• Zalo

Bác sĩ dùng da phần bụng để tái tạo ngực cho bệnh nhân

Sức khỏe Thứ Bảy, 11/05/2019 08:44:00 +07:00

Nhờ kỹ thuật này, những bệnh nhân bị ung thư vú bắt buộc phải cắt bỏ sẽ có thêm hy vọng tái tạo ngực bằng vạt da cơ ngang bụng của chính mình.

Khoa Phẫu trị - Xạ trị và Y học Hạt nhân - Trung tâm ung bướu, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển (Uông Bí, Quảng Ninh) cho biết, đơn vị vừa phẫu thuật tái tạo ngực bằng vạt da cơ ngang bụng, điều trị ung thư vú cho bà T.T.T., 67 tuổi trú tại Hồng Thái Tây,  Đông Triều, Quảng Ninh.

Bà T. phát hiện bệnh ung thư vú năm 2017 nhưng không điều trị gì mà chỉ tự đắp thuốc ở nhà. Đến tháng 2/2019, bà nhập viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí do khối u phát triển lớn (kích thước 12x12cm), lở loét, chảy mủ đục mùi hôi, đau đớn. Lần này, bà phải trải qua 1 điều trị đợt hóa chất.

Tuy nhiên, khối u không những không đáp ứng điều trị mà có diễn biến xấu đi. Bà tiếp tục được chỉ định phẫu thuật cắt bỏ khối u tối đa và chuyển vạt da tự thân che phủ tổn thương. 

Các bác sĩ phẫu thuật tái tạo ngực bằng vạt da cơ ngang bụng (vạt TRAM). Ca phẫu thuật thành công, sau gần 2 tuần điều trị sức khỏe bà tiến triển tốt, vết mổ khô, phần vạt da cơ được nuôi dưỡng tốt.

u vu sau khi pt

Phần ngực của bệnh nhân sau khi được các bác sĩ áp dụng kỹ thuật tái tạo bằng vạt da cơ ngang bụng. (Ảnh: BVCC)

ThS. BS Nguyễn Vũ - Phó Giám đốc Trung Tâm Ung Bướu và Y học hạt nhân kiêm Trưởng khoa Phẫu trị - Xạ trị và Y học hạt nhân, Bệnh viện Việt Nam - Thụy điển cho biết, hiện nay, để tạo hình ngực cho người bệnh ung thư vú có hai phương pháp:

Một là bồi đắp tự thân tức là lấy những mô da, mô cơ trên cơ thể của chính người bệnh để bồi đắp, tạo hình. Hai là dùng các vật liệu tổng hợp để thay thế.

Trong hai phương pháp trên thì bồi đắp tự thân là phương pháp khó, phức tạp về kỹ thuật nhưng ít gây tổn thương cho người bệnh, kết quả sau mổ tốt, tránh được các biến chứng khi dùng vật liệu tổng hợp… Đây là một bước tiến trong việc điều trị cho người bệnh bị ung thư vú giúp đảm bảo về mặt thẩm mỹ, tránh mặc cảm.

Qua trường hợp ca bệnh trên, bác sĩ Vũ khuyến cáo, đối với các chị em phụ nữ mà đặc biệt là phụ nữ trên 35 tuổi cần thường xuyên đi khám sức khỏe định kỳ để có thể sớm phát hiện ra bệnh.

Khi mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh cần đến các cơ sở y tế chuyên khoa về ung bướu để được thăm khám và điều trị kịp thời. Tránh tình trạng tự ý điều trị khi không có chỉ định của bác sĩ khiến bệnh diễn biến nặng hơn, ảnh hưởng tới sức khỏe và tính mạng của bản thân.

Khả Minh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục