• Zalo

Suýt chết vì đau ruột thừa chẩn đoán thành...đau dạ dày

Sức khỏe Thứ Sáu, 26/10/2012 08:37:00 +07:00

Khi bệnh nhân bị đau bụng dữ dội, người nhà đem đến khám tại Phòng khám Nội khoa Tổng quát, bác sĩ đã siêu âm chẩn đoán nhầm bệnh đau ruột thừa thành đau dạ dày

Khi bệnh nhân bị đau bụng dữ dội, người nhà đem đến khám tại Phòng khám Nội khoa Tổng quát, bác sĩ đã siêu âm chẩn đoán nhầm bệnh đau ruột thừa thành đau dạ dày khiến bệnh nhân suýt mất mạng.

Anh Nguyễn Hữu Bằng (21 tuổi), ngụ tại đường NguyễnTrung Trực, TP Đà Lạt (Lâm Đồng) kể lại: Sáng ngày 19/10, anh bị đau bụng dữ dội ở vùng gần rốn. Do quá đau không thể tự đi khám bệnh được nên mẹ anh đã chở anh tới Phòng khám Nội khoa Tổng quát của bác sĩ Nguyễn Văn Côi và bác sĩ Phùng Xuân Đông, tại địa chỉ số 50E, đường Bùi Thị Xuân, TP Đà Lạt để khám.

Anh Nguyễn Hữu Bằng suýt mất mạng vì bác sĩ phòng khám tư chẩn đoán nhầm bệnh. 
Tại đây, sau khi hoàn tất các thủ tục, anh Bằng được bác sĩ Nguyễn Văn Côi tiến hành siêu âm, chẩn đoán bệnh. Anh Bằng được siêu âm tổng quát bao gồm gan, túi mật - OMC, lách, tụy, thận, bàng quang, tiền liệt tuyến và dịch tự do.

Theo chẩn đoán của bác sĩ Nguyễn Văn Côi, hầu hết các bộ phận trên của anh Bằng qua kết quả siêu âm đều bình thường. Riêng dạ dày ruột được xác định là nhiều hơi, thành dày.

Bác sĩ Côi kết luận: Hiện tại trên siêu âm bệnh lý dạ dày. Đề nghị điều trị nội khoa và theo dõi.

Sau đó, anh Bằng được bác sĩ "cắt" cho 2 liều thuốc chữa bệnh đau dạ dày về uống.

Tuy nhiên, đến ngày hôm sau, khi đã uống hết hai liều thuốc đau dạ dày nhưng anh Bằng không những không có dấu hiệu giảm bệnh mà còn đau bụng dữ dội hơn trước, gần như kiệt sức.

Lúc này, gia đình mới vội vã đưa anh Bằng lên Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng khám. Qua siêu âm, các bác sĩ chẩn đoán anh Nguyễn Hữu Bằng bị đau ruột thừa chứ không phải đau dạ dày như kết luận của phòng khám tư trước đó.

Điều đáng nói, lúc này khúc ruột thừa của anh Bằng đã sắp vỡ, gây nguy hiểm đến tính mạng. Ngay lập tức, các bác sĩ khoa Nội, Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng phải tiến hành phẫu thuật cắt bỏ đoạn ruột thừa trên.

Anh Bằng cho biết: “Lúc chưa tiến hành mổ ruột thừa, tôi nghĩ mình sẽ chết vì quá đau, lúc đó tôi không còn đủ sức để chịu đựng được nữa”.
Bác sĩ Nguyễn Văn Côi chẩn đoán bệnh của anh Bằng là bệnh lý dạ dày. 
Ngày 26/10, trao đổi với phóng viên, bác sĩ Nguyễn Văn Côi cho biết: "Bệnh lý đau bao tử và bệnh ruột thừa ban đầu rất giống nhau nên dễ bị nhầm lẫn. Trưa hôm đó, tuy chẩn đoán là đau bao tử nhưng tôi vẫn căn dặn gia đình 16h chiều quay lại để siêu âm lần nữa nhưng không thấy gia đình đưa anh Bằng quay lại.

Do chưa chắc chắn là đau bao tử nên tôi chỉ cắt cho anh Bằng 2 liều thuốc chữa bệnh đau bao tử uống để tiếp tục theo dõi".

Người nhà anh Bằng cho biết, nguyên nhân gia đình không quay lại phòng khám của bác sĩ Côi là do anh Bằng quá đau, gần như kiệt sức nên buộc phải chuyển lên Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng.

Theo Kienthuc.net.vn

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin