• Zalo

Sự thật bất ngờ: Người càng cao, tuổi thọ càng ngắn

Sức khỏe Thứ Sáu, 03/03/2017 15:53:00 +07:00

Các nhà nghiên vừa tuyên bố người có chiều cao vượt trội thường có tuổi thọ ngắn hơn những người khác.

Một nghiên cứu khoa học đã chỉ ra mối liên hệ giữa chiều cao và tuổi thọ, kết quả của nghiên cứu này thật sự gây sốc khi chỉ ra rằng, người càng cao thì tuổi thọ càng ngắn.

Các nhà khoa học tin rằng, những yếu tố đặc biệt khiến chiều cao vượt trội hơn mức trung bình có thể là nguyên nhân dẫn đến tử vong sớm. Tuyến yên não sản xuất kích thích quá trình dậy thì có thể phát triển các khối u, gây ra quá nhiều hormone tăng trưởng. Quá trình này gây nên triệu chứng “Gigantism”- bệnh khổng lồ, một loại bệnh về sự phát triển bất thường của cơ thể.

stream_img

Neil Fingleton diễn viên cao nhất thế giới với chiều cao 2,31 m thường được giao những vai khổng lồ trong phim giả thưởng hay thần thoại vừa mới qua đời khi mới 36 tuổi. (Ảnh Internet)

Giáo sư lâm sàng Alexander Vortmeyer nói rằng, suy tim là nguyên nhân phổ biến nhất gây tử vong ở những người cao lớn. Tạp chí y học Anh cho thấy, các chất kích thích làm cho tim rối loạn lưu thông máu, làm tăng nguy cơ mắc suy tim.

Một số nguyên nhân khác bao gồm tiểu đường, ảnh hưởng từ insulin - loại hormone vận chuyển glucose từ máu đem vào tế bào mà tiểu đường là bệnh mất kiểm soát lượng đường trong máu.

Trên thế giới có không ít người giữ kỷ lục Guinness nhờ sở hữu chiều cao nổi bật, tuy nhiên nhiều người trong số họ lại ra đi ở độ tuổi khá trẻ.

Neil Fingleton diễn viên cao nhất thế giới với chiều cao 2,31 m thường được giao những vai khổng lồ trong phim giả thưởng hay thần thoại vừa mới qua đời khi mới 36 tuổi. Nguyên nhân được xác định là do cơn trụy tim thường xảy ra ở những người cao lớn. 

21-1487658014-heartratecover

Tạp chí y học Anh cho thấy các chất kích thích làm cho tim rối loạn lưu thông máu, làm tăng nguy cơ mắc suy tim. (Ảnh Internet)

Một số trường hợp khác như  “người khổng lồ” Andre the Giant cao 2,24 m qua đời khi 46 tuổi, Matthew McGory cao 2,29m từng được ghi danh vào cuốn sách kỷ lục Guinness thế giới là người đi giày cỡ lớn nhất cũng mất khi 32 tuổi. Hay Robert Wadlow, người đàn ông cao 2,72 m qua đời khi mới 22 tuổi.

Nghiên cứu được công bố trên Tập san về Dịch tễ học và sức khoẻ Cộng đồng (Journal of Epidemiology & Community Health) cho thấy người có chiều cao nổi bật có thể cải thiện sức khỏe, giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim nhờ tập luyện thể dục thường xuyên.

Video: Bệnh suy tim: Chẩn đoán và điều trị 

Đọc thêm: Bệnh hiếm khiến người mắc bị giảm chiều cao từ 1m62 xuống 1m55

Thanh Hường (Nguồn: Indy100.com)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Khánh thành 1.000 điểm khám chữa bệnh từ xa

Khánh thành 1.000 điểm khám chữa bệnh từ xa

(VTC News) - Với 1.000 điểm khám chữa bệnh từ xa được khánh thành chiều tối 25/9, người bệnh ở tuyến dưới cũng có cơ hội được các giáo sư, bác sỹ đầu ngành hội chẩn và điều trị.

Đọc nhiều