Tại sao chúng ta thường xuyên lau dọn nhưng nhà vẫn đầy bụi?

Gia đìnhThứ Năm, 05/08/2021 07:45:00 +07:00
(VTC News) -

Dù dọn dẹp thường xuyên, bụi vẫn nhanh chóng phủ lên đồ đạc dù bạn ở tầng cao; tại sao lại như vậy và có cách gì hạn chế bụi?

Nếu bạn là người thích sạch sẽ hoặc dị ứng thì việc ngôi nhà thường xuyên bám bụi sẽ là điều cực khó chịu. 

Bụi từ đâu mà ra?

Tại sao chúng ta thường xuyên lau dọn nhưng nhà vẫn đầy bụi? - 1

Bụi từ đâu mà ra? (Ảnh: Pinterest)

Bụi đến từ nhiều nguồn khác nhau. Về cơ bản, chúng là những hạt nhỏ li ti di chuyển trong không khí và cuối cùng đọng lại trên bề mặt của mọi đồ vật.

Tác động bên ngoài nhà gây ra bụi gồm: Nguồn không khí bị ô nhiễm, đất cát trên mặt đất hoặc thực vật xung quanh nhà, các loài chim trong không trung. Bất cứ thứ gì có thể bị chia nhỏ thành những mảnh li ti đều trở thành nguồn bụi.

Bên trong nhà, bụi đến từ tế bào da chết của con người, các mẩu thức ăn thừa, từ lông thú nuôi, xác và chất thải của côn trùng chết. Do xuất xứ đa dạng nên việc loại bỏ bụi hoàn toàn là không thể.

Làm sao để hạn chế bụi trong nhà?

Tại sao chúng ta thường xuyên lau dọn nhưng nhà vẫn đầy bụi? - 2

1. Đóng/hé cửa sổ

Để ngăn bụi ngoài trời xâm nhập nhà bạn, hãy luôn đóng cửa sổ. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn sống gần đường lớn, xe cộ qua lại đông đúc. Nếu muốn mở cửa sổ, hãy lựa chọn một số thời điểm nhất định trong ngày khi giao thông thưa thớt hơn, hoặc chỉ mở hé cửa.

2. Hạn chế đồ nội thất mềm

Đồ nội thất mềm như đệm, thảm làm tăng vẻ đẹp cho không gian nhà bạn nhưng lại là “nam châm” hút bụi rất mạnh, đồng thời tạo ra bụi khi chúng phân hủy theo thời gian.

Tốt nhất là hãy hạn chế dùng chúng, hoặc mua những sản phẩm có thể giặt bằng máy để bạn cho chúng vào máy giặt, làm sạch thường xuyên.

3. Tối giản đồ dùng

Khi có nhiều đồ, nhà cửa sẽ khó vệ sinh hơn; chúng cũng tạo ra nhiều ngóc ngách cho bụi bẩn đọng lại. Nên lựa chọn lối sống tối giản để giảm thiểu bụi cũng như thời gian dọn dẹp. Nên cất gọn những món đồ chưa sử dụng, chỉ để những món đồ thường dùng nhằm tránh bám bụi. 

4. Cân bằng độ ẩm trong nhà 

Độ ẩm và bụi có vẻ như là hai vấn đề riêng biệt, nhưng chúng thực sự có liên quan với nhau. Để ngôi nhà ít bụi hơn, bạn nên kiểm tra độ ẩm trong nhà.

Độ ẩm tốt nhất dao động trong khoảng 45-50%. Độ ẩm thấp khiến bụi bám nhiều và lâu hơn trên bề mặt. Và bất cứ thứ gì ở trên cao cũng đều tạo ra môi trường thuận lợi cho mạt bụi và các chất gây dị ứng khác.

Mẹo làm sạch bụi

Tại sao chúng ta thường xuyên lau dọn nhưng nhà vẫn đầy bụi? - 3

1. Đầu tư vào máy hút bụi

Việc sử dụng máy hút bụi để dọn dẹp mang lại hiệu quả cao hơn so với chổi quét bụi thông thường. Máy hút không dây cầm tay có tính linh hoạt cao hơn vì bạn có thể nhắm vào các góc, còn máy hút tự động (robot hút bụi) mang lại sự thuận tiện hơn.

Hãy đầu tư tiền vào  thiết bị mà bạn thấy có lợi nhất cho ngôi nhà của mình, nên chọn những loại có bộ lọc HEPA, giúp loại bỏ các hạt bụi cực nhỏ và các chất gây dị ứng khác.

2. Lau nhà sau khi hút bụi

Việc lau nhà sau khi hút bụi sẽ giúp bạn loại bỏ những hạt bụi không được thu gom trong quá trình hút.

3. Sử dụng máy lọc không khí

Hãy chạy máy lọc không khí tại các khu vực trong nhà mà bạn thường lui tới để làm sạch không khí và giữ cho ngôi nhà của bạn ít bụi hơn. Hãy đảm bảo rằng máy lọc đủ lớn, vừa với kích thước phòng.

Ngoài ra, bạn nên tìm hiểu về công suất của máy lọc để đảm bảo rằng thông số Tỷ lệ phân phối không khí sạch (CADR) thích hợp với diện tích phòng mà bạn đặt máy.

5. Giặt khăn trải giường thường xuyên và cất quần áo vào kho kín

Phòng ngủ thường là nơi có nhiều bụi bẩn nhất trong nhà vì chứa số lượng giường, đệm, gối, chăn cùng nhieuf quần áo. Bụi sẽ bám lên các đồ vật này và phát tán vào không khí. Tốt nhất, bạn nên thay ga trải giường mỗi tuần một lần và cất quần áo trong tủ kín để ngăn sợi quần áo đọng lại trong phòng.

5. Chú ý những khu vực thường xuyên bám bụi 

Khi vệ sinh nhà cửa, hãy chú ý đến những khu vực ít được làm sạch nhưng thường xuyên vị bám bụi như: Thiết bị điện tử gồm quạt trần, đèn chiếu sáng và máy lạnh, các bề mặt phẳng ở trên cao như mặt trên của kệ, các ngóc ngách ẩn và các kẽ hở như sau rèm, dưới đồ nội thất, giữa các ghế sofa, nội thất cửa sổ.

6. Làm sạch từ trên xuống dưới, không dùng khăn lau bụi

Thay vì dùng khăn lau bụi  làm phát tán bụi ra xung quanh, hãy sử dụng khăn ẩm. Làm sạch theo phương pháp lau từ trên xuống - bắt đầu từ các đồ đạc cao hơn và sau đó di chuyển xuống dưới để bạn không phải phủi bụi hai lần.

Hạ Vy(Nguồn: Asianone)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp