Hàng loạt trẻ bị sùi mào gà ở Hưng Yên: Chủ phòng khám có thể bị phạt tù 15 năm

Sức khỏeThứ Tư, 26/07/2017 07:11:00 +07:00

Đó là mức phạt tù cao nhất mà y sĩ Hiền sẽ phải chịu nếu cơ quan điều tra kết luận hậu quả mà y sĩ này gây ra ở mức nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng, luật sư Nguyễn Anh Thơm cho biết.

Liên quan sự việc hàng loạt cháu bé bị sùi mào gà ở Hưng Yên, PV VTC News đã có buổi trao đổi với Luật sư Nguyễn Anh Thơm, Văn phòng Luật sư Nguyên Anh, Đoàn luật sư Hà Nội về quy định xử phạt có thể đối với chủ phòng khám tư Hoàng Thị Hiền.

Là người trực tiếp đứng ra bảo vệ quyền lợi cho các gia đình có con bị sùi mào gà ở Khoái Châu, Luật sư Thơm cho biết: “Với hơn 70 trẻ bị sùi mào gà trên cơ sở lời khai và tiếp xúc với các gia đình đã cho thấy dấu hiệu vi phạm cácquy định về khám chữa bệnh theo điều 242 Bộ Luật Hình sự 1999.

Vụ việc này cho thấy, hậu quả trực tiếp đã xảy ra và các cơ quan chuyên môn trong ngành y khẳng định các cháu đang bị sùi mào gà, hiện đang được điều trị tại Bệnh viện Da Liễu Trung ương.

luat su nguyen anh thom 4

Luật sư Nguyễn Anh Thơm đang trao đổi với các phóng viên về quy định tố tụng hình sự. (Ảnh: Lê Thạch)

Qua lời khai của các gia đình, họ đã cho con em mình đi khám và tiểu phẫu bao quy đầu tại phòng khám bà Hiền, và không một ai trong gia đình các cháu bị mắc sùi mào gà để mà lây nhiễm cho các cháu khác.

Từ những căn cứ nêu trên và lời khai của gia đình các cháu bé, các cơ quan tố tụng có đủ cơ sở để bắt khẩn cấp y sĩ Hiền bởi theo điều 81 Bộ Luật Tố tụng hình sự quy định: Bắt khẩn cấp khi người bị hại có mặt tại hiện trường, xác nhận và trông thấy đúng là y sĩ Hiền có can thiệp bao quy đầu cho các cháu; hơn nữa đối tượng Hiền còn có hành vi che đậy, tẩu tán chứng cứ”.

Video: Luật sư Nguyễn Anh Thơm trả lời về quy định tố tụng hình sự đối với y sĩ Hoàng Thị Hiền

Được biết, vào ngày 24/7, các gia đình đã làm đơn kêu cứu gửi lên Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội; Phó thủ tướng Vũ Đức Đam; Bộ trưởng Bộ Y tế; Bộ trưởng Bộ Công an và Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao cùng một loạt cơ quan chức năng tỉnh Hưng Yên, các cơ quan báo chí và truyền thông để đòi lại công bằng cho con em mình.

don keu cuu cua gia dinh chau be bi sui mao ga

Đơn kêu cứu của các gia đình có cháu bé bị sùi mào gà. (Ảnh: Lê Thạch)

Luật sư Thơm cho biết thêm: “Nếu các cơ quan điều tra xác định nguyên nhân gây sùi mào gà ở các trẻ nhỏ ở Khoái Châu là do chủ phòng khám tư Hoàng Thị Hiền gây ra thì đối tượng này sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự theo điều 242 Bộ luật Hình sự 1999 về tội vi phạm các quy định về khám chữa bệnh gây hậu quả nghiêm trọng, với hình phạt cao nhất là 15 năm tù.

Ngoài ra, đối tượng sẽ phải bồi thường toàn bộ thiệt hại về sức khỏe tinh thần cho các cháu theo quy định tại Bộ luật Hình sự 2015”.

VTC News sẽ tiếp tục thông tin.

Lê Thạch

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn