Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Tăng trưởng kinh tế thế giới nguy cơ chạm đáy 1 thập kỷ

Kinh tế Thứ Sáu, 20/09/2019 11:07:00 +07:00

Ngày 19/9, Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu xuống mức thấp trong một thập kỷ.

Theo CNN Business, OECD dự báo nền kinh tế thế giới sẽ chỉ tăng trưởng 2,9% trong năm 2019, mức tăng thấp nhất kể từ năm 2009. Trong năm 2020, OECD dự đoán kinh tế toàn cầu sẽ tăng trưởng ở mức 3%. Chỉ 18 tháng trước, tổ chức này còn dự báo mức ​​tăng trưởng 4% cho năm nay và năm tới.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) định nghĩa kinh tế toàn cầu suy thoái nếu đạt mức tăng trưởng ở mức từ 3% trở xuống.

kinh_te

OECD dự báo nền kinh tế thế giới sẽ chỉ tăng trưởng 2,9% trong năm 2019. (Ảnh minh họa: WPLG)

Trong khi đó, OECD dự báo nhóm 20 nền kinh tế lớn nhất thế giới (G20) đạt mức tăng trưởng 3,1% trong 2019 và 3,2% trong 2020. Triển vọng tăng trưởng kinh tế Mỹ bị hạ về 2,4% trong 2019 và 2% trong năm tiếp theo.

Theo OECD, cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung và tác động của xung đột này đến sản xuất và thương mại toàn cầu là nguyên nhân dẫn tới dự báo ảm đạm này. Bên cạnh đó, tổ chức cũng đề cập đến sự bấp bênh xung quanh việc Anh rời Liên minh châu Âu (EU), tức Brexit và sự giảm tốc của nền kinh tế Trung Quốc như những mối nguy lớn khác đối với nền kinh tế thế giới.

Chuyên gia kinh tế trưởng của OECD Laurence Boone cho rằng căng thẳng thương mại gây sức ép lớn lên hoạt động đầu tư và niềm tin của các doanh nghiệp, khiến mức độ bấp bênh càng tăng thêm. Đầu tư kinh doanh suy yếu được dự báo sẽ có ảnh hưởng dài hạn và mang tính cơ cấu đến tăng trưởng kinh tế. Điều này đồng nghĩa với việc mức tăng trưởng thấp hơn sẽ trở thành bình thường mới.

Trong một bài đăng trên blog, Boone cảnh báo: "Nhất thiết phải có phản ứng khẩn cấp mà nếu không thực hiện được, chúng ta sẽ mắc kẹt trong một thời kỳ tăng trưởng thấp kéo dài, với ảnh hưởng lớn nhất sẽ rơi vào những đối tượng dễ tổn thương nhất".

Bằng Lăng
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin