Sông Công – Một thành phố trẻ sức hấp dẫn của nhà đầu tư

(VTC News) - Sông Công đang đặc biệt thu hút vốn đầu tư khi là thành phố công nghiệp, trung tâm kinh tế, hành chính, văn hóa - xã hội phía Nam của tỉnh Thái Nguyên; là đầu mối giao thông, giao lưu phát triển kinh tế - xã hội quan trọng của vùng Đông Bắc Bắc Bộ.

Nằm ở phía Nam và cách Thái Nguyên 20km, thành phố Sông Công có vị trí địa lý khá thuận lợi khi cách khu du lịch Hồ Núi Cốc 17km, cách sân bay quốc tế Nội Bài 48km và cách Hà Nội 60km. Bên cạnh đó, thành phố còn có hệ thống giao thông ngang dọc với các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ chạy qua như: Quốc lộ 3, cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên, tuyến đường sắt Hà Nội - Quan Triều,... 

Với lợi thế đặc biệt, Sông Công từ lâu đã được xác định là trung tâm công nghiệp lớn và là thành phố bản lề, trung chuyển kinh tế giữa các vùng trong và ngoài tỉnh Thái Nguyên.

Với định hướng xây dựng và phát triển thành một trung tâm công nghiệp theo hướng lấy công nghiệp, thương mại và dịch vụ làm nền tảng, trong thời gian qua, thành phố Sông Công đã tập trung huy động mọi nguồn lực để xây dựng, cải tạo và hoàn thiện cơ cở hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội.

Năm 2017 vừa qua, bằng sự nỗ lực của chính quyền và nhân dân, đã có thêm ba tuyến phố mới được công nhận và gắn biển tuyến phố văn minh đô thị; nâng số tuyến phố văn minh đô thị thành 5 trên tổng số 9 tuyến phố trong thành phố.

Cũng trong lĩnh vực quản lý đô thị, đến nay đã có 6/10 nhà 4 tầng xuống cấp được phá dỡ thành công. Gần 350 hộ dân đã an cư tại 3 khu tái định cư do thành phố bố trí sẵn với đầy đủ điều kiện hạ tầng thiết yếu. Đây chính là tiền đề quan trọng để thành phố thực hiện các dự án phát triển không gian đô thị trong thời gian tới.

Song Cong – Mot thanh pho tre suc hap dan cua nha dau tu hinh anh 1

Ông Dương Xuân Hùng – Bí thư Thành ủy Thành phố Sông Công khẳng định Thành phố luôn tạo điều kiện thuận lợi đối với các nhà đầu tư 

Bên cạnh đó, ông Dương Xuân Hùng, Bí thư Thành ủy Thành phố cho biết: “Chính quyền thành phố luôn chủ động tăng chỉ số thu hút đầu tư bằng các biện pháp thiết thực và hữu hiệu như giảm bớt, đơn giản các thủ tục hành chính, ưu đãi về thuế, nỗ lực phát triển dân số và việc làm,...”.

Theo đó, tỷ lệ giải quyết hồ sơ đúng và trước hạn tại Sông Công đạt 99,75%. Con số vàng này đã lý giải vì sao càng ngày năng lực cạnh tranh của  thành phố lại càng cao; môi trường đầu tư càng thu hút được nhiều nhà đầu tư đến với địa phương. 

Song Cong – Mot thanh pho tre suc hap dan cua nha dau tu hinh anh 2

 Lãnh đạo TP Sông Công đối thoại với doanh nghiệp cải thiện môi trường đầu tư

Lĩnh vực thu hút đầu tư nổi bật của Sông Công không thể không nói đến lĩnh vực công nghiệp. Từ chỗ chỉ có một cụm công nghiệp Gò Đầm với với ba doanh nghiệp thì đến nay thành phố đã có hai khu công nghiệp tập trung và ba cụm công nghiệp nhỏ góp phần giải quyết công ăn việc làm cho hàng vạn lao động ở trong và ngoài tỉnh.

Là trung tâm kinh tế lớn, quan trọng của tỉnh Thái Nguyên, trong những năm qua Sông Công đã chủ động xác định cơ cấu kinh tế chính là công nghiệp - xây dựng, thương mại - dịch vụ. Giá trị công nghiệp - xây dựng trong các năm qua luôn chiếm tới 75,4%. Tiếp đến là thương mại và dịch vụ với 17,4%. Tỷ trọng các ngành này thường chiếm 92,8% cơ cấu kinh tế của thành phố.

Có thể nói, Sông Công đang có những thay đổi cả về chất và lượng. Đặc biệt là về lĩnh vực kinh tế với tổng thu ngân sách năm 2017 đạt xấp xỉ 572 tỷ đồng, tăng 194% so với năm 2016; thu nhập bình quân đầu người đạt 50 triệu đồng/người/năm, tăng 13,6% so với năm 2016.

Song Cong – Mot thanh pho tre suc hap dan cua nha dau tu hinh anh 3

Phối cảnh dự án khu dân cư Phường Thắng Lợi TP Sông Công 

Trước những tiềm năng hấp dẫn của thành phố và sự ưu ái của chính quyền, nhiều nhà đầu tư bất động sản đã mạnh dạn triển khai các dự án lớn như: khu đô thị Kosy, khu đô thị Hồng Vũ, khu đô thị Vạn Phúc,... Mới đây, dự án đất nền khu dân cư tại phường Thắng Lợi nằm trên trục đường Thống Nhất và 209 được triển khai đã thu hút được sự chú ý của những người quan tâm.

Bởi dự án nằm trong khu vực trung tâm của thành phố, vừa thuận tiện cho việc sinh hoạt, đi lại; vừa có thể kinh doanh buôn bán,... Được biết, những dự án nói trên được coi là những dự án trọng điểm của Sông Công nói riêng và của Thái Nguyên nói chung.

Trên thực tế, các dự án không chỉ giải quyết bài toán về nhu cầu nhà ở; mà còn được quy hoạch xây dựng theo mô hình đô thị hiện đại, tạo thành một quần thể môi trường sống có đầy đủ tiện ích công cộng đáp ứng tối đa nhu cầu của người dân, tạo diện mạo mới, góp phần hoàn thành mục tiêu xây dựng TP Sông Công thành đô thị loại II năm 2020.

Hoa Minh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.