• Zalo

Tại sao bây giờ Tổng Liên đoàn Lao động mới đề nghị xem xét chức danh giáo sư của hiệu trưởng ĐH Tôn Đức Thắng?

Giáo dụcThứ Tư, 12/06/2019 07:21:00 +07:00

Việc Tổng LĐLĐ đề nghị Bộ GD&ĐT xem xét tính hợp pháp bằng giáo sư của ông Lê Vinh Danh thời điểm đang diễn ra "cuộc chiến" giữa 2 bên khiến dư luận băn khoăn.

Vừa qua, Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam đề nghị Bộ GD&ĐT xem xét tính hợp pháp bằng chứng nhận giáo sư của ông Lê Vinh Danh - Hiệu trường Đại học Tôn Đức Thắng.

Tổng liên đoàn lao động Việt Nam cho rằng, tiến sĩ Lê Vinh Danh có bằng chứng nhận giáo sư được cấp tại Preston University (Alabama, Mỹ) do ông Jeery Haenisch, hiệu trưởng, ký ngày 20/7/2007. Trên cơ sở bằng chứng nhận giáo sư được cấp bởi Preston University, năm 2012 tiến sĩ Lê Vinh Danh làm thủ tục công nhận giáo sư tại Việt Nam.

Tuy nhiên, có căn cứ cho thấy Jeery Haenisch là hiệu trưởng có hoạt động cấp bằng giả mạo dù không qua thực tế đào tạo trong năm 2007. Đến nay các bằng cấp do trường này cấp chưa bao giờ được công nhận tại Mỹ.

Động thái trên của Tổng liên đoàn xuất phát từ ý kiến của công dân đề nghị xem lại tính hợp pháp của đại học khi công nhận học hàm này. "Tổng Liên đoàn sẽ tôn trọng và bảo vệ đến cùng Hiệu trưởng Lê Vinh Danh nếu học hàm đó là hợp pháp", lãnh đạo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam nói.

hieu-truong-dh-ton-duc-thang

Giáo sư - Tiến sĩ Lê Vinh Danh, Hiệu trưởng Trường Đại học Tôn Đức Thắng. (Ảnh: Lao Động)  

Dù vậy, việc Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề nghị Bộ GD&ĐT thẩm định chức danh giáo sư của Hiệu trưởng Trường Tôn Đức Thắng vào thời điểm này cũng khiến dư luận băn khoăn.

Đặc biệt, sau khi các cán bộ, giảng viên của trường vừa có đơn tố Tổng Liên đoàn Lao động về việc trích nộp tối đa không quá 30% kết quả tài chính sau khi nộp thuế cho cơ quan quản lý.

Giữa lúc “cuộc chiến” đang diễn ra khá gay gắt, Trường Tôn Đức Thắng khẳng định tin tưởng các căn cứ bổ nhiệm vào thời điểm bổ nhiệm chức danh giáo sư của ông Lê Vinh Danh - Hiệu trưởng Nhà trường là đầy đủ và hợp pháp.

“Nhà trường từng nhiều lần gửi báo cáo việc này cho Tổng Liên đoàn và cũng chính Tổng Liên đoàn đề nghị bổ nhiệm ngạch lương giảng viên cao cấp cho Hiệu trưởng Lê Vinh Danh lên Ban tổ chức Trung ương”, đại diện Đại học Tôn Đức Thắng cho biết.

Bên cạnh việc đề nghị thẩm định, xác minh bằng giáo sư của Hiệu trưởng Lê Vinh Danh, Tổng Liên đoàn cũng đề nghị Bộ GD&ĐT xem xét tính hợp pháp việc ban hành quy định các chức vụ chuyên môn giáo sư của Trường Tôn Đức Thắng.

Theo đó, Trường Tôn Đức Thắng từng ban hành quy định về các tiêu chuẩn, quy trình, thủ tục bổ nhiệm, miễn nhiệm chức vụ chuyên môn của trường. Trong đó có các chức danh giáo sư trợ lý, giáo sư dự bị và giáo sư thực thụ cho các giảng viên của trường.

Bộ GD&ĐT từng có công văn về việc không đồng ý thông qua Quy chế về tiêu chuẩn, quy trình, hồ sơ đề nghị xét và bổ nhiệm chức vụ chuyên môn của Đại học Tôn Đức Thắng.

Nhật Linh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: