Tân Hoàng Minh bỏ cọc đấu giá đất: Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội thông tin

Tin nhanh 24hThứ Ba, 11/01/2022 20:32:00 +07:00
(VTC News) -

Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho biết, Tân Hoàng Minh rút lui thì khả năng sẽ mất tiền đặt cọc ở hợp đồng đấu giá đất tại Thủ Thiêm (TP.HCM).

Chiều 11/1, tại buổi họp báo công bố kết quả kỳ họp bất thường lần thứ nhất, Quốc hội khóa XV, một số phóng viên đặt câu hỏi liên quan đến việc Tập đoàn Tân Hoàng Minh đơn phương chấm dứt hợp đồng đấu giá hơn 2,4 tỷ đồng trên một mét vuông đất ở Thủ Thiêm (TP.HCM).

Trả lời câu hỏi, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường cho hay, việc tổ chức đấu giá công khai đang được làm rất minh bạch. Nếu trong quá trình đấu giá đúng quy định pháp luật thì đó là giao dịch dân sự bình thường.

"Nếu như Tân Hoàng Minh rút lui thì khả năng sẽ mất tiền đặt cọc. Quá trình đấu giá cũng giống chuyện chúng ta thực hiện các giao dịch mua bán bất động sản, nếu thích mảnh đất này thì có thể mua cao, không thích có khi cho cũng không mua. Điều này không có gì nghiêm trọng", ông Cường nói.

Tân Hoàng Minh bỏ cọc đấu giá đất: Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội thông tin - 1

Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường thông tin tại buổi họp báo công bố kết quả Kỳ họp bất thường lần thứ Nhất, Quốc hội khóa XV.

Trả lời VTC News, đại diện Tân Hoàng Minh cho biết, Chủ tịch Đỗ Anh Dũng đã có tâm thư gửi Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các lãnh đạo Đảng, Nhà nước về việc tự nguyện xin đơn phương chấm dứt Hợp đồng mua bán đấu giá tài sản ô đất 3-12 khu chức năng số 3 trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm (Thủ Đức, TP. HCM).

Lý do chấm dứt hợp đồng được ông Dũng đưa ra là vì nhận thấy việc trúng đấu giá với kết quả 2,45 tỷ đồng/m2 sẽ dẫn đến sự xáo trộn trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản nói riêng và kinh tế nói chung. 

Ông Dũng cũng cho biết, sau khi trúng đấu giá, lãnh đạo tập đoàn Tân Hoàng Minh đã phải thay đổi toàn bộ kế hoạch đầu tư, kinh doanh và tài chính của tập đoàn, cân đối đầy đủ tài chính để đảm bảo dòng tiền theo đúng tiến độ và quy định trong hợp đồng đã ký kết. 

Đồng thời, đã lên phương án thiết kế, đầu tư, kinh doanh mới, phù hợp nhất để có hiệu quả, mặc dù lợi nhuận theo tính toán là thấp, không đúng như kỳ vọng ban đầu, nhưng vẫn đảm bảo thu hồi được vốn đầu tư và giữ gìn uy tín của tập đoàn. 

Tuy nhiên, sau khi trúng đấu giá với giá quá cao, ông và lãnh đạo Tập đoàn đã suy nghĩ và lắng nghe rất nhiều dư luận xã hội theo nhiều chiều khác nhau và thấy rằng kết quả trúng đấu giá ở mức cao như vậy có thể dẫn đến hệ luỵ không tốt. 

Đặc biệt, sau khi tiếp thu ý kiến của Bộ trưởng Bộ Tài chính tại kỳ họp Quốc hội bất thường lần thứ nhất vừa qua, tập đoàn Tân Hoàng Minh nghiêm túc kiểm điểm và nhận thấy việc trúng đấu giá với kết quả trên sẽ dẫn đến sự xáo trộn trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản nói riêng và kinh tế nói chung. 

Quang Tuyền - Xuân Trường
Bình luận
vtc.vn