Sốt thú nuôi vịt uyên ương lông ngũ sắc

Kinh tếThứ Năm, 04/12/2014 11:11:00 +07:00

Có màu lông ngũ sắc, lại được cho là biểu tượng của hạnh phúc nên vịt uyên ương được nhiều người không tiếc tiền chi hơn chục triệu đồng mua về nuôi.

Có màu lông ngũ sắc, lại được cho là biểu tượng của hạnh phúc nên vịt uyên ương được nhiều người không tiếc tiền chi hơn chục triệu đồng mua về nuôi.

Quan niệm rằng vịt uyên ương nuôi trong nhà mang lại hạnh phúc, vợ chồng chung thủy bền lâu nên anh Trần Anh (Hoài Đức, Hà Nội) mua một cặp vịt uyên ương với giá 11 triệu đồng. Anh cho biết, cả 2 vợ chồng và con trai anh rất thích thú vì con trống có màu lông đẹp, còn con mái đẻ trứng theo kỳ. 

Qua tìm hiểu, anh biết uyên ương không phải dòng phổ biến ở Việt Nam, mà thuộc dòng di cư, gốc xứ lạnh như Nga, Trung Quốc và từng có thời gian sống ở Thái Lan, Hà Lan và Ấn Độ. Con trống (thường gọi là uyên), lông nhiều màu sắc, mắt và mỏ màu đỏ. Con mái (hay gọi là ương), màu lông không đẹp bằng con trống nhưng rất nhanh. Nhờ chế độ ấp trứng bằng máy, hiện tại anh có thêm 2 con non.

 Mặt cặp vịt uyên ương có giá 11-12 triệu đồng. Ảnh: Ngọc Lan (Nguồn:Zing.vn)

Có sở thích nuôi vật cảnh, anh Bình ở Phú Nhuận(TP.HCM) sẵn sàng bỏ một khoản tiền trên 15 triệu đồng để mua đôi vịt uyên ương từ Hà Nội về chơi. Anh Bình cho biết: “Hầu hết các loài động vật cảnh trong nhà đều biểu trưng có tài lộc, may mắn, cặp vịt uyên ương này mang lại hạnh phúc,thủy chung, thứ tình cảm mà tôi rất quý trọng”. 

Do là vịt được nuôi thuần Việt tại trang trại ở Hà Nội, nên vềTP.HCM cũng khá dễ nuôi. Chúng thích nghi khá nhanh với môi trường miền Nam.Tuy nhiên, theo anh Bình, loài vịt này bản chất thuộc loài dòng xứ lạnh nên màu lông sẽ không được đẹp khi nuôi ở miền Nam.

Nuôi vịt uyên ương không tốn kém như các loài khác. Thức ăn chủyếu của chúng là lá cây, thóc, cám, ngô của gia cầm. Khi chúng được hơn 1 năm tuổi là có đủ màu và bắt đầu sinh sản. Mỗi năm, vịt mái đẻ được khoảng 6 - 8trứng. Tuy nhiên, tỷ lệ con mái tự ấp nở rất thấp. Anh Bình phải đem đi ấp máy,hiệu quả cao hơn nhưng do chưa có kinh nghiệm chăm sóc nên chỉ được một thời gian là con non chết.

Anh Nam, quản lý trang trại gia cầm cảnh ở Thanh Trì (Hà Nội) cho biết, vịt uyên ương trống và mái sau khi ghép đôi chúng sẽ chung thủy sống bên nhau. Con trống chỉ tạm thời rời bỏ con mái trong thời gian ấp ứng và sẽ quay trở lại. Một con mái chỉ chung thủy với một con trống. Do vậy, nó được giới chơi vật cảnh coi là biểu trưng cho hạnh phúc. Khách chơi vịt uyên ương thường chơi theo cặp, một trống, một mái, tượng trưng cho cặp vợ chồng. Mỗi cặp uyên ương có giá bán hiện tại trên thị trường từ 11 đến 12 triệu đồng.

Theo anh Nam, đây là giống vịt quý và hiếm ở Việt Nam. Quy trình để nuôi thuần môi trường nước ta và quá trình nhân giống mất nhiều thời gian và rất khó khăn. Nhờ kỹ thuật máy ấp trứng hiện đại, trang trại luôn phải duy trì số lượng khoảng trên dưới 50 con để duy trì giống. Với số lượng cung không đủ cầu, hiện trang trại vẫn giữ giá bán 5,5 - 6 triệu đồng/con, rẻ một nửa so với giá anh mua ban đầu.

Anh cũng cho biết thêm, đặc tính của vịt uyên ương tự nhiên là biết bay, sinh sản trong các khu vực nhiều cây cối gần các ao, hồ nước nông, đầm lầy. Do đó, người chơi không nuôi trong lồng treo mà chỉ phù hợp với bể tiểu cảnh, biệt thự hoặc nhà vườn.

Theo Zing

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !