Tân Hoa Xã gọi ông Tập Cận Bình là lãnh đạo cuối cùng

(VTC News) - Tân Hoa xã (Xinhuanet), hãng thông tấn chính thức và là cơ quan ngôn luận hàng đầu Trung Quốc đang phải gặp rắc rối nghiêm trọng sau khi một biên tập viên vô tình gọi ông Tập Cận Bình là “lãnh đạo cuối cùng”.
Theo The Guardian, lỗi này xảy ra trong một bài viết liên quan đến Đại hội nhân dân toàn quốc Trung Quốc được đăng tải vào ngày 13/3.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Ngay sau khi phát hiện ra sai sót chết người, Tân Hoa xã đã lập tức sửa đổi và khôi phục chức danh chính xác cho ông Tập, đính chính chuyển từ "lãnh đạo cuối cùng" (zuihou) thành "lãnh đạo tối cao" (zuicao). 
Mặc dù vậy, việc biến ông Tập Cận Bình thành lãnh đạo cuối cùng của Trung Quốc trong một giờ đang khiến Tân Hoa xã phải đối mặt với vô số những chỉ trích từ phía dư luận trong và ngoài nước.
Chính vì vậy, chỉ sau đó một ngày, kênh thông tấn hàng đầu Trung Quốc cũng như hầu hết các trang dẫn lại tin này đều đã phải gỡ bỏ bài viết. Tuy nhiên, sai sót nghiêm trọng này cũng đã kịp trở thành tít nóng trên hàng đầu các trang báo. 
Đây không phải là lần đầu tiên các cơ quan ngôn luận của Trung Quốc gặp phải một sai sót nghiêm trọng như vậy.
Hồi tháng 12/2015, 4 phóng viên của China News đã bị đình chỉ công tác vì lỗi đánh máy từ "zhi ci" có nghĩa là phát biểu, thành từ “ci zhi”, có nghĩa là "từ chức" trong một bài viết có liên quan đến chuyến thăm của ông Tập tới châu Phi.  

Song Hy
(theo The Guardian)

TIN TỨC LIÊN QUAN

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
BIDV Vietinbank Vinamilk Benh vien da khoa Phu Tho Borona
BVB Sungroup Agribank Him Lam Venesa
vin Vinaphone Agribank Him Lam Venesa