• Zalo

Số người chết do lũ lụt và lở đất tại Indonesia, Timor Leste tăng mạnh

Thời sự quốc tế Thứ Ba, 06/04/2021 14:36:05 +07:00
(VTC News) -

Số người chết vì lũ lụt và lở đất tại Indonesia, Timor Leste đã tăng lên hơn 150 người, trong khi hàng nghìn người rơi vào cảnh “màn trời, chiếu đất”.

Giới chức Indonesia cho biết, tính đến hôm 6/4, ít nhất 130 người đã thiệt mạng tại một cụm đảo gần Timor Leste - nơi cũng ghi nhận 27 trường hợp thiệt mạng trong các vụ sạt lở đất, lũ quét và cây đổ do cơn bão nhiệt đới Seroja gây ra.

Lực lượng cứu hộ ở Indonesia cũng đang nỗ lực tìm kiếm hơn 70 người còn mất tích và sử dụng máy đào để dọn sạch đất đá ngổn ngang. Giới chức địa phương đang tìm kiếm nơi trú ẩn cho những người sơ tán, trong khi cố gắng ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19.

Số người chết do lũ lụt và lở đất tại Indonesia, Timor Leste tăng mạnh - 1

Nhiều vùng đất ngập trong bùn, cây cối bật gốc do lũ lụt ở Indonesia và Timor Leste.  (Ảnh: EPA-EFE)

Những trận mưa xối xả do cơn bão nhiệt đới Seroja đã biến các cộng đồng nhỏ thành những vùng đất hoang ngập trong bùn, cây cối bật gốc và khiến khoảng 10.000 người phải rời bỏ nhà cửa, lánh nạn trên khắp các quốc gia Đông Nam Á lân cận.

Người phát ngôn cơ quan quản lý và giảm thiểu thiên tai Indonesia (BNPB) Raditya Jati cho biết, nhiều khả năng thời tiết cực đoan sau cơn bão trên sẽ xảy ra trong vài ngày tới.

“Thời tiết khắc nghiệt (do lốc xoáy) vẫn có thể diễn ra trong vài ngày tới. Các nhà chức trách vẫn đang làm việc để sơ tán các cộng đồng xa xôi và cung cấp nơi trú ẩn cho những người bị ảnh hưởng bởi cơn bão”, người phát ngôn BNPB Raditya Jati cho hay.

Theo các nhà bảo vệ môi trường, thảm họa thường do nạn phá rừng gây ra. Đầu năm nay, một trận lũ quét đã bất ngờ xảy ra ở thị trấn Sumedang, Tây Java khiến 40 người thiệt mạng. Trong khi đó, ít nhất 11 người đã thiệt mạng trong các trận lở đất ở Borneo vào tháng 9 năm ngoái.

Theo ước tính của BNPB, có 125 triệu người Indonesia - gần một nửa dân số, sống trong các khu vực có nguy cơ sạt lở đất.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp