Tận cùng nỗi khổ của người trồng dưa hấu mất mùa vẫn bị bảo kê thu phí

Kinh tếThứ Năm, 28/01/2016 11:32:00 +07:00

Dưa hấu mất mùa, người nông dân còn khốn khổ vì bị ép giá và các nhóm đối tượng bảo kê thu phí.

(VTC News) - Dưa hấu mất mùa, người nông dân còn khốn khổ vì bị ép giá và các nhóm đối tượng bảo kê thu phí.

Mùa dưa hấu năm nay người trồng dưa trên địa bàn huyện Ea Súp (Đắk Lắk) đang phải đối mặt với nhiều mối lo ngại khi dưa mất mùa mà cánh thương lái từ các tỉnh khác đổ về còn mặc sức ép giá khiến cho người trồng dưa lâm vào cảnh khốn khó.
Hình ảnh nông dân thu hoạch dưa tại huyện Ea Súp (Ảnh:Thu Sa)
Đến thị trấn Ea Súp (huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk) mùa này, không khó để bắt gặp cảnh nhộn nhịp tại các vựa dưa hấu đang vào mùa thu hoạch. Tuy nhiên năm nay, sản lượng dưa không được cao mà giá bán ra cũng khá thấp khiến bao gánh nặng đè lên vai người trồng dưa.

Ông Lê Văn Vinh (45 tuổi, Tây Sơn, Bình Định), cho biết: “Tôi lên thị trấn Ea Súp thuê đất trồng giống dưa hấu Hắc Mỹ Nhân đã hơn 4 năm nay, nhưng chưa thấy năm nào giá lại rớt thấp như vậy. Nếu như mọi năm giá dao động từ 5.000 – 6.000 đồng/kg thì nay chỉ còn từ 3.000  – 4000 đồng/kg loại 1, quả trên 2,5 kg.

Còn loại 2 – loại 3 tôi cho không các nhân công và bà con ở đây, thậm chí là bỏ đi. Năm nay gia đình tôi trồng với diện tích 8 ha thu hoạch được hơn 320 tấn nhưng tiền bán chỉ đủ vốn chứ không có dư lại đồng nào”.

Giá dưa đã thấp là vậy, nhưng các hộ trồng dưa còn lâm vào cảnh bị các thương lái ép giá, bán rẻ như cho. Thậm chí có một số đối tượng còn dùng xe múc uy hiếp chặn đường, đòi tiền bảo kê đối với các xe tải mua dưa, cứ mỗi xe bị thu từ 1-2 triệu đồng khiến bà con tại các tỉnh miền Trung thuê đất trồng dưa ở Ea Súp khiếp sợ. Nhiều người cho biết sẽ chuyển qua nơi khác thuê đất vì sợ nhóm côn đồ bảo kê.
 Người trồng dưa bộc bạch chia sẻ cùng PV (Ảnh:Thu Sa-Thanh Hải)
Anh Đinh Văn Vương (23 tuổi, Hòa Xuân Tây, Phú Yên) - một người trồng  dưa ở thôn 5, Thị trấn Ea Súp (Ea Súp, Đắk Lắk) chia sẻ: “Hầu hết giá bán dưa hấu đều  phụ thuộc vào cánh thương lái, ở đây thương lái thuê xe tải trọng lượng lớn đánh xe vào tận rẫy của bà con nông dân để hỏi mua sau đó xuất sang Trung Quốc

Đầu vụ giá cao khoảng 4.000  – 5.000 đồng  loại 1/kg và đến khi thu hoạch, giá dưa bị ép xuống mức còn 2.000 đồng một cân thậm chí xuống mức chỉ mấy trăm đồng.

Năm nay tôi trồng 2 ha dưa dấu Hắc Mỹ nhân với số tiền đầu tư hơn 150 triệu đồng, nhưng thu về chẳng đủ tiền thuê nhân công, tính sơ sơ lỗ đến hơn 50 triệu đồng. Chưa kể việc gần đây xuất hiện nhóm bảo kê dưa hấu mỗi đợt thấy xe tải thương lái vào rẫy thu mua dưa, chúng tôi rất lo lắng".

Người dân thu hoạch dưa hấu tại vườn (Ảnh:Thanh Hải)
Trả lời về tình trạng này, ông Trần Doãn Sáng  - Chuyên viên phát triển nông nghiệp (Phòng NN&PTNT huyện Ea Súp) cho biết: "Năm nay huyện chủ trương quy hoạch diện dích trồng dưa là 500 ha, thế nhưng con số thực tế lớn hơn thế nhiều.

Người dân thấy các năm trước trồng dưa lãi nhiều nên đổ xô trồng khiến số lượng dưa hấu bị ứ đọng và bị thương lái ép giá. Bên cạnh đó thời tiết tại khu vực Tây Nguyên năm nay diễn biến phức tạp làm ảnh hưởng đến diện tích hoa màu của bà con, trong đó có người trồng dưa hấu ở Ea Súp (Đắk Lắk).

Hiện trên địa bàn huyện Ea Súp có hơn 300 héc-ta dưa hấu đang trong vụ thu hoạch. Ước tính mỗi vựa dưa hấu thiệt hại từ 30-50 triệu đồng trên một ha diện tích trồng".

Video: Chiến dịch hỗ trợ nông dân Quảng Ngãitiêu thụ dưa hấu

Thanh Hải-Thu Sa

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn