Sức khỏe

Quận Thanh Xuân luôn chú trọng công tác đảm bảo an toàn thực phẩm bếp ăn tập thể trường học

Thứ Bảy, 09/11/2019 17:06:00 +07:00

Quận Thanh Xuân với đặc thù trong quá trình đô thị hóa, cơ cấu dân số biến động và tăng nhanh, số lượng cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn nhiều.

Thống kê đến tháng 10/2019, toàn quận Thanh Xuân có 2.169 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố trong đó có 252 bếp ăn tập thể (có 225 cơ sở giáo dục từ cấp mầm non đến tiểu học, THCS, THPT, các trường đại học, cao đẳng nghề; nhiều cơ quan, đơn vị có bếp ăn tập thể).

quan thanh xuan

Trưởng Ban chỉ đạo An toàn thực phẩm quận Thanh Xuân đẩy mạnh công tác kiểm tra ATTP bếp ăn tập thể trường học.

Nhận thức được tầm quan trọng của công tác đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) trong bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân, ổn định phát triển kinh tế xã hội, các cấp ủy, đảng, chính quyền từ quận đến cơ sở trên địa bàn quận luôn quan tâm tập trung chỉ đạo, triển khai quyết liệt các biện pháp đảm bảo ATTP.

Trong đó, chú trọng công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức đối với người sản xuất, kinh doanh, người tiêu dùng thực phẩm; tích cực trong công tác kiểm tra, giám sát, chủ động triển khai các biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm đặc biệt tại bếp ăn tập thể trong các trường học. Đặc biệt, trong những năm qua, công tác quản lý nhà nước về ATTP trong trường học luôn được đảm bảo hiệu quả, an toàn. Các cơ sở giáo dục của quận đã duy trì thực hiện tốt các điều kiện về ATTP.

Theo đó, 100% nhà trường đã cam kết trách nhiệm đảm bảo ATTP, công khai nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, phân công cán bộ, nhân viên hàng ngày theo dõi việc tiếp nhận thực phẩm, ký giao nhận thực phẩm và kiểm thực 3 bước; các bếp ăn tập thể của nhà trường đều có hồ sơ pháp lý, có đủ sổ sách theo dõi việc kiểm tra, giám sát nguồn gốc và chất lượng thực phẩm; điều kiện cơ sở được sắp xếp theo đúng quy trình 1 chiều và không có động vật và côn trùng xâm nhập; nhân viên chế biến nhà bếp sức khoẻ bình thường, được trang bị bảo hộ lao động đầy đủ; đảm bảo đầy đủ các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ chế biến tại bếp ăn tập thể; đảm bảo quy trình bảo quản, sơ chế, chế biến, vận chuyển thực phẩm đảm bảo vệ sinh; thực hiện nghiêm việc lưu mẫu thức ăn đảm bảo đủ 24 giờ, có đủ thông tin người lưu, giờ lưu và được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh...

Tiếp tục chú trọng công tác đảm bảo ATTP bếp ăn tập thể trường học, bà Lê Mai Trang, Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân - Trưởng Ban chỉ đạo ATTP quận đề nghị các trường học có bếp ăn bán trú trên địa bàn cần kiểm soát tốt nguồn thực phẩm chế biến bữa ăn học đường cho các em học sinh đảm bảo nguồn gốc, chất lượng và giàu chất dinh dưỡng; Ban giám hiệu các trường cần tăng cường công tác tự kiểm tra thường xuyên và đột xuất hoạt động của bếp ăn tập thể, đồng thời huy động được sự tham gia của cha mẹ học sinh trong công tác giám sát giao nhận thực phẩm, chế biến, chia suất ăn tại bếp ăn.

Bên cạnh đó, các trường cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền ATTP bếp ăn tập thể, các biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm, cách phòng bệnh lây truyền qua thực phẩm, cách lựa chọn thực phẩm an toàn... để không chỉ nhân viên bếp ăn tập thể, các cơ sở cung cấp thực phẩm, giáo viên, các em học sinh mà cả các bậc phụ huynh cùng vào cuộc, chung tay thực hiện tốt công tác đảm bảo ATTP.

Văn Lập
Uống quá nhiều nước có thể thiệt mạng?

11:25 09/11/2019

Uống nước vượt quá khả năng xử lý của thận sẽ dẫn đến tình trạng mất cân bằng natri trong máu, gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe, thậm chí là thiệt mạng.

10 tác hại của stress với sức khỏe

08:00 09/11/2019

Bạn không cần phải là một chuyên gia để có thể nhận ra những tác động tiêu cực của stress đến sức khỏe khi càng về lâu dài, các tác động này càng rõ rệt.

VOV Bacsi24 'sát thủ cò' bệnh viện

07:13 09/11/2019

Hơn cả việc tạo ra một cộng đồng khám bệnh online, VOV Bacsi24 đã và đang văn minh hóa hoạt động khám chữa bệnh cho người dân hiện nay.

Tác hại không ngờ từ việc dọn dẹp nhà cửa quá nhiều

06:55 09/11/2019

Dưới đây là những lý do cho thấy bạn không cần tốn quá nhiều thời gian và công sức cho việc dọn dẹp nhà cửa mỗi ngày.

Muốn như 'con nhà người ta', cha mẹ 'vỡ mộng' khi tự ý dùng thuốc tăng trưởng chiều cao

17:27 08/11/2019

Tâm lý muốn con cao lớn “bằng bạn bằng bè”, nhiều phụ huynh tự ý cho trẻ dùng thuốc tăng trưởng chiều cao rồi vô tình đẩy con vào tình trạng mang bệnh.

Chủng virus HIV mới phát hiện: Bác sĩ Việt Nam nói gì?

16:05 08/11/2019

Thông tin tìm ra chủng virus HIV mới khiến nhiều người lo lắng về căn bệnh chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.

Phát động phong trào đăng ký hiến mô, tạng tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ

15:20 08/11/2019

Ngày 8/11/2019, tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ diễn ra Lễ phát động phong trào đăng ký hiến mô, tạng và vinh danh người hiến thận tự nguyện.

Sai lầm của cha mẹ khiến con bỏ lỡ 'giai đoạn vàng' phát triển chiều cao

15:17 08/11/2019

Thay vì đưa đi khám, nhiều cha mẹ tự ý cho con uống thuốc bổ, thực phẩm chức năng..., khiến con bỏ lỡ “giai đoạn vàng” để có thể cải thiện chiều cao kịp thời.

Khách hàng ở TP.HCM ngưng tim, ngưng thở nghi do thẩm mỹ

15:13 08/11/2019

Bệnh nhân được chuyển đến bệnh viện trong tình trạng ngưng tim, ngưng thở nghi do thẩm mỹ tại một phòng khám tại Quận 2, TP.HCM.

Cục An toàn thực phẩm tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

15:03 08/11/2019

Ngày 07/11/2019, tại Hà Nội, Cục ATTP long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất do Chủ tịch nước trao tặng.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng