Tài sản tăng thần tốc, tỷ phú Jack Ma vẫn ‘nghèo’ hơn ông trùm bất động sản

Kinh tếThứ Năm, 13/10/2016 11:50:00 +07:00

Ông trùm bất động sản Trung Quốc Wang Jianlin vẫn giữ được ngôi vị giàu nhất Trung Quốc dù tài sản của ông chủ Alibaba Jack Ma tăng chóng mặt.

Reuter đã công bố một báo cáo cho biết tỷ phú Wang Jianlin, Chủ tịch Dalian Wanda Group vẫn giữ vị trí số 1 trong danh sách những người giàu nhất Trung Quốc với khối tài sản lên tới 32,1 tỷ USD. Ông trùm bất động sản vẫn giữ “ngôi vương” dù tài sản của Jack Ma, người sáng lập tập đoàn Alibaba tăng chóng mặt, tăng tới 41% kể từ cuối năm 2015.

Những biến đổi trong danh sách những người giàu nhất Trung Quốc thường niên cho thấy xu hướng dòng tiền đang chảy vào Trung Quốc như thế nào cũng như sức mạnh tài chính của các nước siêu giàu.

jack ma

Tỷ phú Jack Ma

Vì giàu vượt trội nên dù tài sản không tăng phi mã nhưng tỷ phú Wang Jianlin vẫn luôn là số 1. Trong khi đó, nỗ lực rất lớn nhưng tỷ phú Jack Ma vẫn chưa thể soán ngôi của ông Wang Jianlin. Tuy nhiên, Jack Ma vẫn có thể hài lòng với tài sản có tốc độ tăng tới 41%.

Tài sản tăng mạnh nhưng Jack Ma phải “ghen” với tỷ phú Yao Zhenhua. So với năm 2015, tài sản của vị chủ tịch Tập đoàn Baoneng Group có tốc độ bứt phá mạnh nhất ở Trung Quốc. Tài sản của doanh nhân này tăng tới 820% lên 17,2 tỷ USD. Nhờ đó, ông nhảy vọt lên vị trí thứ 4 trong danh sách những người giàu nhất Trung Quốc.

Thời gian qua, Yao Zhenhua trở thành tâm điểm trong cuộc chiến giành quyền tiếp quả nhà phát triển bất động sản lớn nhất Trung Quốc China Vanke Co Ltd.

Rupert Hoogewerf, nhà sáng lập Hurun cho rằng Yao là đại diện cho làn sóng mới của một những người Trung Quốc giàu có. Tiền của họ đến từ đầu tư tài chính chứ không phải các cách kinh doanh truyền thống như thương mại và sản xuất.

“Có một cách làm giàu mới đang lộ diện” - Rupert Hoogewerf nhận xét thêm sau khi khẳng định Trung Quốc đang phải thích ứng với trạng thái của một nền kinh tế lớn đang “chật vật và suy thoái”.

“Ngày nay, họ đang sử dụng các thị trường vốn để đầu tư tài chính” - Rupert Hoogewerf phân tích.

Baoneng là tập đoàn tài chính ít tên tuổi. Tuy nhiên, gần đây, Baoneng bất ngờ tỏa sáng và trở thành cổ đông lớn nhất của Vanke. Mặc dù nhận được sự chỉ trích rất lớn từ chủ tịch Vanke nhưng Baoneng vẫn phát triển mạnh mẽ.

Báo cáo này cho biết thêm hiện nay Trung Quốc có 594 tỷ phú đô la. Như vậy, Trung Quốc đã vượt qua Mỹ để trở thành quốc gia có nhiều tỷ phú đô la nhất. Nước Mỹ “chỉ” có 533 tỷ phú. Tuy nhiên, không ai trong giới siêu giàu của Trung Quốc lọt vào Top 20 người giàu nhất toàn cầu.

Bảo Linh (Theo Reuters)
Bình luận
vtc.vn