Ăn côn trùng để tránh bệnh tim

Sức khỏeChủ Nhật, 09/03/2014 06:40:00 +07:00

(VTC News) - Chàng sinh viên này chọn cách ăn các loại côn trùng để sống khỏe mạnh.

Chàng sinh viên Peter Bickerton, 24 tuổi người Anh cho rằng ăn các loại côn trùng là một phương pháp hiệu quả nhất để ngăn ngừa lượng cholesterol tăng cao giúp tránh được nguy cơ mắc bệnh tim. 

Thực đơn hàng ngày của Peter bao gồm châu chấu nướng cho bữa sáng, một chiếc bánh sandwich kẹp dế vào bữa trưa và bữa tối cậu thường ăn một đĩa sâu non. 

Peter Bickerton đã hoàn tất nghiên cứu tiến sĩ khoa học thực vật tại Đại Học Manchester. Chàng sinh viên này đã thử ăn côn trùng lần đầu tiên trong một chuyến thực tập tại Ecuador vào năm 2009. 

Sau khi kết thúc chuyến thực tập, anh đã bắt đầu chế biến các loại thức ăn từ côn trùng như bánh mỳ kẹp dế, châu chấu khô hay pizza sâu non để thay thế cho những thức ăn thông thường  khác. 

Peter cho biết, lý do khiến anh ăn thức ăn được chế biến từ các loại côn trùng là vì anh sinh ra trong một gia đình có tiền sử bệnh tim. 

Peter kể lại rằng anh hoàn toàn bắt đầu ăn các loại côn trùng thay cho những thức ăn khác kể từ khi chú của anh qua đời vì bệnh tim khi mới 45 tuổi. 

Vài tháng sau, những người chú khác trong gia đình anh liên tục bị đột quỵ cần phải phẫu thuật tới ba lần. 

Không lâu sau đó, dì của anh tiếp tục bị đột quỵ. Lúc này gia đình anh mới nhận ra rằng tất cả không là ngẫu nhiên nên đã tới bệnh viện kiểm tra, 

Kết quả kiểm tra cho thấy cả mẹ và bảy người anh chị em của Peter đều có nguy cơ mắc bệnh tim cao do hàm lượng cholesterol trong máu quá cao. 

Điều này đã thúc đẩy Peter phải hành động ngay để bảo vệ cho tương lai của mình và những người thân còn lại không phải chịu chung chung số phận với những người thân đã qua đời trước đó. 

Sau khi nghiên cứu chàng sinh viên này đã phát hiện ra rằng thức ăn hàng ngày được chế biến từ các loại côn trùng như dế, châu chấu và sâu non là cách tốt nhất để tránh được bệnh tim. 

Peter chia sẻ nguyên nhân gây ra bệnh tim mạch là do hàm lượng cholesterol cao bắt nguồn từ các chất béo bão hòa. 

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng côn trùng có một hàm lượng chất béo rất thấp so với các loại thịt động vật khác. 

Ngoài ra, những người ăn côn trùng cũng hấp thụ ít chất béo hơn cả những người ăn chay ở các quán ăn. 

Mặc dù chứa rất ít chất béo nhưng côn trùng lại có hàm lượng protein nhiều gấp đôi thịt bò và chứa nhiều axit béo omega-3 hơn cả cá. 100g châu chấu còn chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn các loại thịt khác. 

Mặc dù giá của các loại côn trùng này tại Anh rất cao nhưng Peter vẫn thường xuyên sử dụng chúng để chế biến các loại thức ăn hàng ngày. 

Sau nhiều năm liên tục ăn các loại côn trùng thay thế cho thịt cá, Peter vẫn hoàn toàn khỏe mạnh và duy trì thân hình cân đối nặng 68kg. 

Ngoài ra, các kết quả kiểm tra cho thấy hàm lượng cholesterol trong máu của anh luôn luôn ở mức bình thường và hoàn toàn gặp phải bất kỳ vấn đề gì về tim mạch. 

Bình luận
vtcnews.vn