• Zalo

Số lượng thí sinh tăng, cuộc đua vào đại học 'nóng' hơn mọi năm?

Tuyển sinh Chủ Nhật, 11/04/2021 18:03:13 +07:00
(VTC News) -

Nhiều học sinh lo ngại về việc số lượng thí sinh năm nay tăng cao hơn so với những năm trước có thể khiến cuộc đua vào các trường đại học cam go hơn.

Tại ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp năm 2021 diễn ra hôm nay (11/4) tại Đại học Bách khoa Hà Nội, không ít thí sinh băn khoăn về việc có thông tin cho rằng số lượng thí sinh năm nay tăng cao hơn, do đó kỳ thi có nguy cơ sẽ "nóng hơn" mọi năm?

GS.TS Nguyễn Tiến Thảo, Giám đốc Trung tâm Khảo thí, Phó trưởng ban đào tạo Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết, mùa thi và tuyển sinh năm trước có khoảng 930.000 thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT. Trong đó khoảng 650.000 thí sinh có nguyện vọng xét tuyển vào các trường đại học. Tuy nhiên, các trường cũng chỉ tuyển được khoảng 72-74% chỉ tiêu.

Do đó, nếu năm nay số lượng thí sinh có tăng hơn, các trường hoàn toàn có thể tuyển đủ 100% chỉ tiêu. Như vậy cơ hội của thí sinh không hề bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, thầy Thảo cũng nhấn mạnh rằng, cơ hội đến đâu vẫn phụ thuộc phần lớn vào nỗ lực của mỗi thí sinh. 

Số lượng thí sinh tăng, cuộc đua vào đại học 'nóng' hơn mọi năm? - 1

Đại diện Bộ GD-ĐT cùng các trường ĐH, CĐ tư vấn trực tiếp cho thí sinh tại ngày hội. 

TS Nguyễn Mạnh Hùng, Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD-ĐT khẳng định sẽ không có sự tăng đột biến số lượng thí sinh trong năm nay. Ngoài ra, chỉ tiêu của các cơ sở đào tạo do Bộ GD-ĐT quản lý cũng đang giữ ổn định. Một số cơ sở tăng chỉ tiêu đào tạo cũng không quá 10%, do đó sẽ không xảy ra xáo trộn trong công tác tuyển sinh đại học trong năm 2021.

TS Nguyễn Mạnh Hùng cũng lưu ý, thí sinh cần tìm hiểu kỹ lưỡng các thông tin về ngành đào tạo, phương thức xét tuyển từng trường, đặc biệt là các điều kiện, tiêu chí phụ trước khi đăng ký xét tuyển. Tránh trường hợp thí sinh đủ điểm thi nhưng lại trượt vì không đủ những tiêu chuẩn kèm theo. 

Bên cạnh đó, theo quy chế tuyển sinh, thí sinh được đăng ký không giới hạn nguyện vọng. Điểm mới trong đăng ký nguyện vọng xét tuyển là ngoài đăng ký trên phiếu, thí sinh sẽ có thể đăng ký online ở nơi có đủ điều kiện công nghệ thông tin.

Năm 2021, Bộ GD-ĐT cũng cho phép thí sinh có 3 lần điều chỉnh nguyện vọng sau khi biết điểm thi tốt nghiệp THPT, như vậy các em có thể chủ động hơn trong việc cân nhắc, sắp xếp các thứ tự ưu tiên, tránh sai sót không đáng có ảnh hưởng đến quyền lợi. 

Một số thí sinh đặt câu hỏi, nếu đã trúng tuyển theo hình thức xét học bạ ở một trường nào đó, thì có cơ hội xét tiếp bằng điểm thi tốt nghiệp THPT vào các trường khác hay không.

TS Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, hiện các trường đại học được quyền tự chủ tuyển sinh, do vậy có thể tuyển sinh trong cả năm. Với những trường xét tuyển theo hình thức dựa vào học bạ sẽ không được phép gọi thí sinh nhập học trước khi công bố điểm thi tốt nghiệp THPT. Nhưng nếu thí sinh tốt nghiệp từ những năm trước, các trường hoàn toàn có thể gọi nhập học sớm. Khi thí sinh trúng tuyển vào bất cứ trường nào theo phương thức xét tuyển nào cũng sẽ không được xét vào các trường khác.

N.T/VOV.VN
Bạn có cảm nghĩ gì về "Số lượng thí sinh tăng, cuộc đua vào đại học 'nóng' hơn mọi năm?" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp