• Zalo

Sự thật: Bạn có thể chỉ thở ra bằng một lỗ mũi ở một thời điểm

Sức khỏe Thứ Ba, 20/12/2016 07:38:00 +07:00

Khoảng 85% loài người chỉ hô hấp bằng một mũi; điều thú vị ở đây là ở những người này, cơ thể sẽ tự động chuyển đổi giữa hai lỗ mũi khoảng 4 tiếng một lần, tùy thuộc vào vị trí cơ thể, tình trạng sức khỏe.

Điều này xảy ra nhờ các mô cương ở mũi tương tự như trong dương vật hoặc âm vật.

Mô cương từ từ sưng lên trong một lỗ mũi, và che đi phần lớn lỗ thở trong khi các mô ở lỗ mũi còn lại sẽ thu nhỏ, cho phép luồng không khí đi ra nhiều hơn. Đặc biệt hơn, bên mũi bạn thở còn gây ra tác động lên cơ thể.

mui-cao-la-nhu-the-nao-va-lam-sao-co-duoc-1

Khoảng 85% loài người chỉ hô hấp bằng một mũi trong cùng một thời điểm

Nếu bạn đang thở qua mũi bên phải, lượng đường trong máu sẽ tăng lên và ép cơ thể sử dụng oxy nhiều hơn. Ngoài ra, thở qua mũi phải sẽ kích thích gia tăng hoạt động ở não trái và ngược lại.

Điều này sẽ hữu ích trong trường hợp bạn cần kích thích hoạt động ở vùng não bộ bên phải hoặc bên trái khi cần thiết.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa rằng, bạn không có khả năng thở bằng hai lỗ mũi, nhưng hầu hết là trong cùng một thời điểm thì bạn chỉ dùng một lỗ mũi để thở.

Chính xác hơn, các nhà khoa học chỉ ra rằng, cứ 4 giờ/lần thì con người lại thay đổi lỗ mũi để thở (từ phải sang trái, từ trái qua phải).

Mặc dù vậy, thời gian này phụ thuộc khá nhiều vào tư thế của bạn (ngồi/đứng/nằm) và tình trạng hiện tại của hệ hô hấp.

Triều Châu (Tổng hợp)
Bạn có cảm nghĩ gì về "Sự thật: Bạn có thể chỉ thở ra bằng một lỗ mũi ở một thời điểm" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin