• Zalo

Mùa hè chống nắng cho mắt như thế nào?

Sức khỏe Chủ Nhật, 17/07/2011 06:58:00 +07:00

(VTC News) – Trong khi chị em ra sức bảo vệ da mùa hè, nhưng lại quên chống nắng để bảo vệ đôi mắt.

(VTC News) – Trong khi chị em ra sức bảo vệ da mùa hè, nhưng lại quên chống nắng để bảo vệ đôi mắt.

Chuyên gia cho chúng ta biết, khoa học nghiên cứu không ngừng nhấn mạnh, tia tử ngoại gây tổn thương cho mắt là do tích lũy dần dần và mang tính vĩnh viễn. Các bệnh về mắt có liên quan đến tia tử ngoại rất nhiều, cụ thể như sau:

1. Mí mắt

Ngoài việc sản sinh ra các vết thâm nám do cháy nắng, làm lắng đọng sắc tố da, đồng thời tia tử ngoại cũng làm tăng nguy cơ ung thư da, ví dụ như ung thư da mí mắt, thậm chí là ung thư tế bào gốc.

Hãy bảo vệ đôi mắt của mình mọi nơi mọi lúc.  

2. Kết mạc

Gây ra biến chất thoái hóa mô kết mạc, sinh ra các vết nứt ở mắt, tức là lòng trắng mắt kết mạc, hình thành màng sợi huyết quản theo góc hình tam giác trong mắt. Điều này không ảnh hưởng đến ngoại quan nhưng lại làm cho thị giác bị tổn thương, cần phải phẫu thuật chữa trị, bệnh này cũng dễ tái phát.

3. Thủy tinh thể

Đẩy nhanh tốc độ làm vẩn đục thủy tinh thể, sinh ra bệnh đục thủy tinh thể sớm, cuối cùng phải phẫu thuật chữa trị.

4. Võng mạc

Tăng thêm nguy cơ thoái hóa ở phần hoàng ban (phần giữa võng mạc của mắt, đối diện với đồng tử), đây là yếu tố tiềm ẩn nâng cao nguy cơ bệnh ở phần hoàng ban ở người già, những bệnh này đều ảnh hưởng đến thị lực trung ương.

Tia tử ngoại đáng sợ như vậy, chúng ta nên phòng chống như thế nào?

Chuyên gia khuyến nghị chúng ta, giảm thiểu phơi mắt ra dưới ánh nắng mặt trời và dùng phương pháp bảo vệ mắt thích hợp là 2 nguyên tắc lớn để cho mắt không bị tổn thương bởi tia tử ngoại. Thông thường cần phải chú ý những điểm sau:

1. Khi hoạt động ở ngoài chú ý sự phản chiếu của tia tử ngoại từ mặt nước, bến sông, mặt đường gây ra tổn thương cho mắt.

2. Tránh hoạt động ngoài trời vào thời điểm có lượng tia tử ngoại nhiều nhất để giảm bớt sự chiếu rọi quá gay gắt của ánh mặt trời. Thời gian lượng tia tử ngoại nhiều nhất là từ 11 giờ trưa đến 2 giờ chiều.

3. Khi bắt buộc đi ra ngoài hoặc lái xe dưới ánh nắng gay gắt thì nên đeo kính bảo vệ mắt có tia UVA và UVB chống tia tử ngoại. Kính chống nắng theo nguyên lý quang học, mắt kính có  màu đen hoặc màu nâu sẫm là tốt nhất.

4. Khi đeo kính cận thì cũng nên có chức năng chống tia tử ngoại.

5. Nhãn cầu của trẻ em yếu hơn rất nhiều so với người lớn, cho nên bảo vệ chống tia tử ngoại càng quan trọng, đặc biệt là những trẻ em đang chữa trị cận thị, đồng tử càng to thì tiếp nhận càng nhiều tia tử ngoại, cho nên trẻ em cũng nên đeo kính chống nắng và thường xuyên phải dùng ô che chắn cho trẻ để bảo vệ cho đôi mắt sáng đẹp.

Jenny/ Theo health

Tin liên quan

» Thú cưng cũng có đồ chống nắng
» Váy...chống nắng chỉ 80 ngàn đồng

 

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục