Tăng cường kết nối, mở rộng hợp tác mạng lưới đổi mới sáng tạo
  • Zalo

Tăng cường kết nối, mở rộng hợp tác mạng lưới đổi mới sáng tạo

Khoa học - Công nghệ Thứ Hai, 20/08/2018 11:20:00 +07:00

Ngày 20/8, tại Khu Công nghệ cao (CNC) Hòa Lạc, hơn 100 người trẻ Việt cả trong và ngoài nước làm việc trong lĩnh vực KHCN đã có buổi trao đổi nhằm đóng góp ý kiến xây dựng chiến lược phát triển công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), phát triển nền tảng khoa học mở cho AI…

Đây là một trong những sự kiện đầu tiên thuộc chuỗi 14 hoạt động của Chương trình Kết nối mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam 2018 (Vietnam Innovation Network 2018) do Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì; phối hợp với Bộ KH&CN và các bộ, ngành liên quan tổ chức từ ngày 18-24/8/2018 tại Hà Nội, Quảng Ninh, TP. Hồ Chí Minh và Bà Rịa - Vũng Tàu.

Tham gia trao đổi, có Thứ trưởng Bộ KH&CN Bùi Thế Duy, đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư; các Tập đoàn lớn của Việt Nam đang đầu tư tại đây như Viettel, VNPT, FPT cùng nhiều phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí.

tang cuong ket noi mo rong hop tac (1)

 “Cái gì ở Việt Nam chưa có thì mỗi người một chân, một tay cùng về làm” - Thứ trưởng Bộ KH&CN Bùi Thế Duy nhấn mạnh (Ảnh: Trọng Đạt)

Thứ trưởng chia sẻ: “Chúng tôi mong các bạn đưa về Việt Nam những kiến thức, kỹ thuật khoa học công nghệ, hợp tác với các tập đoàn trong nước cùng phát triển”. Từ đó, tư vấn và cùng xây dựng cho Việt Nam những định hướng lớn trong phát triển Cách mạnh công nghiệp 4.0.

Thêm vào đó, Thứ trưởng cũng nhận định việc định hướng phát triển sản phẩm cuối cùng trong nền kinh tế đổi mới sáng tạo cũng là vấn đề rất cần sự chung tay, góp sức của các người trẻ Việt tài năng hoạt động trong lĩnh vực KHCN. Mặt khác, ông nhấm mạnh môi trường đầu tư kinh doanh, phát triển khoa học công nghệ của Việt Nam cần phải hoàn thiện hơn nữa, về cả góc độ pháp luật, sở hữu trí tuệ.

tang cuong ket noi mo rong hop tac (2)

 Các nhà khoa học tìm hiểu sản phẩm công nghệ giới thiệu tại Khu phần mềm F-Ville 2 (Ảnh: Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển truyền thông KH&CN)

Tại buổi làm việc, đại diện các tập đoàn Viettel, VNPT và FPT giới thiệu những công nghệ và sản phẩm tiêu biểu mà các tập đoàn đang nghiên cứu cũng như đề xuất các hướng hợp tác nghiên cứu, phát triển công nghệ và sản phẩm để mời các chuyên gia trong Đoàn kết nối, hợp tác phát triển nhằm đạt hiệu quả cao hơn.

Ngoài những thỏa thuận kết nối giữa các nhà khoa học và những tập đoàn trên, buổi làm việc còn được tiếp thu những đề xuất cần có nền tảng khoa học mở cho AI để các nhà khoa học Việt trên thế giới có thể sử dụng chung và chia sẻ kiến thức.

Trước đó, 100 người Việt trẻ tài năng đã có cuộc gặp mặt Chủ tịch nước Trần Đại Quang, gặp gỡ Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, lắng nghe về “chính phủ điện tử”.

Phan Minh
Bạn có cảm nghĩ gì về "Tăng cường kết nối, mở rộng hợp tác mạng lưới đổi mới sáng tạo" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin