Sử dụng thuốc tránh thai thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ ung thư

Sức khỏeThứ Năm, 08/02/2018 15:36:00 +07:00

Một nghiên cứu mới đây tại Mỹ chỉ ra rằng, việc sử dụng thuốc ngừa thai có thể tác động tới suy giảm nguy cơ ung thư nội mạc tử cung và ung thư buồng trứng.

Ở Mỹ, có tới 11 triệu phụ nữ sử dụng thuốc tránh thai và gần như tất cả phụ nữ đều sử dụng thuốc tránh thai ít nhất một lần trong đời sau khi quan hệ tình dục.

Trong một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí JAMA Oncology, các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng, các loại thuốc tránh thai có thể tác động tới mức hormone của phụ nữ trong việc ngừa thai, đồng thời nó cũng ảnh hưởng đến việc ngừa ung thư.

anh1

Theo các nhà khoa học, phụ nữ uống thuốc tránh thai làm giảm nguy cơ ung thư buồng trứng và ung thư nội mạc tử cung 

Các nhà nghiên cứu cũng phân tích thêm các yếu tố có khả năng ảnh hưởng khác như chứng béo phì, tình trạng hút thuốc và mức độ hoạt động thể chất.

Ngoài việc phát hiện ra rằng nguy cơ ung thư nội mạc tử cung và buồng trứng ở phụ nữ khi sử dụng thuốc tránh thai thấp hơn bình thường, nghiên cứu cũng cho thấy, ở phụ nữ, thời gian sử dụng thuốc tránh thai càng lâu, thì nguy cơ mắc bệnh càng thấp hơn. 

Đối với những trường hợ sử dụng thuốc trong thời gian dài từ 10 năm trở lên, nguy cơ ung thư buồng trứng thấp hơn 40% so với những phụ nữ chưa bao giờ dùng thuốc hoặc sử dụng thuốc dưới một năm, và giảm 34% ung thư nội mạc tử cung.

Kết quả nghiên cứu này càng khẳng định những gì mà các nhà nghiên cứu trước đây từng tìm ra.

Tuy nhiên, điều khác biệt của nghiên cứu lần này là tìm hiểu sâu hơn về cách thức uống thuốc tránh thai và nguy cơ ung thư khác nhau giữa các phụ nữ có các yếu tố nguy cơ khác nhau đối với bệnh ung thư. 

Khi xem xét những ảnh hưởng của cuộc sống tới nguy cơ ung thư từ yếu tố lối sống trong qua trình sử dụng thuốc, những phụ nữ sử dụng thuốc ngừa thai và bị béo phì, hoặc hút thuốc lá hoặc không tập thể dục lại có tỷ lệ ung thư buồng trứng thấp hơn hẳn. 

Đây cũng là điều khiến các nhà khoa học đặt câu hỏi khi chưa rõ nguyên do tại sao, nhưng theo suy đoán, khi hút thuốc, có thể có một số tương tác giữa các hormon liên quan đến thuốc ngừa thai và thuốc lá.

anh2 3

Sử dụng thuốc tránh thai sớm có thể giúp phòng chống ung thư 

Britton Trabert, tác giả của nghiên cứu và nhà dịch tễ học thuộc bộ phận dịch tễ học ung thư và di truyền học, Viện Ung thư Quốc gia (NCI), Mỹ nói "Sử dụng thuốc ngừa thai lâu dài làm giảm nguy cơ ung thư buồng trứng phổ quát, và điều này không quan trọng rằng sức khỏe của bạn như thế nào, hay gia đình bạn có tiền sử mắc bệnh ung thư”.

Đối với ung thư nội mạc tử cung, kết quả nghiên cứu cho thấy phụ nữ bị béo phì và sử dụng thuốc tránh thai trong 10 năm trở lên có thể giảm nguy cơ phát triển ung thư, trong khi những phụ nữ có trọng lượng bình thường và sử dụng thuốc ngừa thai thì lại không.

Những phát hiện của nghiên cứu về ung thư vú dường như ít kết luận hơn. 

Như các nghiên cứu trước đây, phụ nữ sử dụng thuốc ngừa thai có chứa hóoc-mon estrogen và progestin có sự gia tăng ung thư, nguy cơ phát triển ung thư vú cao từ 20% đến 30% so với phụ nữ không sử dụng thuốc. 

Nhưng nghiên cứu mới nhất này cho thấy không có sự thay đổi đáng kể về nguy cơ ung thư vú ở những người sử dụng thuốc tránh thai so với những người không dùng thuốc.

Tuy nhiên cũng có thể do hầu hết phụ nữ trong nghiên cứu này đã lớn tuổi và mãn kinh, ngừng sử dụng biện pháp tránh thai trong nhiều năm.

Video: Ngấm thuốc tránh thai ở người, cá đực tự chuyển giới

Mặc dù vẫn cần nhiều kết quả nghiên cứu hơn nữa trước khi coi đây là một phương pháp điều trị chống ung thư, nhưng không thể phủ nhận sự hấp dẫn về các yếu tố nguy cơ đối với ung thư.

Kara Michels, đồng tác giả của nghiên cứu và là một nghiên cứu sinh của NCI, Mỹ cho biết, "Thuốc ngừa thai được sử dụng chủ yếu để phòng ngừa việc mang thai và quản lý triệu chứng chu kỳ kinh nguyệt. 

Nghiên cứu của chúng tôi chỉ ra rằng, đối với phụ nữ có nguy cơ ung thư tiềm ẩn khác nhau khi họ già đi, sử dụng thuốc tránh thai sớm có thể giúp phòng chống ung thư. Việc hiểu biết về những rủi ro và lợi ích của những loại thuốc này có thể giúp các bác sĩ và bệnh nhân của họ đưa ra quyết định đúng đắn về cách sử dụng thuốc tránh thai".

Nguyên Hoàng
Chuyên đề: Ung thư
Bình luận
vtc.vn