Sự thay đổi ở da cảnh báo ung thư vú: Nhầm lẫn với bệnh da liễu sẽ nguy hiểm

Tư vấnThứ Bảy, 08/01/2022 10:00:35 +07:00
(VTC News) -

Tình trạng này thường bị nhầm lẫn với những bệnh da liễu thông thường, trong khi đây lại là một trong những triệu chứng của bệnh ung thư vú di căn qua da hiếm gặp.

Tại Anh, hơn 55.000 người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú mỗi năm. Theo đó, việc phát hiện sớm căn bệnh này có thể giúp người bệnh có thêm cơ hội điều trị thành công.

Một số triệu chứng chính của ung thư vú là xuất hiện khối u hoặc vết sưng trên vú hoặc nách. Tuy nhiên, hiện nay, các chuyên gia đã tiết lộ thêm một triệu chứng đáng lo ngại có thể biểu hiện trên da.

Chia sẻ trên Tạp chí Y học New England (NEJM), các bác sĩ ở Ấn Độ đã giải thích về trường hợp của một người đàn ông 65 tuổi, đến khám tại một phòng khám da liễu ở quận Jhajjar, bang Haryana, Ấn Độ.

Theo đó, khi đến phòng khám, người đàn ông này cho biết mình đang gặp phải tình trạng các vùng da dày lên ở bên ngực trái và cánh tay trái của mình. Tình trạng này đã diễn ra trong 7 tháng, nhưng nó không gây ra bất kỳ sự đau đớn nào.

Sự thay đổi ở da cảnh báo ung thư vú: Nhầm lẫn với bệnh da liễu sẽ nguy hiểm - 1

Tình trạng ung thư vú di căn qua da khiến các phần da bị xơ cứng.

Sau khi kiểm tra, các bác sĩ phát hiện rằng, vùng da ở ngực trái và núm vú bên trái đã bị xơ cứng. Đây là trình trạng các mô da bị cứng lại và căng lên.

Các bác sĩ cũng phát hiện trên người của người đàn ông có nhiều nốt ban đỏ và phù bạch huyết ở cánh tay trái, đồng thời nổi hạch ở nách trái.

Nốt ban đỏ là một tình trạng viêm da, đồng thời có thể là dấu hiệu của ung thư. Trong khi đó, phù bạch huyết là sự tích tụ dịch bất thường trong mô mềm do sự tắc nghẽn của hệ bạch huyết. Nổi hạch ở nách cũng cho thấy sự thay đổi của các hạch bạch huyết nằm ở nách.

Các chuyên gia đã tiến hành sinh thiết da, cho thấy ung thư biểu mô di căn có liên quan nhiều đến ung thư vú nguyên phát.

Theo Tổ chức Breast Cancer Now, ung thư vú nguyên phát được coi là tình trạng ung thư vú chưa lan quá vú hoặc hạch bạch huyết dưới cánh tay.

Họ giải thích rằng: “Ung thư vú phát triển khi các tế bào trong vú bắt đầu phân chia và phát triển một cách bất thường. Ung thư vú không phải là một căn bệnh duy nhất mà có rất nhiều loại ung thư vú".

Các nhà y học cho rằng, các vấn đề về da là do carcinoma en cuirasse - một dạng di căn ung thư vú qua da hiếm gặp. Dạng di căn này sẽ khiến da và các mô dưới da của thành ngực bị xơ hóa.

Sự thay đổi ở da cảnh báo ung thư vú: Nhầm lẫn với bệnh da liễu sẽ nguy hiểm - 2

Do đây là dạng di căn hiếm gặp của ung thư vú, do vậy các dữ liệu về loại ung thư này còn rất hạn chế. Điều này gây khó khăn cho việc chẩn đoán bệnh vì nó thường bị nhầm lẫn với các tình trạng da liễu khác.

Hiện nay có nhiều phương pháp điều trị ung thư vú khác nhau, tùy thuộc vào cách thức chẩn đoán ung thư và giai đoạn bệnh. Theo đó, bác sĩ sẽ xem xét sức khỏe tổng quát của bệnh nhân và xem liệu họ đã trải qua thời kỳ mãn kinh hay chưa.

Các phương pháp điều trị chính là:

 • Phẫu thuật
 • Xạ trị
 • Hóa trị liệu
 • Liệu pháp hormone
 • Liệu pháp sinh học (liệu pháp nhắm mục tiêu)

Những dấu hiệu chính của bệnh ung thư vú

Đối với hầu hết phụ nữ, dấu hiệu hoặc triệu chứng đầu tiên của ung thư vú là xuất hiện khối u hoặc vùng da ở vú dày lên.

Mặc dù 90% các khối u như vậy là lành tính. Tuy nhiên, khi có dấu hiệu trên, cần đi kiểm tra ngay để điều trị bệnh (nếu có) sớm nhất, giúp việc điều trị hiệu quả hơn.

Một số dấu hiệu thường gặp của ung thư vú:

 • Thay đổi kích thước hoặc hình dạng vú
 • Da đỏ lên hoặc phát ban
 • Tiết dịch núm vú
 • Sưng ở nách hoặc xung quanh xương đòn
 • Thay đổi kết cấu da
 • Núm vú ngược (tụt vào trong)
 • Đau vú liên tục.
Bảo Anh(Nguồn: thesun.co.uk)
Bình luận
vtc.vn