Sự thật hoàn cảnh của 'lão Hạc' thời nay
  • Zalo

Sự thật hoàn cảnh của 'lão Hạc' thời nay

Giới trẻ Thứ Bảy, 25/01/2020 21:10:00 +07:00
(VTC News) -

Lần theo những manh mối ít ỏi, cuối cùng anh Văn Đình Sơn (Đồng Nai) cũng tìm được người đàn ông trong bức ảnh "lão Hạc thời nay".

Ngay sau khi bài viết Xót xa hình ảnh 'lão Hạc thời nay' đem cún con đi bán ngày giáp Tết được đăng tải, rất nhiều độc giả gửi thư về báo điện tử VTC News với mong muốn tìm ra địa chỉ chính xác của "lão Hạc" để giúp đỡ. Tuy nhiên, sau khá nhiều ngày tìm kiếm, tung tích về người đàn ông có dáng vẻ khắc khổ vẫn còn là một con số bí ẩn.

Theo thông tin từ mạng xã hội, hình ảnh "lão Hạc thời nay" được chụp tại chợ Thanh Chương (huyện miền núi Thanh Chương, miền Tây Nghệ An). Lần theo manh mối này, PV VTC News không xác nhận được trường hợp nào như vậy.

Mãi cho tới ngày 25/1 (tức mùng 1 Tết), chúng tôi mới liên hệ được với anh Văn Đình Sơn (SN 1979, quê Nghệ An) hiện đang sinh sống tại Đồng Nai - người đã tìm thấy "lão Hạc thời nay" sau khi biết được thông tin về ông qua mạng xã hội.

Sự thật hoàn cảnh của 'lão Hạc' thời nay - 1

Ông Nguyễn Học và anh Văn Đình Sơn (ảnh trái) và bức ảnh "lão Hạc thời nay" được lan truyền trong cộng đồng mạng những ngày giáp Tết. 

Anh Sơn kể, việc làm từ thiện và giúp đỡ người nghèo được anh duy trì từ nhiều năm nay. Sau khi đọc được bài viết kèm hình ảnh của người đàn ông gầy gò với dáng vẻ khắc khổ đem cún con ra chợ bán ngày giáp Tết, anh đã tìm mọi cách để liên hệ với mong muốn giúp đỡ.

Thông qua một cán bộ ở tổ dân phố nơi mình sinh sống, anh Sơn biết được thông tin về "lão Hạc thời nay". Ông là Nguyễn Học, 57 tuổi, ở xã Bầu Trâm, huyện Long Khánh, Đồng Nai. Nhà ông Học cách nhà anh Sơn chỉ khoảng 1km. 

Anh Sơn cho biết, đường vào nhà ông Học nằm sau rừng chàm, lối vào quanh co, đất đá lởm chởm. Vợ chồng ông Học sống trong căn nhà nhỏ và đơn sơ. Trong nhà chẳng có gì quý giá ngoài bộ ghế đá ngồi tiếp khách và chiếc xe đạp cũ kỹ.

Sự thật hoàn cảnh của 'lão Hạc' thời nay - 2

Ngôi nhà đơn sơ đã xuống cấp của vợ chồng ông Học.

Theo lời kể của anh Sơn, hoàn cảnh của ông Học rất khó khăn khi cả hai vợ chồng ông đều mất sức lao động. Vợ ông lại bị gai cột sống suốt 20 năm nay không thể lao động được. Ông bà có hai người con nhưng cả hai đều không có việc làm ổn định.

"Vừa thấy tôi tới, chú Học liền mang 2 ly nước mời uống. Họ nghèo nhưng tình cảm lắm. Cả hai vợ chồng chú đều ốm như cây khô, mất sức lao động. Vợ chú bị bệnh gai cột sống 20 năm nay, không làm được việc gì. Tiền không đủ ăn nên chồng không dám đưa vợ đi viện", anh Sơn chia sẻ.

Không có đủ tiền để đưa vợ đi khám, trong khi Tết nhất lại đau yếu liên miên nên ông Học quyết định đem đàn chó con đi bán. Ông Học kể, mỗi con chó ông bán được 400 nghìn đồng, có người thương sau khi mua chó còn tặng thêm ông 200 nghìn đồng.

Trước khi ra về để lo việc gia đình cuối năm, anh Sơn tặng ông Học một khoản tiền giúp ông sắm sửa Tết. Ông Học ôm chầm lấy anh và cảm ơn rối rít. "Chú ấy từng đi bộ đội, nghèo nhưng thật thà và tình cảm vô cùng", anh Sơn nói thêm.

Được biết, gia đình ông Học là một trong những hộ thuộc diện nghèo nhất xã Bầu Trâm. Dự kiến, qua Tết, anh Sơn sẽ xin phép chính quyền xã để làm lại cho ông Học căn nhà và quyên góp ủng hộ giúp đỡ vợ chồng ông.

Hạ Vũ
Bạn có cảm nghĩ gì về "Sự thật hoàn cảnh của 'lão Hạc' thời nay" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin