• Zalo

Sổ thụ lý điện tử án hình sự

Khoa học - Công nghệ Thứ Hai, 13/11/2017 14:23:00 +07:00

Đó là kết quả của đề tài “Nghiên cứu triển khai ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ quản lý hồ sơ án hình sự tại VKSND tỉnh Đồng Nai” do Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) tỉnh Đồng Nai và Trung tâm Phát triển phần mềm, Sở Khoa học và Công nghệ Đồng Nai phối hợp thực hiện.

anh1

Giao diện của phần mềm Sổ thụ lý điện tử án hình sự của VKSND tỉnh Đồng Nai

Theo Thạc sĩ Trần Huy Hùng, Phó Viện trưởng VKSND tỉnh, chủ nhiệm đề tài, nhóm tác giả đã tiến hành nghiên cứu khảo sát và đánh giá hạ tầng thiết bị và nguồn lực công nghệ thông tin, nghiên cứu phân loại hồ sơ án hình sự, đề xuất các chức năng chính của phần mềm “Sổ thụ lý điện tử án hình sự”, hoàn thành thiết kế, xây dựng phần mềm và thực hiện số hóa dữ liệu tạo bộ cơ sở dữ liệu chuẩn.

Đồng thời, đề tài đã số hóa toàn bộ hồ sơ án hình sự từ năm 2014 đến nay để đáp ứng nhu cầu, nhiệm vụ quản lý, báo cáo, tìm kiếm thông tin một cách hiệu quả và nhanh chóng.

Thạc sĩ Lã Tuấn Anh, đồng chủ nhiệm đề tài cho biết, phần mềm “Sổ thụ lý điện tử án hình sự” sử dụng công nghệ nền tảng ASP.Net và hệ quản trị CSDL SQL Server 2008. Đây là công nghệ được sử dụng rộng rãi hiện nay trên thị trường, đáp ứng được nhu cầu phát triển ứng dụng của tỉnh và của các sở, ngành, được hỗ trợ mạnh mẽ của tập đoàn Microsoft và của cộng đồng lập trình trên thế giới.

Sổ thụ lý điện tử án hình sự còn hoạt động được trên nền web, triển khai liên thông với phần mềm “Quản lý và thống kê án hình sự” của Cục Thống kê tội phạm và Công nghệ thông tin VKSND tối cao, đồng thời có khả năng thay đổi danh mục, mẫu báo cáo thống kê, cấu hình cơ bản của hệ thống thông qua quản trị hệ thống mà không cần phải lập trình lại.

Hệ thống phần mềm Sổ thụ lý án điện tử hình sự được xây dựng với các chức năng: Quản lý phân loại hồ sơ vụ án; quản lý chi tiết hồ sơ vụ án; quản lý, kiểm sát tin báo, tố giác về tội phạm và kiến nghị khởi tố; quản lý tìm kiếm hồ sơ theo các chỉ tiêu cụ thể; quản lý truy xuất báo cáo thống kê.

anh1.1

Nhóm tác giả của đề tài trình bày về sản phẩm của mình tại hội đồng nghiệm thu

Hệ thống phần mềm này hoạt động trên máy tính cá nhân, laptop sử dụng hệ điều hành Windows. Ngoài ra, hệ thống phần mềm còn có thể hoạt động được trên smartphone thế hệ mới sử dụng hệ điều hành Android hoặc iOS.

Thạc sĩ Lã Tuấn Anh cũng cho biết thêm, phần mềm này giúp lãnh đạo có khả năng quản lý theo dõi toàn bộ các hồ sơ án hình sự hỗ trợ công tác tìm kiếm, thống kê, theo dõi, chỉ đạo, điều hành nhanh chóng, hiệu quả khi cần và theo dõi, kiểm tra để đưa ra các chỉ đạo kịp thời mà không phụ thuộc vào địa điểm và thời gian.  Cán bộ quản lý hình sự các cấp có khả năng tham gia sử dụng phù hợp với vai trò của mình để tham mưu cho lãnh đạo. Ngoài ra còn tiết kiệm được thời gian và kinh phí trong quá trình xử lý, sao lưu, báo cáo…Tạo cầu nối giữa các cấp trước mắt là cấp huyện và cấp tỉnh trong quá trình thực hiện công tác chuyên môn quản lý hình sự của Viện. Đặc biệt còn có khả năng liên thông được với “Hệ thống thông tin, quản lý và thống kê án hình sự” của Cục Thống kê tội phạm và Công nghệ thông tin VKSND tối cao.

Video: Tọa đàm kết nối chuyển giao công nghệ

Nhóm nghiên cứu cũng cho biết, kết quả nghiên cứu của đề tài đã được chuyển giao cho Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) tỉnh Đồng Nai đưa vào vận hành từ cấp tỉnh đến cấp huyện. Hiện nay, đề tài đã tiến hành tập huấn hướng dẫn sử dụng phần mềm này cho 53 cán bộ của ngành kiểm sát tỉnh Đồng Nai bao gồm: lãnh đạo của VKSND tỉnh, lãnh đạo phòng nghiệp vụ của VKSND tỉnh, lãnh đạo và kiểm sát viên của 11 VKSND huyện, thị xã, thành phố. Bên cạnh đó, các đơn vị cũng đã thực hiện số hóa hồ sơ án hình sự vào hệ thống phần mềm Sổ thụ lý điện tử án hình sự. Tính đến ngày 31/8/2017, số lượng hồ sơ án hình sự đã thực hiện số hóa tổng cộng là 6930 hồ sơ với 10459 bị can.

Ngoài ra, kết quả này còn có khả năng mở rộng triển khai cho các đơn vị khác ngoài tỉnh khi có nhu cầu.

Lệ Chi
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều