Tác phẩm trước khi qua đời của Stephen Hawking tiết lộ tương lai tăm tối của loài người

(VTC News) - Một số tác phẩm trước khi qua đời sắp được xuất bản của Stephen Hawking cho thấy nhà vật lý nổi tiếng này tin rằng những người giàu có có thể tạo ra một cuộc chạy đua “siêu nhân” trong tương lai bằng cách sửa chữa DNA của con mình.

Tập hợp các bài báo và bài luận của Stephen Hawking, một phần của tờ Sunday Times, sẽ được xuất bản nguyên văn trong một cuốn sách gọi là “Câu trả lời nhỏ cho câu hỏi lớn”, dự kiến được ra mắt ngày 16/10.

Tac pham truoc khi qua doi cua Stephen Hawking tiet lo tuong lai tam toi cua loai nguoi hinh anh 1

 Nhà khoa học Stephen Hawking. (Ảnh: Reuters)

Nhà khoa học Stephen Hawking, qua đời hồi tháng 3, viết trong các bài báo rằng kỹ thuật gen sẽ cho phép con người tạo ra một cuộc đua “chủng tộc siêu nhân” trong thế kỷ này. Ông cũng dự đoán rằng dù luật pháp cố ngăn chặn nhưng những người giàu có và tham lam sẽ không thể từ chối cám dỗ.

“Tôi chắc chắn trong thế kỷ này, con người sẽ khám phá ra làm thế nào để điều chỉnh cả trí thông minh và những bản tính như hung hăng” – ông viết.

“Luật pháp có thể được thông qua để chống lại kỹ thuật thay đổi gen với con người. Nhưng một số người sẽ không thể từ chối cám dỗ của việc chỉnh sửa gen để cải thiện các phẩm chất của con người như trí nhớ, phòng bệnh và sống lâu hơn.”

Ông Hawking cũng nói thêm rằng cuộc đua "siêu nhân" sẽ sớm dẫn đến tình trạng tồn tại “người không cải thiện” – những người rồi sẽ chết hoặc trở nên không quan trọng.

Khi hiện tượng “siêu nhân” xuất hiện, những vấn đề nghiêm trọng về chính trị đối với nhóm người không cải thiện, không có khả năng cạnh tranh nói trên sẽ kèm theo. Trong khi những người bị loại ra khỏi cuộc đua phát triển giống nòi hoặc chết hoặc trở nên không quan trọng, sẽ chỉ còn lại một loài người “tự thiết kế” với tỷ lệ phát triển tăng nhanh chóng mặt.

Theo RT, dự đoán của Hawking phần nào xuất phát từ công nghệ chỉnh sửa gen đã tồn tại. Công nghệ Crispr-Cas9 được phát minh 6 năm trước, một hệ thống chỉnh sửa DNA cho phép các nhà khoa học chỉnh sửa gen xấu hoặc bổ sung gen mới. Công nghệ này đã được sử dụng để điều trị cho trẻ em được chẩn đoán sớm với các bệnh nghiêm trọng như ung thư khó chữa.

Video: Stephen Hawking và phép màu giúp ông nói chuyện 30 năm khi không còn giọng nói

 (Nguồn: RT)

Phương Anh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU