• Zalo

Số phiếu bầu cho ông Biden tăng vọt ở bang Michigan do lỗi đánh máy?

Thời sự quốc tế Thứ Năm, 05/11/2020 18:45:42 +07:00
(VTC News) -

Lỗi đánh máy của thư ký bang Michigan khiến cho số phiếu bầu cho ứng viên đảng Dân chủ Biden tăng đột biến tại bang này.

Sáng 3/11 (giờ Mỹ), trong khi công tác kiểm phiếu đang diễn ra thì mạng xã hội lan truyền thông tin số phiếu bầu cho ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden ở bang Michigan tăng lên một cách đáng ngờ, hơn 130.000 phiếu.

Hôm 4/11, trên Twitter, Mackowiak - nhà báo theo đảng Cộng hòa, đã đăng tải thông tin "Kết quả cập nhật phiếu bầu mới cho Joe Biden tăng hơn 128.000". Thông tin bên dưới dòng tweet của nhà báo này cập nhật bản đồ bầu cử Mỹ cho hay, ông Biden có 138.339 phiếu còn ông Trump không có phiếu nào.

Sau đó, Mackowiak đã xin lỗi và xóa tweet, song bản đồ được chia sẻ hàng chục nghìn lần trên các trang mạng xã hội. Những dòng chia sẻ này phần lớn cáo buộc đây là chứng cứ cho thấy gian lận của đảng Dân chủ ở bang Michigan.

Số phiếu bầu cho ông Biden tăng vọt ở bang Michigan do lỗi đánh máy? - 1

Matt MacKowiak đăng tải thông tin về sai sót vô lý trên bản đồ bầu cử. (Ảnh: Chụp màn hình)

"Trong thời điểm mọi người đang ngủ và sau khi mọi người trở về nhà, các thành viên đảng Dân chủ ở Michigan đã có thêm 138.339 phiếu bầu, một cách thần kỳ. Tất cả 138.339 phiếu đó đều chọn ông Biden?", người dùng Twitter viết.

Theo AFP, đây là sự nhầm lẫn thuộc về lỗi của con người khi một thành viên kiểm phiếu đã viết dư một số 0 vào tổng số phiếu bầu đã kiểm. Các quan chức bầu cử bang Michigan đã nhanh chóng sửa lỗi sai này. Theo bản đồ cập nhật chính thức sau đó, số phiếu của Joe Biden giảm xuống sau khi sửa lỗi đánh máy.

Theo đó, thay vì 15.371, lỗi đánh máy của thư ký Caroline Wilson khiến cho số phiếu bầu của ông ứng viên đảng Dân chủ Biden lên tới 153.710.

"Tôi vô tình gõ thêm một số 0 vào kết quả. Sau khi phát hiện lỗi, chúng tôi đã sửa, khoảng 20 phút gì đó. Tôi rất ngạc nhiên về tốc độ lan truyền của nó", Caroline Wilson, thư ký hạt Shiawassee, bang Michigan, cho hay.

Theo Caroline Wilson, bang Michigan đã liên hệ với văn phòng kiểm phiếu của hạt để báo cáo sai sót này. Hạt Shiawassee chỉ có 55.612 cử tri đăng ký bỏ phiếu trong cuộc bầu cử năm nay.

Trước thông tin này, người phát ngôn Sở Đối ngoại Michigan, Tracy Wimmer, cho rằng “thông tin có trong bản đồ là hoàn toàn sai".

Sau khi sửa lỗi, 138.339 phiếu đã bị xóa khỏi tổng số phiếu của ông Biden trong khi không có thay đổi nào với con số của ông Trump.

Kông Anh (Nguồn: Yahoo)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin