Sức khỏe

Chất lượng dược liệu như 'hỏa mù', coi chừng vàng thau lẫn lộn

Thứ Tư, 01/08/2018 08:30:00 +07:00

Hiện nay, nhiều người chuộng dùng dược liệu để phòng và trị bệnh; tuy nhiên, người dân thường tự chữa bệnh bằng cách nghe tư vấn qua mạng hoặc nghe các bài thuốc truyền miệng, không ít trường hợp, hiệu quả tốt chưa thấy đã rước thêm tác hại do mua nhầm dược liệu hoặc dược liệu không rõ nguồn gốc chất lượng.

Chất lượng dược liệu - vàng thau lẫn lộn

Việt Nam có hơn 5000 loại cây dược liệu làm thuốc, nhưng do quá trình nhiều năm khai thác bừa bãi, tận diệt khiến không ít cây thuốc đứng trước nguy cơ tuyệt chủng. Hơn nữa, tình trạng xuất khẩu dược liệu sang Trung Quốc rồi lại nhập dược liệu thành phẩm từ Trung Quốc về Việt Nam, khiến cho dược liệu Việt mất đi giá trị thương hiệu.

Hiện nay, các sản phẩm từ dược liệu trên thị trường Việt Nam, dùng đến 70 - 80% nguyên liệu nhập từ Trung Quốc, đa phần trong số đó là nguồn dược liệu trôi nổi, không truy xuất được nguồn gốc và không có gì để kiểm chứng chất lượng.

image001

Cà gai leo trồng tự phát thường không cho hiệu quả trị bệnh gan như mong muốn

Lấy ví dụ: với cây dược liệu cà gai leo, nếu không xác định được giống thuần chủng, trồng tự phát, không theo tiêu chuẩn nào thì tác dụng chữa bệnh khó có thể đạt được hiệu quả như mong muốn. Đấy là còn chưa kể nhiều nguồn cà gai leo trôi nổi, không rõ­ nguồn gốc, có nguy cơ tồn dư thuốc bảo vệ thực vật và phân bón hóa học.

Trong khi đó, với những sản phẩm dược liệu không kiểm soát được nguồn gốc và quy trình trồng, thu hái, bảo quản thì nguy cơ tồn dư hóa chất là hoàn toàn có thể.

Theo Th.S. Đào Quang Trung (Chuyên gia độc lập về tiêu chuẩn GACP-WHO): “Khi gan yếu mà chúng ta lại sử dụng những dược liệu có tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, phân bón hóa học quá lớn hoặc thuốc trừ sâu, đạm thì đó là một điều tối kỵ đối với gan.”.

image003

Cà gai leo không rõ nguồn gốc xuất xứ có thể tồn dư hóa chất độc hại

Trước tình hình mua bán dược liệu tràn lan, thiếu kiểm soát một cách đáng báo động như hiện nay nên có thể dẫn đến tình trạng mua nhầm dươc liệu, mua phải dược liệu bẩn, không đảm bảo chất lượng khiến việc điều trị bệnh không đạt hiệu quả như mong muốn, thậm chí rước họa vào thân.

Dấu hiệu nào nhận biết dược liệu chuẩn?

Trước thực trạng trên, việc trồng trọt, thu hái để đảm bảo dược liệu sạch có thể xem là việc làm cốt yếu và quan trọng nhất hiện nay. Cùng với đó là triển khai một tiêu chuẩn, đưa ra những dấu hiệu nhận biết đáng tin cậy cho người tiêu dùng an tâm sử dụng dược liệu Việt.

Để làm được điều đó, theo các chuyên gia, dược liệu phải được trồng theo đúng tiêu chuẩn, từ những cây giống thuần chủng, quá trình chăm sóc bài bản, đặc biệt không sử dụng phân bón hóa học và thuốc trừ sâu. Ngay cả khâu thu hái cũng phải đúng thời điểm để vừa đảm bảo mang lại hàm lượng hoạt chất tốt vừa duy trì nòi giống và năng suất vụ sau.

Chính vì vậy, BioTrade - dự án phát triển dược liệu sạch được Liên minh Châu Âu tài trợ, đã đồng hành cùng các doanh nghiệp dược liệu tại Việt Nam, trong đó có Công ty TNHH Tuệ Linh phát triển vùng trồng dược liệu cà gai leo sạch lớn nhất tại Mỹ Đức, Hà Nội, nhằm mang đến cho người tiêu dùng một lựa chọn an toàn.

image005 3

Vùng trồng Cà gai leo sạch đạt tiêu chuẩn GACP-WHO tại Mỹ Thành, Mỹ Đức, Hà Nội

Trong khuôn khổ dự án, vùng trồng cà gai leo Tuệ Linh tại huyện Mỹ Đức, Hà Nội, đã đạt tiêu chuẩn GACP-WHO (tiêu chuẩn Thực hành tốt trồng trọt và thu hái dược liệu theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới).

Tất cả các khâu của quy trình trồng trọt, thu hái luôn được kiểm soát nghiêm ngặt đảm bảo theo đúng tiêu chuẩn GACP đề ra: Cây giống được kiểm nghiệm tại Viện Dược liệu trung ương, sau đó đem trồng trong khu ươm giống với mô hình nhà màng để ngăn tình trạng thụ phấn chéo như ngoài môi trường tự nhiên. Hệ thống tưới nước nhỏ giọt bổ sung nước và chất dinh dưỡng. Đất được làm tơi xốp, phủ nilong để ngăn cỏ mọc...

image007 4

Cà gai leo được chăm sóc đảm bảo tiêu chuẩn sạch, không dùng thuốc bảo vệ thực vật

Sự khác biệt lớn nhất ở đây là việc không dùng phân bón hóa học, thuốc trừ sâu nhưng vẫn đảm bảo năng suất. Cây cà gai leo được trồng luân canh cây đậu tương và dùng chính cây đậu tương làm phân. Thời điểm thu hái cũng được tính toán chính xác để có được dược liệu chứa hàm lượng hoạt chất cao nhất. Tất cả nhằm hướng tới sản phẩm sạch, an toàn và cho hàm lượng hoạt chất cao.

image009 5

Logo BioTrade được in trên bao bì sản phẩm giúp người dùng dễ dàng nhận biết được sản phẩm có nguồn gốc dược liệu sạch.

Vì vậy, người tiêu dùng thông thái nên lựa chọn sử dụng các sản phẩm dược liệu có gắn logo BioTrade, như các sản phẩm Cà gai leo Tuệ Linh, Giải độc gan Tuệ Linh được sản xuất từ những cây cà gai leo trồng và thu hái tại Mỹ Đức, Hà Nội.

Logo BioTrade được gắn trên sản phẩm thể hiện những giá trị mà BioTrade hướng tới, đó là bảo tồn nguồn gen cây thuốc và phát triển vùng trồng sạch bền vững, an toàn, tự nhiên, hoạt tính cao, mang lại lợi ích thiết thực cho người dùng.

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Quỳnh Chi
Lại thêm 2 người bị chó cắn đứt rời môi, lóc da bàn tay

08:14 01/08/2018

Sau sự việc bé gái 8 tháng tuổi bị chó ngao nhà nuôi cắn chết, lại thêm 2 trường hợp bị chó cắn đứt rời môi, lóc da bàn tay vào Bệnh viện Việt Đức cấp cứu.

Nuốt rết sống chữa bệnh, hai mẹ con bị giun phổi chuột tấn công

07:44 01/08/2018

Nuốt rết sống chữa bệnh, hai mẹ con bị một loại ký sinh trùng lạ là giun phổi chuột tấn công suy yếu tới mức nhập viện.

Xét nghiệm máu phát hiện trầm cảm ở những người chấn thương tâm lý

06:56 01/08/2018

Sắp tới, xét nghiệm máu có thể là công cụ để khẳng định và phát hiện sớm bệnh trầm cảm ở con người, đặc biệt ở những người từng gặp phải các tổn thương tâm lý hoặc bị bỏ rơi khi còn nhỏ.

Vỡ thai ngoài tử cung, phòng khám bật báo động đỏ liên viện cứu thai phụ

17:32 31/07/2018

Sản phụ bị vỡ thai ngoài tử cung, vỡ lách gây tràn nhiều dịch vào ổ bụng, xuất huyết và rơi vào tình trạng nguy kịch buộc phòng khám phải bật báo động đỏ liên viện, cầu cứu các bác sĩ giỏi để cứu bệnh nhân.

Bình gas mini phát nổ, nữ công nhân 18 tuổi bị bỏng nặng

17:25 31/07/2018

Trong lúc nữ công nhân bật bếp nấu ăn thì bình gas mini phát nổ khiến cơ thể nạn nhân bị bỏng nặng.

Bệnh viện kê ảo hàng trăm bệnh nhân mổ viêm phúc mạc ruột thừa để trục lợi

18:37 31/07/2018

Mổ ruột thừa bình thường phí 1,4 triệu, mổ viêm phúc mạc ruột thừa là 2,8 triệu đồng, dù không có ca bệnh nào nhưng nhiều viện kê khống số bệnh nhân để trục lợi bảo hiểm.

Tai nạn thảm khốc ở Quảng Nam: Sức khoẻ những người bị thương giờ ra sao?

14:51 31/07/2018

Hai người bị thương trong vụ tai nạn thảm khốc ở Quảng Nam đã tỉnh, sức khoẻ tiến triển hơn, tuy nhiên, 2 người còn lại vẫn trong tình trạng bị thương rất nặng, cần phải theo dõi thêm.

Manulife Việt Nam tiếp tục hiến tặng gần 350 đơn vị máu cho cộng đồng

14:55 31/07/2018

Gần 400 nhân viên và đại lý của Manulife Việt Nam vừa tham gia chương trình hiến máu tại văn phòng Hà Nội và TP.HCM, hiến tặng gần 350 đơn vị máu cho cộng đồng. trong sự kiện thường niên, được tổ chức để tri ân cộng đồng, nhân dịp kỷ niệm 19 năm thành lập Manulife Việt Nam.

5 bài thuốc dân gian chữa thoát vị đĩa đệm dùng qua 3, 4 đời

16:58 31/07/2018

Bài thuốc dân gian chữa thoát vị đĩa đệm thì có nhiều nhưng hiệu quả được trải nghiệm từ quá trình điều trị thực tế và áp dụng qua nhiều thế hệ thì chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Đừng bỏ qua - cá rô đồng có thể làm thuốc chữa bệnh theo cách siêu dễ này

16:51 31/07/2018

Không đơn giản là món ăn ngon, khoái khẩu, thực tế cá rô đồng từng được sử dụng để làm thuốc chữa bệnh từ xa xưa mà chúng ta vẫn vô tình bỏ qua.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng