Tài xế cuống cuồng 'né' làn thu phí không dừng ETC để tránh bị xử phạt

Tin nhanh 24hThứ Bảy, 01/01/2022 16:19:01 +07:00

Từ 1/1, theo Nghị định 123 có hiệu lực, các trường hợp không đủ điều kiện đi vào làn thu phí không dừng (ETC) sẽ bị phạt 1-2 triệu đồng, tước bằng lái 1-3 tháng.

Tài xế cuống cuồng 'né' làn thu phí không dừng ETC để tránh bị xử phạt - 1

Sáng 1/1, CSGT toàn quốc bắt đầu xử phạt theo Nghị định 123 của Chính phủ với nhiều mức tăng nặng. Nghị định 123 quy định xe không gắn thẻ đầu cuối hoặc gắn thẻ đầu cuối mà số tiền trong tài khoản không đủ để chi trả, nếu đi vào làn ETC sẽ bị phạt từ 1 đến 2 triệu đồng, tước bằng lái xe 1-3 tháng. Trước đó, Nghị định 100 chỉ quy định chung là "xe không đủ điều kiện để thu phí".

Tài xế cuống cuồng 'né' làn thu phí không dừng ETC để tránh bị xử phạt - 2

Nữ tài xế N.T.H. (ở quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội) vi phạm lỗi đi nhầm làn ETC. Vào chốt CSGT, bà H. cho biết không thường xuyên ra khỏi Hà Nội nên không biết đi sang làn ETC khi xe chưa dán thẻ thu phí tự động là vi phạm.

Tài xế cuống cuồng 'né' làn thu phí không dừng ETC để tránh bị xử phạt - 3

Trong 30 phút, nhiều phương tiện vi phạm bị CSGT phát hiện. Tuy nhiên, nhiều xe dán thẻ qua trạm cũng gặp sự cố lỗi do hệ thống không nhận diện được.

Tài xế cuống cuồng 'né' làn thu phí không dừng ETC để tránh bị xử phạt - 4

Anh N.H.T. (sinh năm 1991, ở Thanh Hóa) không ngờ mức phạt cho vi phạm này lại cao đến vậy. Tài xế cho biết lần sau sẽ chú ý khi qua trạm.

Tài xế cuống cuồng 'né' làn thu phí không dừng ETC để tránh bị xử phạt - 5

Lượng xe ra khỏi Hà Nội tại cao tốc Pháp Vân trong sáng 1/1 tăng cao nhưng không xảy ra ùn tắc. Trong khi, hướng vào thành phố thông thoáng.

Tài xế cuống cuồng 'né' làn thu phí không dừng ETC để tránh bị xử phạt - 6

Tại cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, nhiều tài xế đi nhầm vào làn ETC đã phải chuyển sang làn thu phí thủ công để không bị xử phạt.

Tài xế cuống cuồng 'né' làn thu phí không dừng ETC để tránh bị xử phạt - 7

Theo ghi nhận, lượng xe sử dụng dịch vụ thu phí không dừng đã tăng so với thời điểm cách đây một tháng nhưng vẫn chưa nhiều hơn thu phí thủ công.

Tài xế cuống cuồng 'né' làn thu phí không dừng ETC để tránh bị xử phạt - 8

Trung bình một tài xế trả tiền thu phí thủ công mất khoảng 30-40 giây bao gồm các công đoạn như xé vé, đưa tiền, trả lại tiền, dẫn đến nguy cơ ùn tắc cao, nhất là trong dịp lễ, Tết. Trong khi đó, một xe thu phí không dừng khi qua trạm chỉ tốn 5 giây.

Tài xế cuống cuồng 'né' làn thu phí không dừng ETC để tránh bị xử phạt - 9

Ngày 1/1 cũng là mốc bắt buộc các xe kinh doanh phải mang biển số nền vàng, chữ và số màu đen theo quy định tại Thông tư 58. Đa phần các tài xế chưa đổi biển số cho biết họ chưa nắm rõ quy định này.

Tài xế cuống cuồng 'né' làn thu phí không dừng ETC để tránh bị xử phạt - 10

Anh B.D.V. (ở Quỳnh Lưu, Nghệ An) cho biết doanh nghiệp đã làm thủ tục đổi biển số, đang chờ theo giấy hẹn của CSGT để lấy biển số màu vàng. Khi anh V. trình giấy hẹn, CSGT đã nhắc nhờ và mời tài xế tiếp tục hành trình.

Tài xế cuống cuồng 'né' làn thu phí không dừng ETC để tránh bị xử phạt - 11

Theo Nghị định 10 của Chính phủ, ngày 1/1 cũng là mốc các xe kinh doanh vận tải phải lắp camera giám sát hành trình. Đối với xe kinh doanh vận tải không lắp camera, tài xế sẽ bị phạt 1-2 triệu đồng. Chủ xe nếu là cá nhân sẽ bị phạt 5-6 triệu và mức phạt là 10-12 triệu đồng đối với tổ chức.

Tài xế cuống cuồng 'né' làn thu phí không dừng ETC để tránh bị xử phạt - 12

Theo quy định, CSGT sẽ phạt tiền từ 2 đến 4 triệu đồng đối với cá nhân và 4-8 triệu đồng đối với tổ chức là chủ ôtô không thực hiện đúng quy định về biển số. Tuy nhiên, đối với các lỗi về lắp đặt camera và biển số màu vàng, Cục CSGT cho biết trong thời gian đầu sẽ chỉ nhắc nhở tài xế.

Tài xế cuống cuồng 'né' làn thu phí không dừng ETC để tránh bị xử phạt - 13

Sáng 1/1, giao thông tại Hà Nội thông thoáng. Nơi duy nhất xảy ra ùn tắc là tuyến vành đai 3 trên cao. Nguyên nhân bắt nguồn từ vụ va chạm giữa xe bồn và ôtô con đoạn qua hồ Linh Đàm. Đoàn ùn tắc kéo dài khoảng 5 km tới nút giao Trung Hòa (Cầu Giấy). Lúc 13h giao thông qua khu vực đã thông thoáng trở lại.

(Nguồn: Zing News)
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp