Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Tặng nhà tình thương qua phóng sự trên VTC News

(VTC News) - Ngày 21/5/2011, báo điện tử VTC News đăng phóng sự “Đau lòng hủ tục vợ, chồng treo cổ để cùng chết”, phản ánh hủ tục treo cổ của một số bà vợ, ông chồng khi không may vợ hoặc chồng qua đời, để lại các em nhỏ không cha, không mẹ cho người thân, họ hàng trong gia đình nuôi nấng.

Tin liên quan

» Đau lòng hủ tục vợ, chồng treo cổ để cùng chết


Cụ thể, trong đó có 3 anh em là cháu Đinh Văn Suêch, sinh năm 2003, Đinh Văn Soăn, sinh năm 2005 và Đinh Văn Rap, sinh tháng 6/2010, tại làng Nghe Lớn, thị trấn Kong Chro, huyện Kong Chro, tỉnh Gia Lai. Hiện 3 anh em được chú là Đinh Văn A Vót và cô là Đinh Thị Gắp (người Ba Na gọi vợ của chú bằng cô) nuôi nấng.

Thực tế cho thấy, gia đình nhà cô chú cũng rất nghèo. Với 7 miệng ăn, trong khi chỉ có 2 lao động, trồng 4 sào lúa và 5 sào sắn, nên trong bữa ăn hàng ngày chẳng có gì khác ngoài cơm độn sắn ăn với cà đắng và rau rừng.

Đại gia đình anh Vót rất vui mừng khi sắp có nhà mới. 

Hiện tại, cả 7 người cùng sống trong căn nhà sàn được dựng lên từ năm 1994, nay đã dột nát khi mưa xuống, nắng dọi khắp nơi khi nắng lên. Không có tiền nên chẳng cháu nào được đến trường, mặc dù trong sâu thẳm ý chí của các cháu muốn được đến trường để học con chữ.

Sau khi báo đăng, ngày 30/5, Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Gia Lai phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chi nhánh tỉnh Gia Lai, khởi công xây dựng căn nhà trị giá 30 triệu đồng và trao một sổ tiết kiệm trị giá 5 triệu đồng để hỗ trợ cho 3 cháu nhỏ và gia đình anh chị Vót - Gắp.

Động thổ xây nhà cho gia đình anh Vót. 

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Lân, Phó Chủ tịch Công đoàn Ngân hàng NN&PTNT, Chi nhánh Gia Lai cho biết: “Chúng tôi thực sự xúc động khi đọc bài báo và mong muốn chia sẻ một phần nào đó để mong gia đình anh chị Vót - Gắp vượt qua khó khăn, nuôi dạy các cháu. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục quyên góp trong đội ngũ cán bộ nhân viên của đơn vị để cùng với cộng đồng giúp đỡ cho các cháu”.

Ngôi nhà cũ nát của gia đình anh Vót sẽ được thay bằng ngôi nhà mới khang trang.  

Anh Đinh Văn A Vót cho biết: “Mình rất phấn khởi vì Đảng, Nhà nước và các cơ quan chức năng đã quan tâm đến con, cháu của mình. Mình sẽ cố gắng làm lụng để nuôi dạy các cháu, các con thành người có ích”.

Tại lễ khởi công, bà Nguyễn Thị Minh Tâm - Phó Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Gia Lai chia sẻ: “Chúng tôi thực sự xúc động và ghi nhận tấm lòng của các nhà hảo tâm đã cùng chung tay với địa phương giúp đỡ nhiều gia đình vượt qua hoàn cảnh khó khăn. Hiện tại, tỉnh Gia lai có hơn 12 nghìn trẻ em ở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn và có hơn 6 nghìn em khuyết tật, mắc bệnh tim bẩm sinh, mồ côi cả cha lẫn mẹ rất cần sự chung tay của cộng đồng. Chúng tôi sẽ nỗ lực đi quyên góp để giúp đỡ được phần nào cho các cháu, nhất là trong tháng hành động vì trẻ em này”.

Trao quà cho các cháu nhân ngày quốc tế thiếu nhi. 

Phạm Duy
Chủ đề:
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN