Sức khỏe

Sản phụ chết ở bệnh viện đa khoa Phú Quốc: Báo cáo nguyên nhân không ngờ

Thứ Bảy, 26/05/2018 15:42:00 +07:00

Sản phụ chết nghi do thuyên tắc ối, còn bé trai sơ sinh chết là do ngưng tim trụy mạch/suy hô hấp, nghi viêm phổi hít/sanh mổ.

Ngày 26/5, Sở Y tế tỉnh Kiên Giang có báo cáo khẩn gửi lên Bộ Y tế để báo cáo về trường hợp 2 mẹ con sản phụ thiệt mạng tại bệnh viện đa khoa Phú Quốc và bệnh viện đa khoa Kiên Giang (Kiên Giang).

Theo báo cáo, trưa 16/5, thai phụ Lê Thị Bích Tuyền (27 tuổi; ngụ xã Gành Dầu, huyện Phú Quốc) nhập viện vào khoa sản của bệnh viện đa khoa Phú Quốc trong tình trạng tỉnh, tim phổi bình thường.

Đến 8h ngày 19/5, sản phụ tỉnh, tim phổi bình thường, bụng mềm gò 45”-3”, tim thai 130 lần/ phút, ngôi đầu, ối phòng nên bác sĩ cho truyền dịch, đặt sond tiểu và chuyển lên bàn sinh.

san-phu-27-tuoi-tu-vong-khi-sinh-o-benh-vien-phu-quoc-1718361

Bệnh viện đa khoa Phú Quốc - nơi sản phụ Tuyền thiệt mạng.

Đến 8h40 phút cùng ngày, trong lúc chuyển dạ, sản phụ đột ngột lơ mơ, tím toàn thân. Bác sĩ cho y lệnh thở oxy 5 lít/p, lập 2 đường truyền dịch, mời bác sĩ khoa hồi sức và bác sĩ gây mê hội chẩn, báo bác sĩ trực lãnh đạo, giải thích thân nhân sản phụ về tình trạng nguy kịch sản phụ, ký cam kết chuyển phòng mổ, mổ cấp cứu bắt con.

Đến 8h45 phút, sản phụ hôn mê, chi lạnh, mạch nhẹ, da tím tái. Đến khoảng 9h40 phút cùng ngày, sản phụ qua đời. Ngày 21/5, bệnh viện đa khoa Phú Quốc họp hội đồng chuyên môn và kết luận sản phụ thiệt mạng nghi do thuyên tắc ối.

Trong khi đó, trường hợp bé trai sơ sinh con của sản phụ Tuyền thiệt mạng được bệnh viện đa khoa Kiên Giang kết luận là bé ngưng tim trụy mạch/suy hô hấp, nghi viêm phổi hít/sanh mổ.

Như VTC News thông tin, ngày 16/5, chị Tuyền được người thân đưa vào bệnh viện đa khoa Phú Quốc để thăm khám vì có dấu hiệu sinh nở. Sau 3 ngày nằm chờ sinh tại đây, bệnh viện thông báo cho gia đình rằng chị Tuyền sẽ chuyển sang sinh mổ do có dấu hiệu sinh khó. Tuy nhiên, sau khi mổ bắt thai, bác sĩ thông báo với người nhà là chị Tuyền đã mất.

Nhận thấy bé trai sơ sinh sức khỏe yếu, người thân chị Tuyền xin chuyển vào bệnh viện đa khoa Kiên Giang ở đất liền để tiếp tục chăm sóc và điều trị nhưng bé trai này cũng không qua khỏi vào tối 19/5.

Ngày 22/5, Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế tỉnh Kiên Giang khẩn trương kiểm tra, xác minh sự việc 2 mẹ con sản phụ Tuyền thiệt mạng tại bệnh viện đa khoa Phú Quốc, báo cáo lên Bộ Y tế trước 12h ngày 24/5.

Bộ Y tế cũng yêu cầu Sở Y tế tỉnh Kiên Giang nhanh chóng họp hội đồng chuyên môn cấp tỉnh để đánh giá quá trình tiếp đón, theo dõi, chăm sóc và xử lý của Bệnh viện Đa khoa Phú Quốc đối với trường hợp sản phụ và trẻ sơ sinh.

Sau khi có kết quả họp hội đồng chuyên môn cấp tỉnh, Sở Y tế tỉnh Kiên Giang phải xử lý nghiêm các cá nhân, tập thể vi phạm (nếu có) theo quy định hiện hành. Đồng thời, thông báo kết luận hội đồng chuyên môn tới cho gia đình sản phụ và chia sẻ thông tin cho các phương tiện truyền thông đại chúng và báo cáo kết quả giải quyết vụ việc lên Bộ Y tế trước ngày 30/6.

Ngoài ra, Bộ Y tế cũng yêu cầu bệnh viện đa khoa Phú Quốc rà soát việc tuân thủ các quy trình dịch vụ chuyên môn kỹ thuật trong chăm sóc sức khỏe sinh sản, đặc biệt là trong việc thực hiện chăm sóc thiết yếu sớm cho bà mẹ và trẻ sơ sinh trong và ngay sau đẻ, gặp gỡ chia sẻ, động viên gia đình sản phụ.

>>> Đọc thêm: Sản phụ chết ở bệnh viện đa khoa Phú Quốc: Bộ Y tế vào cuộc

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

SÔNG HẬU
Bộ Y tế yêu cầu thu hồi 3 loại mỹ phẩm chăm sóc da chứa độc thủy ngân

11:26 26/05/2018

Theo kết quả kiểm nghiệm mới đây nhất, 3 loại mỹ phẩm chăm sóc da do Công ty TNHH Hoa Việt sản xuất có hàm lượng thủy ngân chết người vượt quá giới hạn cho phép.

Cảnh báo viên chống nắng không có tác dụng như quảng cáo

11:18 26/05/2018

Theo Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), không sản phẩm uống nào có thể thay thế kem chống nắng, FDA cũng yêu cầu ngừng bán bốn sản phẩm viên uống chống nắng tại Mỹ.

Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu quận 5 TP.HCM

08:12 26/05/2018

Xã hội phát triển, nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân cũng được ý thức và nâng cao, tuy nhiên do chất công việc bận rộn, các bệnh viện, phòng khám ở TP.HCM đua nhau lên mỗi năm, tình trạng chặt chém, “vẽ bệnh lấy tiền” diễn ra liên tục khiến bệnh nhân hoang mang, lo lắng, trì hoãn trong khám và điều trị.

Việt Nam trong 19 nước có tình trạng thiếu iốt tồi tệ nhất thế giới

07:32 26/05/2018

Mạng lưới iốt toàn cầu xếp Việt Nam trong 19 có tình trạng thiếu iốt tồi tệ nhất trên thế giới.

Ba loại đồ uống cần tránh vào mùa hè

07:36 26/05/2018

Vào những ngày nắng nóng, một cốc bia, nước ngọt mát lạnh thực sự hấp dẫn để giải nhiệt, tuy nhiên, bạn cần suy nghĩ kỹ trước khi uống nó dù rất khát.

Uống hết hơn một lít rượu, bé trai 11 tuổi hôn mê sâu

11:15 26/05/2018

Trong lúc mọi người đi vắng, N. cùng với nhóm bạn rủ nhau uống rượu và đã uống hết khoảng hơn một lít rượu nên bị hôn mê.

Đánh giá Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu TP.HCM

16:05 25/05/2018

Qua đánh giá của các chuyên gia trên các diễn đàn y tế và những bệnh nhân đã từng khám chữa bệnh tại Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu (tại số 80 – 82 Châu Văn Liêm, P11, Q5) thì đây là phòng khám tốt, dẫn đầu về chất lượng, làm việc rất chuyên nghiệp và mang đến cho người bệnh dịch vụ khám chữa bệnh tốt nhất.

Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu có tốt không?

19:00 25/05/2018

Chất lượng cuộc sống tăng cao, do đó nhu cầu về y tế, chăm sóc sức khỏe ngày càng được chú trọng, hiện nay có quá nhiều phòng khám, bệnh viện ra đời, đứng trước sự lựa chọn ấy bệnh nhân chỉ biết lắc đầu ngán ngẩm.

Kỷ luật ê kíp bác sĩ bỏ quên gạc trong ổ bụng bệnh nhân

17:34 25/05/2018

Hiện sức khỏe bệnh nhân bị bỏ quên gạc trong ổ bụng đang phục hồi theo chiều hướng tốt.

Công ty mỹ phẩm của Phi Thanh Vân tiếp tục bị phạt 70 triệu đồng

07:26 26/05/2018

Sản xuất mỹ phẩm không đảm bảo chất lượng, an toàn cho người sử dụng, Công ty mỹ phẩm của Phi Thanh Vân tiếp tục bị phạt 70 triệu đồng.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng