• Zalo

Sở hữu công ty mua bán nợ, Tập đoàn Hà Đô đang toan tính gì?

Kinh tế Thứ Bảy, 08/12/2018 19:11:00 +07:00

Việc sở hữu công ty mua bán nợ Minh Long Sài Gòn cho thấy, tập đoàn Hà Đô đang tăng cường thâu tóm những dự án bất động sản bị các ngân hàng rao bán với giá rẻ trong quá trình xử lý nợ xấu.

HĐQT CTCP Tập đoàn Hà Đô (HDG) vừa thông qua việc mua lại toàn bộ phần vốn góp của Công ty TNHH Mua bán nợ Minh Long Sài Gòn. Theo đó, sau khi hoàn tất giao dịch, Minh Long Sài Gòn sẽ trở thành công ty con của Tập đoàn Hà Đô.

Hội đồng quản trị cũng giao cho công ty cổ phần Hà Đô 756 Sài Gòn - đơn vị thành viên của Tập đoàn Hà Đô - trực tiếp nhận bàn giao mặt bằng thực địa, pháp lý, hồ sơ tài chính kế toán công ty và giám sát hồ sơ thanh toán theo hợp đồng chuyển nhượng vốn đối với công ty mua bán nợ Minh Long Sài Gòn và hoàn thành các thủ tục phê duyệt, đảm bảo tiến độ thực hiện dự án.

Hà Đô là tập đoàn đang hoạt động trong nhiều lĩnh vực như bất động sản, thủy điện. Tiền thân của tập đoàn này là Xí nghiệp xây dựng trực thuộc Viện Khoa học kỹ thuật Quân sự (Bộ Quốc Phòng).

Chính vì vậy, nhiều dự án hàng nghìn tỷ được xây dựng và phát triển trên cả nước của Hà Đô có nguồn gốc là nền đất của các xí nghiệp thuộc bộ Quốc Phòng trước đây.

dtl1

 Nhiều ngân hàng rao bán các dự án bất động sản bị thế chấp với giá rẻ mạt để xử lý nợ xấu.

Trong đó, đình đám nhất là dự án tọa lạc tại Quận 10 (TP.HCM). Lô đất này tiền thân là của nhà máy Z756 do bộ tư lệnh Công Binh quản lý. Sau khi di dời nhà máy Z756, liên doanh gồm Tập đoàn Hà Đô - Công ty TNHH MTV 756 - Ngân hàng Thương mại CP Quân đội được thành lập để phát triển dự án tại đây.

Đến cuối năm 2017, Bộ Quốc phòng đã thoái gần hết vốn khỏi Tập đoàn Hà Đô. Dù hoạt động thoái vốn không ảnh hưởng đến những dự án của doanh nghiệp này, nhưng việc không còn duyên nợ với Bộ Quốc phòng cũng khiến cho chỗ dựa vững chắc của Hà Đô tạm thời không còn.

Vì vậy, việc sở hữu Minh Long Sài Gòn tại thời điểm hoạt động mua bán nợ xấu diễn ra sôi nổi trên thị trường là động thái cho thấy Hà Đô đang muốn thâu tóm thêm các dự án bất động sản bị thế chấp tại ngân hàng với giá rẻ.

Công ty Minh Long Sài Gòn được thành lập vào ngày 19/6/2017, người đại diện theo pháp luật là bà Nguyễn Thị Trang. Công ty có địa chỉ trụ sở tại 99 Cao Xuân Dục (Phường 12, Quận 8, TP.HCM, Việt Nam).

Hoạt động chính bao gồm dịch vụ tài chính khác chưa được phân vào đâu (trừ bảo hiểm và bảo hiểm xã hội); hoạt động mua bán nợ. Vốn điều lệ của công ty tính đến tháng 9/2018 là 120 tỷ đồng.

Tân Nguyên
Bạn có cảm nghĩ gì về "Sở hữu công ty mua bán nợ, Tập đoàn Hà Đô đang toan tính gì?" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin