Số người chết vì COVID-19 ở New York vượt 16.000

Thời sự quốc tếThứ Bảy, 25/04/2020 16:52:06 +07:00
(VTC News) -

Số người chết vì COVID-19 ở New York (Mỹ) tăng 422 trường hợp trong 24 giờ qua, nâng tổng số người thiệt mạng vì virus SARS-CoV-2 tại bang này lên 16.162.

Thống đốc Andrew M. Cuomo cho biết đây là mức tăng thấp nhất trong ngày được ghi nhận tại New York kể từ 31/3.

Số ca nhiễm COVID-19 tại New York hiện là 271.621 gần bằng 1/4 số ca bệnh ở Mỹ. 

Tuy nhiên, ông Cuomo khẳng định "điều tốt nhất đã qua nếu chúng ta tiếp tục thông minh tiến về phía trước". 

Vi Thống đốc cũng trích dẫn nghiên cứu từ Đại học Đông Bắc ước tính hơn 10.000 người New York có thể đã nhiễm bệnh vào thời điểm tiểu bang này ghi nhận ca bệnh đầu tiên hôm 1/3. Vị Thống đốc New York tin rằng virus nhiều khả năng có nguồn gốc từ Italy. 

Tổng thống Trump ban hành lệnh cấm du lịch từ Trung Quốc hôm 2/2, tức là hơn một tháng sau khi dịch bùng phát ở Vũ Hán và hạn chế đi lại từ châu Âu 1 tháng sau đó. 

"Vào thời đó, virus đã lan rộng ở Mỹ", ông Trump cho hay. 

Số người chết vì COVID-19 ở New York vượt 16.000  - 1

Thổng đốc New York Andrew Cuomo. (Ảnh: TNS)

“Chúng ta đóng cửa trước với lệnh cấm đi lại đối với Trung Quốc, điều đó đúng. Nhưng chúng ta lại để cửa sau mở vì virus đã rời Trung Quốc vào thời điểm chúng ta cấm đi lại với Trung Quốc”, ông Cuomo nói trong cuộc họp báo hôm 24/4. 

Tuyên bố này của vị quan chức New York nối dài các cuộc tranh luận về thời điểm cũng như cách thức virus xâm nhập vào Mỹ và liệu giới chức Mỹ có thể cứu được nhiều người hơn nếu họ hành động sớm hơn. 

Về phần mình, ông Cuomo khẳng định ông chỉ mất 19 ngày để ban hành lệnh phong tỏa kể từ khi New York ghi nhận ca bệnh đầu tiên. Ông nhấn mạnh phản ứng này nhanh nhạy hơn bất cứ tiểu bang nào khác. 

Cũng trong cuộc họp báo, vị Thống đốc New York bày tỏ đồng tình với Tổng thống Trump khi nhà lãnh đạo Mỹ đặt câu hỏi liệu rằng có WHO phản ứng thích hợp trước cuộc khủng hoảng. 

Nhưng ông đồng thời chỉ trích chính quyền Trump phản ứng chậm chạp khi đối phó dịch khi mà các báo cáo từ tháng 1 và tháng 2 cho thấy virus lây lan và chết người như thế nào. 

Theo ông Cuomo, có tới 2,2 triệu người đã đáp các chuyến bay từ châu Âu tới các sân bay của New York và New Jersey trong hai tháng 1 và 2, nhiều trong số có thể đã mang mầm bệnh. 

Ông nhấn mạnh rằng điều quan trọng hiện tại là Mỹ rút được ra sai lầm vì virus có thể sẽ tái bùng phát vào mùa thu hoặc một loại virus mới có thể sẽ xuất hiện. 

"Nó sẽ xảy ra một lần nữa. Đừng cố lảng tránh sự thật này", ông cho hay. 

Về việc nới lỏng lệnh phong tỏa có thời hạn tới 15/5, ông Cuomo nói rằng là quá sớm để mở cửa trở lại New York vào thời điểm hiện tại.

Song Hy(Nguồn: Reuters)
Bình luận
vtc.vn