12 món đồ khiến nhà bạn đầy bụi

Gia đìnhThứ Tư, 21/04/2021 11:30:00 +07:00
(VTC News) -

Bụi không chỉ được gió đưa tới từ bên ngoài, rất nhiều loại đồ dùng trong nhà bạn cũng chính là nguồn phát sinh bụi qua việc phát tán các vi hạt vào không khí.

Theo thống kê, 60% lượng bụi bẩn trong nhà đến từ đường phố, vậy 40% còn lại là đến từ đâu? Nếu đã lau dọn sạch sẽ nhưng căn nhà vẫn có nhiều bụi bẩn, bạn nên kiểm tra lại một số đồ đạc trong nhà.

Máy làm ẩm không khí

12 món đồ khiến nhà bạn đầy bụi - 1

Mạt bụi là vi sinh vật thích độ ẩm, đó là lý do ngôi nhà có máy làm ẩm không khí dễ trở thành thiên đường cho chúng. Để không biến nhà bạn thành khu nghỉ dưỡng trọn gói cho mạt bụi, bạn không nên chuyển thiết bị sang chế độ toàn diện mà thay vào đó, hãy giữ độ ẩm ở mức 40%-50%.

Cũng cần lưu ý rằng máy tạo ẩm bằng sóng siêu âm và cơ học tự tạo ra bụi. Khi nước bay hơi, các khoáng chất hòa tan trong nó biến thành bụi trắng. Nó bao phủ đồ đạc và các bề mặt khác bằng một lớp mỏng trong phòng, nơi thiết bị đang hoạt động.

Quần áo giặt bằng chất làm mềm

12 món đồ khiến nhà bạn đầy bụi - 2

Bất kỳ loại vải nào cũng bao gồm các sợi vải vụn và theo thời gian sẽ biến thành bụi. Quá trình này sẽ được thúc đẩy mạnh hơn nếu bạn giặt quần áo với chất làm mềm vải. Vì vậy, bạn nên hạn chế sử dụng loại sản phẩm này.

Các loại cây trong nhà

12 món đồ khiến nhà bạn đầy bụi - 3

Cây trồng trong nhà có tác dụng làm sạch không khí và giảm thiểu bụi bẩn. Tuy nhiên, chúng không hấp thụ các hạt lớn và tự trở thành bụi bẩn theo thời gian. Bụi tích tụ làm xấu đi các đặc tính lọc của thực vật và ngăn cản quá trình quang hợp bình thường. Lượng diệp lục trong lá giảm xuống khiến cây cối không còn làm sạch không khí nữa. Để ngăn chặn điều này xảy ra, cây trồng nên được làm sạch định kỳ.

Giấy tờ và thùng giấy

12 món đồ khiến nhà bạn đầy bụi - 4

Giấy tờ và vụn giấy có thể lưu giữ và tạo ra bụi, đó là lý do chúng ta phải lau giá sách thường xuyên. Ngoài ra còn có nhiều nguồn bụi giấy khác trong nhà, chẳng hạn như báo và tạp chí cũ, hộp đựng giày, bao bì giấy từ các thiết bị gia dụng... Giấy nên được cất giữ bên ngoài nhà và chỉ đưa vào khi cần sử dụng.

Giường ngủ

12 món đồ khiến nhà bạn đầy bụi - 5

Chiếc giường là môi trường hoàn hảo cho mạt bụi. Nếu có thể, bạn nên thay gối, chăn và đệm làm từ lông vũ tự nhiên bằng các sản phẩm có chất độn tổng hợp. Để đạt được hiệu quả tốt nhất, bạn có thể sử dụng khăn trải đệm để thay thế thường xuyên.

Ti vi và các thiết bị điện

12 món đồ khiến nhà bạn đầy bụi - 6

Tất cả các thiết bị điện tử đều hút bụi, đặc biệt các phần trên cùng của đồ nội thất và thiết bị gia dụng luôn bị bẩn. Hơn nữa, bụi bẩn còn làm giảm hiệu quả hoạt động của các thiết bị. Để ngăn chặn điều này xảy ra, các thiết bị nên được làm sạch định kỳ.

Thảm 

12 món đồ khiến nhà bạn đầy bụi - 7

Thảm mềm chứa nhiều bụi và chất gây dị ứng hơn so với các thảm trải sàn rắn. Thảm không chỉ tích cực hút bụi bẩn mà còn phát ra các vi hạt và hợp chất dễ bay hơi. Đó là lý do tại sao bạn nên chọn các mô hình có ngăn xếp ngắn, không phủ sàn từ tường này sang tường kia - và lý tưởng nhất là nên để chúng ở ngoài phòng ngủ. Nó sẽ giúp bạn không hít phải nhiều bụi trong khi ngủ.

Áo khoác dày

12 món đồ khiến nhà bạn đầy bụi - 8

Áo khoác mùa đông và đồ dùng được cất trong tủ tích tụ bụi từ không khí và phân tán qua các sợi vải ra xung quanh. Đó là lý do việc cất giữ quần áo không ai mặc trong thời gian dài thực sự có ý nghĩa.

Rèm cửa

12 món đồ khiến nhà bạn đầy bụi - 9

Rất nhiều bụi bay vào nhà chúng ta qua cửa sổ, đó là lý do rèm cửa bị bẩn khá nhanh. Có nhiều loại rèm được sử dụng với mục đích chắn bụi. Các loại rèm xếp ly polyester không dệt, rèm tổ ong và rèm xếp giúp ngăn bụi rất tốt. 

Đồ nội thất bọc và hàng dệt

12 món đồ khiến nhà bạn đầy bụi - 10

Đồ nội thất được bọc giống như một miếng bọt biển, nó hút bụi. Vì thế các chuyên gia khuyên bạn nên lựa chọn các sản phẩm làm từ gỗ, nhựa, hoặc da. Họ cũng nhắc nhở rằng càng có ít vải bọc và vải mềm trong phòng càng tốt. Hàng dệt may không chỉ tích tụmà còn tạo ra bụi bẩn. May mắn thay, bạn có thể cứu những chiếc ghế dài và ghế bành của mình bằng cách thay đổi lớp bọc của chúng thường xuyên và mua các tấm phủ chống bụi.

Màn dày

12 món đồ khiến nhà bạn đầy bụi - 11

Để dễ thở hơn khi ở nhà, bạn có thể thay màn dày bằng vải bông hoặc rèm tổng hợp. Chúng ít bám bẩn hơn và có thể giặt bằng máy. Để ngăn bụi bay vào căn hộ của bạn, hãy đảm bảo không mở cửa sổ vào sáng sớm hoặc tối muộn cũng như khi trời mưa hoặc nắng nóng. Thời gian tốt nhất để chiếu sáng căn phòng là bất cứ lúc nào giữa trưa và tối.

Máy hút bụi cũ

12 món đồ khiến nhà bạn đầy bụi - 12

Khi nói đến việc chống bụi, điều cần làm là ngăn không cho nó di chuyển từ nơi này sang nơi khác. Tuy nhiên, đây là điều thường xuyên xảy ra khi chúng ta hút bụi nhà cửa. Các nhà khoa học đã tiến hành một loạt thử nghiệm và phát hiện ra rằng tất cả các máy hút bụi không chỉ hút bụi mà còn làm chúng phát tán vào không khí.

Ngay cả các thiết bị có bộ lọc HEPA cũng không thể hoàn thành nhiệm vụ này 100%. Nhưng ít nhất chúng hút nhiều hạt hơn lượng phát ra, vì thế các chuyên gia không đưa ra được giải pháp thay thế tốt hơn cho đến thời điểm hiện tại. Họ cũng khuyên bạn nên bỏ các mẫu máy hút bụi cũ giá rẻ, bạn sẽ không bao giờ loại bỏ được bụi nếu tiếp tục sử dụng chúng.

Hạ Vy(Nguồn: brightside.me)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp