Sự thật phương pháp chữa khỏi ung thư vú bằng tế bào gốc

Bệnh viện Ung bướu Nghệ An công bố ghép thành công tế bào gốc điều trị ung thư vú, hàng loạt bệnh nhân đòi vào bệnh viện này điều trị, vậy sự thật thế nào?


Ngày 11/12 chị Đinh Thị Liễu (52 tuổi, thị trấn Yên Thành), người đầu tiên ở Việt Nam ghép tế bào gốc tạo máu tự thân điều trị ung thư vú đã xuất viện.


Theo thông tin  từ viện này, tháng 9/2013, bệnh nhân Liễu nhập viện và được xác định là ung thư vú bên phải thể ống xâm nhập độ II. Sau một thời gian điều trị, cuối tháng 8/2014, hội đồng khoa học Bệnh viện Ung bướu Nghệ An và PGS TS cố vấn Nguyễn Trung Chính, nguyên Trưởng khoa Ung bướu Bệnh viện 108 đã quyết định ghép tế bào gốc tạo máu tự thân.

               

 

Tháng 9/2014 bệnh nhân Liễu được gạn tách tế bào gốc đủ tiêu chuẩn. Sau đó, chuyên gia xử lý tế bào gốc và đưa vào bảo quản ở -196 độ.


Ngày 19/11 vừa qua, các bác sĩ thực hiện ca ghép kéo dài một giờ do PGS.TS Nguyễn Trung Chính là trưởng êkíp. Quá trình ghép diễn biến tốt đẹp, không xảy ra tai biến.

Gần một tháng điều trị, tới ngày 11/12, qua khám và sàng lọc cho thấy việc điều trị đã thành công, bệnh nhân đủ điều kiện xuất viện.

Ngày 15/1/2015, Bệnh viện Ung bướu Nghệ An đã thực hiện ca ghép tế bào gốc tạo máu tự thân cho bệnh nhân bị ung thư vú thứ 2, Nguyễn Thị An (42 tuổi, trú xã Nghi Trung, huyện Nghi Lộc) và đã thành công.

Tiến sĩ Nguyễn Trung Chính, Cố vấn cao cấp Bệnh viện Ung bướu Nghệ An cho biết, có khoảng trên 20 bệnh nhân đã đăng ký thực hiện các ca ghép sắp tới.

Phương pháp ghép tế bào gốc để điều trị triệt để căn nguyên của căn bệnh ung thư là hướng đi mới trong y học trên thế giới và Việt Nam. Kỹ thuật được sử dụng trên chính tế bào gốc của người bệnh và không gây đau đớn cho bệnh nhân, mang lại niềm hy vọng mới cho nhiều người.

Tế bào gốc tạo máu tự thân là những tế bào có trong tủy xương và trong máu của chính bệnh nhân. Bản chất của phương pháp điều trị này là sử thuốc kích vào bạch cầu để huy động tế bào gốc từ các tủy xương, giúp bệnh nhân thoát khỏi tình trạng suy tủy không hồi phục khi điều trị ung thư vú bằng hóa trị liều cao.

Với thời gian theo dõi sau năm năm, mười năm thì hóa trị liều cao và ghép tế bào gốc tạo máu tự thân có lợi ích về quãng thời gian sống thêm không bệnh là 5 năm, 10 năm, 20 năm... ở bệnh nhân giai đoạn nặng và đặc biệt là trên những phân nhóm trẻ tuổi.

Sau đó, nhiều bệnh nhân đổ xô đăng ký chữa bệnh tại đây. Trước việc này, các chuyên gia và Bộ Y tế đã có ý kiến cụ thể.

Theo PGS.TS Nguyễn Đình Tùng - Phó giám đốc Trung tâm ung bướu Bệnh viện Trung ương Huế, Ủy viên tư vấn phản biện Hội Ung thư VN, đến nay Viện Ung thư quốc gia Hoa Kỳ vẫn xem đây là thử nghiệm lâm sàng chứ không phải là phương pháp điều trị chuẩn.

Ông Tùng cho biết thành công của phương pháp ứng dụng tế bào gốc tạo máu tự thân trong điều trị ung thư vú thực chất là thành công của một công đoạn trong quy trình điều trị ung thư vú, kéo dài thời gian sống không bệnh cho bệnh nhân ung thư, không phải chữa lành bệnh ung thư vú.

Còn ông Nguyễn Ngô Quang, Phó Cục trưởng Cục Khoa học, Công nghệ và Đào tạo (Bộ Y tế) cho biết, Bộ Y tế vừa họp với Sở Y tế Nghệ An, Bệnh viện Ung bướu Nghệ An, trước mắt có thể kết luận những thông tin Bệnh viện Ung bướu Nghệ An công bố ghép tế bào gốc điều trị ung thư vú là gây hiểu nhầm cho người dân.

Về bản chất, ghép tế bào gốc tạo máu ngoại vi mục đích là để điều trị suy tủy xương. Đây là phác đồ đã được Bộ Y tế cho phép.

“Nếu bệnh viện công bố là ghép tế bào gốc để điều trị suy tủy trên bệnh ung thư thì đúng phác đồ, nhưng thông báo sử dụng tế bào gốc để điều trị bệnh ung thư là sai về mặt bản chất. Hai việc này hoàn toàn khác nhau giữa hỗ trợ điều trị và có tác dụng trị bệnh”, ông Quang nhấn mạnh.

Trong cuộc họp mới đây bàn về phương pháp điều trị này, đại diện Bệnh viện Ung bướu Nghệ An cho rằng phương pháp ghép tế bào gốc điều trị suy tủy đã được Bộ Y tế cho phép.

Thực tế, ông Quang nhấn mạnh, Bộ cho phép ghép là để điều trị suy tủy, chứ không phải chữa ung thư. Vì thế, trước mắt Bộ yêu cầu tạm dừng ứng dụng ghép tế bào gốc điều trị ung thư tại Bệnh viện Ung bướu Nghệ An.

Theo ông Quang, quan điểm của Bộ Y tế là ủng hộ các bệnh viện nghiên cứu, phát triển kỹ thuật mới. Tuy nhiên nếu bệnh viện muốn dùng tế bào gốc để điều trị ung thư vú thì phải xây dựng đề tài khoa học chi tiết.

Bộ Y tế sẽ lập hội đồng thẩm định dựa trên khoa học, đạo đức và quyền lợi của người bệnh để xem có cho phép hay không, vì đây là phương pháp mới.

Nếu bệnh viện áp dụng tế bào gốc để điều trị suy tủy - một biến chứng trên bệnh nhân ung thư sau điều trị hóa chất, thì được phép thực hiện. Bệnh viện muốn công bố đánh giá điều trị khỏi ung thư thì phải có bằng chứng, có thời gian theo dõi dài, đánh giá xem hiệu quả tiêu diệt tế bào ung thư như thế nào.

“Sự nhập nhằng này khiến người dân hiểu sai. Rất nhiều chuyên gia về ung bướu hàng đầu đã có văn bản gửi lên Bộ Y tế yêu cầu làm rõ, vì công bố từ Bệnh viện ung bướu Nghệ An khiến nhiều người bệnh ung thư muốn chuyển về đây để chữa trị bằng cách ghép tế bào gốc”, ông Quang chia sẻ.

Theo các chuyên gia, việc công bố gây hiểu nhầm như vậy có thể ảnh hưởng đến sự sống của người bệnh. Tế bào gốc chưa được chứng minh có thể tiêu diệt được tế bào ung thư hay khống chế sự phát triển của ung thư. Nghiên cứu trên thế giới cũng chưa có chỉ định này.

Với bệnh nhân ung thư vú, nếu ở trong giai đoạn đầu thì chỉ cần phẫu thuật, kết hợp điều trị hóa chất có thể kéo dài sự sống. Trường hợp người bệnh cứ mất thời gian chờ đợi để được tế bào gốc thì có thể làm chậm trễ điều trị. Tại Việt Nam, hiện Bộ Y tế mới chỉ cho phép ghép tế bào gốc điều trị ung thư máu, ghép tế bào gốc trung mô điều trị viêm khớp, thí điểm ghép tế bào gốc điều trị tim mạch...

» 10 căn bệnh phổ biến có thể lấy đi tính mạng nữ giới
» Ăn uống tất niên, cơ hội cho bệnh dạ dày, gan hành hạ
» Loạn thông tin Nano Curcumin hỗ trợ trị ung bướu: Phó giáo sư nói gì?

Tổng hợp
VNE;  Đất Việt


Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN