi con số này trên Ohio chỉ là 192.

Video: Tư liệu hiếm về tàu ngầm Akula của Liên Xô

Mặc dù dự kiến sản xuất đến 8 chiếc tàu ngầm lớp Akula, tuy nhiên chỉ có 6 chiếc loại này được Liên Xô sản xuất. Hiện nay, chỉ còn một chiếc duy nhất có tên Dmitry Donskoy còn phục vụ trong Hải quân Nga.

Nguồn: Spuntik
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU