Tắc mạch máu não sau 5 năm uống thuốc tránh thai?

Sau 5 năm liên tục uống thuốc tránh thai, chị đã bị tắc mạch máu não.

» Thường xuyên dùng thuốc tránh thai hại gì?
» Thuốc tránh thai mới, 4 tháng mới có 'nguyệt san'
» Bệnh kỳ lạ: Bé gái hơn 1 tuổi ngực to như thiếu nữ
» Thuốc tránh thai khiến một nữ sinh đột quỵ

Cách đây vài ngày, một cô gái họ Ngụy, nhà ở Hàn Khẩu (Trung Quốc) tỉnh dậy trong tình trạng nửa thân tê liệt, cố mức nào cũng không nhúc nhích. Lúc đầu cô cho rằng đó là do tư thế ngủ không đúng nhưng đến tận chiều hôm đó cũng không hề có chuyển biến gì. Lúc này gia đình mới đưa cô đi viện kiểm tra, bác sỹ xác nhận là tắc nghẽn mạch máu não cấp tính.

Người còn trẻ, sức khỏe cũng không tồi, làm sao mà tắc nghẽn mạch máu não được? Bác sỹ khoa nội thần kinh Tiêu Ngọc Nhàn hỏi và kiểm tra ra mới biết, 5 năm trước, sau khi sinh con gái đầu lòng, cô Ngụy bắt đầu uống thuốc tránh thai đến nay.

“Đa phần thuốc tránh thai hàm chứa Progesterone và estrogen, hai chất kích thích này đều có thể khiến độ kết dính máu tăng, lưu lượng máu chậm đồng thời làm cho chức năng ngưng tụ máu bất thường, tăng đông máu và hình thành huyết khối”, BS Nhàn cho biết.

Bác sỹ Vương Yến, trưởng khoa phụ khoa viện Bà mẹ trẻ em cho biết, “Trước khi uống thuốc tránh thai, hãy cẩn thận đọc hướng dẫn sử dụng, đặc biệt là phải xác định rõ các chứng bệnh kiêng kỵ dùng thuốc tránh thai.

Hút thuốc, béo phì, bệnh tim mạch và bệnh di truyền… đều có thể tăng nguy cơ các bệnh huyết khối. Những người bị cấm chỉ định tốt nhất dùng các phương thức tránh thai khác”.

Ngoài ra, sử dụng thuốc tránh thai cấp tốc chỉ nên dùng trong trường hợp đặc biệt. Nếu lạm dụng sẽ làm cho kinh nguyệt rối loạn, tránh thai không hiệu quả thậm chí có thai ngoài tử cung, gây nguy hại rất lớn cho cơ thể.

Chuyên gia cũng nhấn mạnh, uống thuốc tránh thai hằng ngày chỉ cần uống đúng giờ hàng ngày, không bỏ lỡ cũng không quá thừa, tính an toàn lại cao. Tuy nhiên người uống phải kiểm tra định kỳ hàng năm, hiểu rõ tình trạng sức khỏe có phù hợp uống thuốc tránh thai hay không.

Ngoài ra tốt nhất nên uống loại thuốc theo chỉ dẫn của bác sỹ, không nên cho rằng cứ thuốc tránh thai hàng ngày là tốt hoặc xem và uống theo loại thuốc của người khác.

» Thường xuyên dùng thuốc tránh thai hại gì?
» Thuốc tránh thai mới, 4 tháng mới có 'nguyệt san'
» Bệnh kỳ lạ: Bé gái hơn 1 tuổi ngực to như thiếu nữ
» Thuốc tránh thai dạng gel cho nam giới
» Thuốc tránh thai khiến một nữ sinh đột quỵ

Theo Dân trí
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN