Sự cố chạy thận ở Hòa Bình: Trả hồ sơ, kiến nghị khởi tố 2 trưởng khoa, làm rõ trách nhiệm nguyên Giám đốc BV

Pháp luậtThứ Ba, 05/06/2018 15:14:00 +07:00

Cùng với việc trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung vụ án 9 bệnh nhân chạy thận thiệt mạng, HĐXX đã kiến nghị xem xét trách nhiệm một số người liên quan.

Clip: Bác sĩ Hoàng Công Lương nói gì sau 12 ngày xét xử?

Sau gần một tuần nghị án, chiều 5/6 TAND TP Hòa Bình đã đưa ra phán quyết vụ án 9 bệnh nhân chạy thận thiệt mạng tại Bệnh viện đa khoa (BVĐK) tỉnh Hòa Bình. 

14h hôm nay (5/6), chủ tọa phiên tòa Nghiêm Hoài Anh cho biết đây là vụ án được dư luận quan tâm, phiên tòa diễn ra minh bạch, tuân thủ nguyên tắc tranh tụng công khai. Quá trình xét xử, HĐXX nhận thấy có dấu hiệu vi phạm tố tụng trong quá trình điều tra, chứng cứ buộc tội Hoàng Công Lương còn chưa đầy đủ, bỏ lọt tội phạm và xuất hiện nhiều tình tiết mới.

34582150_907311076108506_6957553630304010240_n 4

 Bác sĩ Hoàng Công Lương đến phiên tòa chiều nay.

Trước đó, trong quá trình xét xử đã có nhiều luồng dư luận. Theo nhóm luật sư bào chữa, vụ án còn nhiều uẩn khúc liên quan đến trách nhiệm của một số cá nhân. Ngoài ra, nhiều bằng chứng mới được luật sư cung cấp tại tòa, nhóm luật sư đề nghị HĐXX xem xét tính khách quan.

Hội đồng xét xử đã quyết định trả hồ sơ vụ án, đồng thời kiến nghị CQĐT xem xét khởi tố đối với ông Hoàng Đình Khiếu, Phó giám đốc Bệnh viện (thời điểm xảy ra sự cố là trưởng khoa Hồi sức tích cực và ông Trần Văn Thắng, trưởng Phòng Thiết bị vật tư.

Ngoài ra, HĐXX cũng kiến nghị cơ quan điều tra làm rõ trách nhiệm của nguyên giám đốc Bệnh viện đa khoa Hòa Bình Trương Quý Dương.

33770849_903285886511025_1374036230710231040_n 5

 Phiên tòa xét xử bác sĩ Hoàng Công Lương.

HĐXX cho rằng đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, làm 9 người thiệt mạng. Quá trình xét xử, HĐXX nhận thấy có dấu hiệu vi phạm thủ tục tố tụng, các chứng cứ buộc tội chưa thu thập đầy đủ, có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, nhiều tính tiết mới xuất hiện.

Để không làm oan, bỏ lọt tội phạm, chấn chỉnh hoạt động y tế, đề cao kỉ cương trách nhiệm đội ngũ y bác sĩ; đồng thời căn cứ tranh tụng tại tòa, HĐXX quyết định trả hồ sơ cho VKSND TP Hòa Bình để làm rõ các điểm sau:

- Điều tra làm rõ các chứng cứ buộc tội, gỡ tội đối với BS Lương: xác định lỗi trong việc ra y lệnh ngày 29/5, trước khi ra y lệnh có báo cáo với lãnh đạo khoa hay không, có ai báo cáo bị cáo việc hệ thống RO đã đảm bảo hay chưa; làm rõ việc thay đổi lời khai của BS Lương và người liên quan đến việc được phân công; làm rõ vai trò trong việc kí y lệnh của các bác sĩ khác trong đơn nguyên.

Video: Dân vây quanh bác sĩ Hoàng Công Lương sau khi tuyên án

- Kiến nghị khởi tố điều tra đối với ông Hoàng Đình Khiếu, Phó giám đốc BV về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng trong quá trình sửa chữa hệ thống RO số 2; ông Trần Văn Thắng, nguyên trưởng Phòng Vật tư, về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

- Kiến nghị điều tra, làm rõ trách nhiệm với ông Trương Quý Dương, cựu Giám đốc BV và ông Đỗ Anh Tuấn, Giám đốc Công ty Thiên Sơn trong việc kí hợp đồng, có hay không thỏa thuận giữa hai bên về số tiền chạy thận.

- Điều tra, làm rõ trách nhiệm các BS Linh, Huyền, điều dưỡng Hằng, Điệp, Hậu liên quan đến việc cho chạy hệ thống; đối với ông Khiếu, Công, Tình trong việc ghi thêm vào sổ giao ban.

- Xem xét trách nhiệm Bộ Y tế trong việc ban hành hai văn bản gửi CQĐT và các luật sư có nội dung mâu thuẫn về quy trình xét nghiệm mẫu nước RO theo tiêu chuẩn AAMI; chủ trương xã hội hóa có đúng hay không; chậm ban hành các văn bản hướng dẫn quy trình chạy thận nhân tạo.

- Xem xét trách nhiệm Sở Y tế Hòa Bình trong việc thanh tra kiểm tra hoạt động của BV, trong đó có việc chạy thận nhân tạo.

Video: Tòa trả hồ sơ, yêu cầu xem xét trách nhiệm nhiều cá nhân liên quan sự cố chạy thận ở Hòa Bình

Nhóm PV
Bình luận
vtc.vn