Sốt xuất huyết chưa dứt, bệnh tay chân miệng lại hoành hành khủng khiếp

Sức khỏeThứ Hai, 18/09/2017 11:35:00 +07:00

Thống kê từ Cục Y tế dự phòng cho thấy, từ đầu năm 2017 đến nay, số mắc tay chân miệng trong cả nước đã tăng lên hơn 54.000 trường hợp, trong đó có hơn 23.000 bệnh nhân phải nhập viện.

So với cùng kỳ năm ngoái, số ca nhập viện vì chân tay miệng năm nay tăng 3,4%. Đáng chú ý, số ca mắc tay chân miệng đang có chiều hướng tăng hơn ở vài tuần gần đây và có nguy cơ tiếp tục tăng nhanh trong vài tuần tới, khi học sinh đã trở lại trường học.

Thời điểm này cũng là mùa của dịch tay chân miệng theo chu kỳ.

dsc_8436

Hướng dẫn trẻ rửa tay bằng xà phòng và nước sạch để phòng bệnh.  

TS Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc TTYT Dự phòng Hà Nội cho biết: "Từ đầu năm đến nay, toàn thành phố có 155 trường hợp mắc tay chân miệng và không có trường hợp tử vong.

Mặc dù số ca mắc giảm 87% so với cùng kỳ năm 2016, nhưng từ tháng 9 - 12/2017 là thời điểm Hà Nội phải đối mặt với bệnh tay chân miệng mạnh nhất". 

Video: Nguy cơ bùng phát dịch tay chân miệng

TTYT Dự phòng đã yêu cầu TTYT các quận, huyện, thị xã rà soát lại hóa chất, máy móc để tập trung tiêu độc, khử trùng tại các trường mầm non, mẫu giáo vì chủ yếu người mắc bệnh là trẻ dưới 5 tuổi.

Việc làm này được thực hiện song song với các hoạt động phòng chống dịch sốt xuất huyết và các dịch bệnh khác.

Tay chân miệng là một trong những bệnh ngoài da do nhiễm vi rút thường gặp ở trẻ em, khả năng lây nhiễm cao và dễ gây nhiều biến chứng.

Bệnh chủ yếu lây theo đường tiêu hóa hoặc do tiếp xúc với nước bọt, dịch mũi họng, mụn nước hay phân của người nhiễm vi rút. Vì vậy bệnh rất dễ bùng phát thành dịch, đặc biệt ở những địa điểm sinh hoạt tập thể như trường học... Đáng lo ngại là bệnh chưa có vắc xin phòng.

Để phòng bệnh tay chân miệng cho trẻ, TS Cảm khuyến cáo, cần thường xuyên lau sạch các bề mặt, vật dụng trẻ tiếp xúc hằng ngày như đồ chơi, dụng cụ học tập, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, sàn nhà bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường.

Thường xuyên rửa tay bằng nước và xà phòng, cho cả mẹ và bé, đặc biệt là sau khi đi vệ sinh hoặc vệ sinh cho trẻ, trước và sau khi ăn. Tránh cho trẻ tiếp xúc gần với người bị tay chân miệng. Khi phát hiện trẻ có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh cần đưa trẻ đi khám hoặc thông báo ngay cho cơ quan y tế gần nhất.

Lê Thạch

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn