Số ca mắc sốt xuất huyết nặng tại TP.HCM tăng gấp 5 lần

Tin tứcThứ Sáu, 13/05/2022 08:34:51 +07:00
(VTC News) -

Theo đại diện Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), từ đầu năm đến nay, thành phố ghi nhận 6 ca tử vong do sốt xuất huyết, tăng 200% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó Giám đốc phụ trách HCDC cho biết, tính đến 12h trưa 12/5, thành phố có 7.129 ca sốt xuất huyết, tăng 10,77% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, số ca nặng là 158 ca, tăng gấp hơn 5 lần so với cùng kỳ.

Hiện thành phố ghi nhận 6 ca tử vong, tăng 200%. Ông Tâm nhấn mạnh, đây là dịch bệnh rất đáng báo động. Ngành y tế đang giám sát chặt chẽ công tác phòng chống, thường xuyên tổ chức các đoàn đi kiểm tra, đôn đốc.

Số ca mắc sốt xuất huyết nặng tại TP.HCM tăng gấp 5 lần - 1

Kiểm tra đột xuất công tác phòng chống sốt xuất huyết tại công trình xây dựng.

Cũng theo ông Nguyễn Hồng Tâm, bệnh sốt xuất huyết chưa có vaccine phòng ngừa và thuốc đặc trị, không phải như bệnh COVID-19 đã có vaccine và có thuốc Molnupiravir nên hoạt động quan trọng nhất là vẫn là phòng ngừa.

Thành phố đang cao điểm mùa mưa, cần phải ngăn chặn việc đọng nước, loại bỏ những địa điểm, vật dụng có thể tạo điều kiện cho muỗi đẻ trứng. Người dân cần lưu ý nếu biểu hiện như sốt, nhức mỏi đau cơ không có nguyên nhân, hoặc có xuất huyết da thì sớm đến khám và điều trị tại cơ sở y tế.

Lãnh đạo HCDC cũng thông tin thêm, tính đến trưa 12/5, TP.HCM có 1.283 ca mắc tay chân miệng. Tính theo số ca thì trong tuần tăng gấp 4 lần so với trung bình các tuần trước đó, nhưng nếu so sánh theo cùng kỳ năm ngoái thì vẫn đang thấp, giảm 85%. Hiện có 2 ca nặng và chưa có trường hợp tử vong. Tuy nhiên, thành phố không chủ quan lơ là, tiếp tục giám sát chặt chẽ để hạn chế ngăn chặn bùng phát dịch.

Kim Dung(VOV-TP.HCM)
Bình luận
vtc.vn