• Zalo

Sợ Nga, Ukraine nghĩ ra cách mới để tuyển quân

Thế giới Thứ Sáu, 03/05/2019 15:28:00 +07:00

Dự luật mới nếu được Quốc hội Ukraine thông qua sẽ giúp tăng đáng kể quân số phục vụ trong quân đội nước này mà không cần lệnh tổng động viên.

Ấn phẩm Ukraine News cho biết một nhóm đại biểu của Verkhovna Rada (Hội đồng Tối cao hay Quốc hội đơn viện của Ukraine) đã chuẩn bị một dự luật cho phép bổ sung thêm quân số cho quân đội nước này.

Theo dự luật này, Ukraine sẽ đưa ra thêm khái niệm “giai đoạn đặc biệt”, mà trong thời gian này số lượng quân hậu bị sẽ được triệu tập để phục vụ quân đội mà không cần thông báo tổng động viên.

1

 Quân đội Ukraine. (Ảnh: RIA Novosti)

Đối với những đối tượng này, thời gian phục vụ được đề xuất lên đến 6 tháng, đồng thời tổng thời hạn có thể không vượt quá 18 tháng tính trên toàn bộ thời gian phục vụ trong “giai đoạn đặc biệt”.

Cũng cần lưu ý rằng số lượng quân hậu bị này cũng có thể bị giữ lại trong quân ngũ thêm 6 tháng so với tổng thời hạn nếu có sắc lệnh của Tổng thống Ukraine.

Ngoài ra, dự luật cũng đề xuất thêm vào Bộ luật hình sự của Ukraine một điều khoản xử lý các đối tượng trốn nghĩa vụ trong “giai đoạn đặc biệt”. Theo đó, hình phạt đối với những người vi phạm sẽ từ một mức phạt hành chính lớn đến 5 năm tù nếu lặp lại vi phạm nhiều lần.

Dự luật cũng nêu rõ các trường hợp được miễn trừ phục vụ trong “thời gian đặc biệt”. Đó là những người có quyền được miễn trừ vì đã công tác lâu năm, vì tình hình sức khỏe, vì không đáp ứng được yêu cầu phục vụ trong quân đội và một số nguyên nhân khác.

Bên cạnh đó, những người đã trải qua đợt phục vụ quân đội như vậy sẽ có quyền lợi được cho đi nghỉ dưỡng, được chu cấp cho gia đình về nhà ở và các đảm bảo xã hội khác.

Ngày 24/4, sau khi ký sắc lệnh đơn giản hóa thủ tục cấp quyền công dân Nga cho cư dân của khu vực Donbass, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định bước đi này hoàn toàn mang tính nhân đạo, và Matxcơva không có ý muốn “gây chuyện” với chính quyền mới của Kiev.

Tuy nhiên, ngày 26/4, lãnh đạo chiến dịch tranh cử của Tổng thống đắc cử Ukraine, ông Dmitry Razumkov, lại cho rằng sắc lệnh mới đây của nhà lãnh đạo Nga là minh chứng cho thấy nước Nga đang cố ý can thiệp vào tình hình ở Ukraine.

Cuộc xung đột vũ trang ở miền Đông Ukraine đã nổ ra từ mùa xuân năm 2014. Người dân trong khu vực từ chối công nhận chính phủ mới – những người đã lật đổ chính quyền vào tháng 2 cùng năm, đồng thời tuyên bố thành lập nước Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Lugansk tự xưng.

Đáp lại, Kiev đã khởi động một chiến dịch vũ trang giải quyết tình hình ở Donbass. Theo số liệu của Liên Hợp Quốc, có đến hơn 10 nghìn thường dân đã bị thiệt mạng do hậu quả của cuộc xung đột trong vòng 5 năm qua.

Tường Nguyễn
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều