• Zalo

Không cần mổ hay bó bột, bé trai 14 tuổi gãy 2 xương vẫn được chữa khỏi

Sức khỏe Thứ Bảy, 11/05/2019 18:20:00 +07:00

Bé trai đau nhiều, mất vận động cẳng chân do bị gãy xương nhưng nhờ kỹ thuật này, bé vẫn được điều trị thành công mà không cần bó bột hay phẫu thuật.

Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) vừa tiếp nhận và cấp cứu cho trường hợp bệnh nhi D.T.Đ., 14 tuổi, trú tại Đồng Tâm, Yên Bái trong tình trạng đau mất vận động cẳng chân trái do hoạt động thể thao.

Qua quá trình thăm khám và làm các xét nghiệm tiền phẫu, bệnh nhi bị chẩn đoán gãy phức tạp 2 xương cẳng chân trái. Đ. được chỉ định áp dụng phương pháp nắn kín - xuyên kim qua da dưới màn tăng sáng (C-arm) để nắn xương chỉnh hình.

Sau khi thực hiện kỹ thuật, xương của bệnh nhi đã được nắn chỉnh, về đúng vị trí và được xuyên đinh cố định. Bệnh nhi được tiếp tục chăm sóc theo dõi tại viện 2 ngày và xuất viện ngay sau đó.

nan xuong

Một ca nắn kín - xuyên kim qua da dưới màn tăng sáng (C-arm). (Ảnh: BVCC)

Theo bác sĩ Long, bác sĩ trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhi, nắn kín - xuyên kim qua da dưới màn tăng sáng (C-arm) là phương pháp nắn xương, chỉnh hình hoàn toàn không phải rạch da.

Phương pháp này hạn chế tối đa “đụng da xẻ thịt” gây ảnh hưởng đến mô mềm của trẻ. Suốt quá trình điều trị gãy xương, trẻ cũng không cần bó bột, giảm thiểu biến chứng và rút ngắn thời gian nằm viện từ 1 - 2 ngày, trên da cũng không để lại sẹo.

“Đây là phương pháp được kỳ vọng mở ra hướng điều trị mới cho người dân và các vùng lân cận trong chuyên ngành chấn thương chỉnh hình và phẫu thuật cột sống” bác sĩ Long nhấn mạnh.

Bệnh nhi Đ. là một trong nhiều trường hợp đã được áp dụng phương pháp này tại bệnh viện. Đến nay, hầu hết các bệnh nhân qua quá trình điều trị bằng kỹ thuật mới này đều cho kết quả rất khả quan, chức năng vận động hồi phục nhanh và rút ngắn được thời gian nằm viện.

Qua trường hợp ca bệnh trên, bác sĩ Long khuyên các em nhỏ khi vui chơi, hoạt động thể thao cần chú ý, tránh để bị chấn thương. Nếu không may bị ngã gãy xương, người nhà cần nhanh chóng đưa các em đến bệnh viện nơi gần nhất để được thăm khám và điều trị kịp thời; không được  chủ quan, dễ gặp biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng tới chức năng vận động về sau.

Phạm Quý
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục