• Zalo

Soi tài sản của đại gia truyền hình vừa bị 'cấm cửa' thực hiện Vietnam Idol

Kinh tế Thứ Bảy, 21/03/2015 05:29:00 +07:00

Ra đời từ năm 1996, đến nay công ty TNHH Bình Hạnh Đan (BHD)-đơn vị thực hiện chương trình Vietnam Idol được biết đến là một đại gia trong lĩnh vực truyền hình

(VTC News) - Ra đời từ năm 1996, đến nay công ty TNHH Bình Hạnh Đan (BHD)-đơn vị thực hiện chương trình Vietnam Idol được biết đến là một đại gia trong lĩnh vực truyền hình.

bình
Phan Quang Bình, đạo diễn điện ảnh, Chủ tịch BHD.  
Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) vừa có văn bản yêu cầu tạm dừng cấp Giấy chứng nhận đăng ký chương trình liên kết cho VTV với đối tác liên kết mà trước đó đã để xảy ra sai phạm nhiều lần là Công ty BHD và Công ty Cát Tiên Sa. Đây được coi là hai “ông lớn" trong lĩnh vực truyền thông, giải trí tại Việt Nam.


Ra đời từ năm 1996, Công ty TNHH BHD (tên đầy đủ là Công ty TNHH Bình Hạnh Đan) là một trong những công ty tư nhân đầu tiên tại Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực truyền thông, phân phối, và hợp tác sản xuất các chương trình truyền hình và điện ảnh.

Khởi đầu chỉ với 10 nhân viên tại văn phòng ở Hà Nội, tới nay, công ty đã xây dựng được thêm nhiều trụ sở, nhiều trang thiết bị và Studio phục vụ các gameshow truyền hình, sản xuất phim, và nhiều thiết bị khác ở hai thành phố lớn nhất của Việt Nam là Hà Nội và TP.HCM.

BHD sau hơn 10 năm xây dựng và phát triển đã trở thành cái tên quen thuộc trong giới truyền thông, giải trí và nghệ thuật. Những Gameshow và chương trình truyền hình nổi tiếng mà đơn vị này đã hợp tác với các đài truyền hình như: các chương trình trò chơi mua bản quyền từ nước ngoài (Trò chơi âm nhạc, Đuổi hình bắt chữ, Tìm kiếm tài năng Việt, Vua đầu bếp); các chương trình truyền hình thực tế: Vietnam Idol, The Amazing Race,...

BHD cũng là đơn vị sản xuất các Gameshow truyền hình quen thuộc trên  VTV như: Ai là  ai, Hãy chọn giá đúng, Trò chơi Âm nhạc, Ở nhà Chủ nhật, Tạp chí MTV, Thử thách nhân đôi, Phụ nữ Thế kỷ 21, Ô cửa bí mật, Yo! Cùng ước mơ  xanh ,  Nghiêng 30 độ  5, Những bài hát còn xanh,...

Do là một công ty tư nhân nên không công bố các số liệu kinh doanh cụ thể. Tuy nhiên, hồi năm 2013, BHD đã gọi vốn từ các nhà đầu tư khác. Các cổ đông BHD nắm từ 25% đến 70% cổ phần từ các hoạt động truyền hình và giải trí.

Dù không tiết lộ doanh thu, nhưng Truyền hình vốn là một lĩnh vực kinh doanh đầy tiềm năng. Theo Kantar Media, tổng chi phí quảng cáo trên truyền hình Việt Nam năm 2012 có trị giá gần 900 triệu USD, với mức tăng trưởng 30% trong năm 2012. Các show truyền hình thực tế ăn khách trung bình có giá quảng cáo từ 80 đến 200 triệu đồng/TVC 30 giây. Điều đó cho thấy doanh thu từ các chương trình này của BHD “khủng" cỡ nào.

Ngoài ra, BHD đã đầu tư một trường quay hiện đại 7.000m2 tại quận 9, TP.HCM, nơi được sử dụng để sản xuất rất nhiều chương trình.

Ngoài truyền hình, BHD còn tham gia vào thị trường điện ảnh. Năm 2009, BHD tham gia liên doanh với một công ty của Ấn Độ và năm 2010 khai trương rạp BHD đầu tiên ở đường 3-2 (TP.HCM). Tháng 1/2013, họ mở thêm cụm rạp hiện đại tại tòa nhà Bitexco, trung tâm quận 1, TP.HCM.

Việc đầu tư này được lãnh đạo của BHD tiết lộ huy động vốn từ quỹ IDG Venture Capital. IDG hiện nắm 30% của công ty BHD Star Cineplex. Dù đầu tư lớn, nhưng rạp chiếu phim được coi là mảnh đất màu mỡ đối với các công ty.

Theo tính tính của quỹ đầu tư Mirae Asset, thị trường điện ảnh còn khá nhỏ với giá trị khoảng trên 50 triệu USD doanh thu phim chiếu rạp/năm, nhưng tốc độ tăng trưởng lại rất nhanh, khoảng 57%.

Một lĩnh vực khác mà BHD cũng cho thấy độ “khủng" của mình là sản xuất phim. Có thể kể đến hàng loạt bộ phim đình đám tại Việt Nam mà có sự tham gia của BHD như: Áo lụa Hà Đông, Bỗng dưng muốn khóc, Người mẹ nhí, Cô gái xấu xí, Chợ tình Khâu Vai, Ngôi nhà hạnh phúc, Những thiên thần áo trắng, Cánh đồng bất tận, Cô dâu đại chiến,...

Ngoài giành được các giải thưởng lớn ở trong và ngoài nước, các bộ phim này còn có con số đầu tư và doanh thu “khủng".

Có thể kể đến như bộ phim Mỹ nhân kế, với chi phí sản xuất khoảng 17 tỷ đồng, đạt doanh thu kỉ lục 60 tỷ đồng, khoảng gần 3 triệu USD.

Hay một bộ phim khác cũng có con số đầu tư lên tới 1,5 triệu USD là Lửa phật, trong đó, BHD đầu tư 40% vốn.

Hồi năm 2009, BHD cũng được xem là đơn vị chịu chơi nhất khi đầu tư 2,5 triệu USD cho công nghệ HD. Dù đây được coi là một trong những thương vụ thất bại của BHD vì thời điểm đó các đài truyền hình không ứng dụng phát HD, điều đó cho thấy tiềm lực to lớn của công ty này.

Ngọc Vy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều